Vì sao TP HCM chi ngàn tỉ nhưng vẫn ngập?

Lãnh đạo TP HCM cho rằng để chống ngập hiệu quả thì cần phải có 1 nhạc trưởng đóng vai trò kết nối một vài quy hoạch lại có nhau.

Ngày 18-5, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị nghe một vài sở – ngành, quận – huyện báo cáo sơ kết 2 năm rưỡi thực hiện Chương trình giảm ngập nước GĐ 2016-2020.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập) cho biết mục tiêu của GĐ 2016-2020, tập trung giải quyết dứt điểm hiện trạng ngập nước ở lưu vực Trung tâm TP và 1 phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 có dao động 6,5 triệu dân. Cùng có đó là cải thiện môi trường nước, tăng không gian trữ nước và tạo phong cảnh thành thị, góp phần cải thiện cuộc sống dân sinh, bảo vệ môi trường TP.

Vì sao TP HCM chi ngàn tỉ nhưng vẫn ngập? - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sau cơn mưa đầu mùa

Chỉ tiêu đặt ra là giải quyết 13/17 tuyến các con phố ngập nước do mưa, 23 tuyến các con phố ngập nước đã xử lý tạm bằng biện pháp cấp bách, 179 tuyến hẻm và 9 tuyến các con phố ngập nước do triều cộng xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải. Đối có chỉ tiêu giải quyết ngập do mưa và do triều thì đến năm 2020 vẫn đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chỉ tiêu xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải thì khả năng không đã đi vào hoạt động rất cao.

Ông Dũng tài liệu thêm một vài tuyến các con phố ngập do mưa, trong năm 2016 và 2017 đã giải quyết được 15 tuyến các con phố trục chính còn trong năm 2018 đang triển khai một vài dự án để giải quyết 7 tuyến các con phố khác. Như vậy, đến giữa nhiệm kỳ đã giải quyết được 22/37 tuyến các con phố ngập, đạt 59,5% so có chỉ tiêu GĐ 2016-2020. Hiện nay, một vài chủ đầu tư một vài dự án giải quyết 15 điểm ngập còn lại đang tập trung đẩy nhanh công đoạn thực hiện, chuẩn bị đến năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch.

Vì sao TP HCM chi ngàn tỉ nhưng vẫn ngập? - Ảnh 2.

Các cống kiểm soát triều được kỳ vọng sẽ giải quyết ngập do triều cho khu vực 550 km2

Trong năm 2016 và 2017, TP đã giải quyết 4/9 tuyến các con phố ngập do triều và đã bắt đầu làm dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (GĐ 1) theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT), chuẩn bị đã đi vào hoạt động ngày 26-6-2019. Ngoài ra, cuối năm 2017, TP đã bắt đầu làm dự án Bờ tả sông Sài Gòn. Như vậy, đến năm 2020 sẽ giải quyết 9 tuyến các con phố ngập do triều theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, tài liệu số tuyến các con phố chưa có hệ thống thoát nước chiếm 40% tổng số tuyến các con phố trên địa bàn quận dẫn đến hiện trạng ngập cục bộ.

Theo ông Tuấn Anh, hiện trạng ngập ở quận 9 chủ yếu là ngập do mưa, thoát nước không kịp. Trước đó, khi có đất nông nghiệp thì thoát nước mặt nhưng do tốc độ thành thị hóa nên thoát không kịp. Hiện nay quận 9 còn 4 điểm ngập cục bộ.

Vì sao TP HCM chi ngàn tỉ nhưng vẫn ngập? - Ảnh 3.

Tình trạng ngập nước GĐ này ở TP 1 phần do một vài quy hoạch chưa kết nối được có nhau

Phó Chủ tịch quận 9 tài liệu thêm do một vài tuyến các con phố chính như Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam,… chưa có cống thoát nước nên nếu một vài tuyến nhánh có làm hệ thống thoát nước thì cũng không biết thoát đi đâu. Đối có điểm ngập các con phố Đỗ Xuân Hợp có dự án do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư do chưa kết nối hợp lý có một vài tuyến các con phố xung quanh nên vẫn ngập.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định dân số TP tăng nhanh gây sức ép lên hạ tầng cũng là 1 trong các lý do gây ngập. Trong khi đó, một vài quy hoạch như: thủy lợi, cấp thoát nước chưa kết nối được có quy hoạch chung của TP dẫn tới hiện trạng phối hợp không đồng bộ, kết nối không đồng bộ cũng là lý do gây ngập. Từ đó, ông Phong cho rằng để chống ngập hiệu quả thì cần phải có 1 nhạc trưởng đóng vai trò kết nối một vài quy hoạch lại có nhau.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý Trung tâm Chống ngập cần mở rộng không gian trữ nước mà thực chất là một vài hồ điều tiết; vẽ 1 bản đồ hồ điều tiết để xem còn chỗ nào cần thiết và triển khai.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn ngưng xây dựng?

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339