Đề xuất xây nhà để xe tách biệt với khu căn hộ để phòng cháy nổ

QOV.VN – Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất bổ sung thêm quy hoạch chỗ để xe nhà chung cư tách biệt có khu căn hộ chung cư. Tầng hầm chỉ nên sử dụng làm khu vực ăn uống, dịch vụ ít nguy cơ gây cháy, theo bí kíp thực ở của Singapore.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, vụ cháy ở chung cư Carina Plaza ngày 23/3 bắt nguồn từ sự cố phát cháy xe gắn máy Attila trong hầm để xe của chung cư.

Sau 9 phút mới gây ra cháy lan, nếu phát hiện kịp thời và xử lý dập lửa ngay trong 9 phút đầu tiên, có thể chỉ bằng 1 bình chữa cháy bình thường thì đã không gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, ngoại trừ 1 số chung cư cũ không có khu vực để xe tập trung, phần nhiều một vài tòa nhà chung cư đang bố trí chỗ để xe theo một vài phương thức, như đặt ở tầng hầm chung cư (chiếm phần nhiều); đặt ở tầng trệt chung cư; đặt ở tầng trệt và vài tầng thấp chung cư; đặt ở 1 số tầng lầu chung cư (xếp đặt xe tự động)…

Tỷ lệ xe máy chiếm phần nhiều và nhiều trường hợp vượt quá công suất kiến trúc khu vực để xe. Trong đây, có nhiều xe máy đã được sử dụng quá lâu (hết niên hạn sử dụng), xuống cấp, cũ nát, vừa gây mất an toàn giao thông, vừa dễ bị rò rỉ xăng dầu là nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao trong khu vực để xe.

Đối có khu vực để xe ở tầng hầm chung cư, còn có thêm 1 số hạn chế, tồn ở dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn cháy, nổ, như không khí bó hẹp, nhiệt độ cao, thậm chí tích tụ nhiều khí gas có thể gây cháy, nổ; xe để lộn xộn, không trật tự, thậm chí nhận giữ thêm nhiều xe quá công suất kiến trúc…

Tài sản của người dân bị thiêu rụi, mặc dù họ đã “kêu cứu” từ cuối năm 2015.
Tài sản của người dân bị thiêu rụi, mặc dù họ đã “kêu cứu” từ cuối năm 2015.

Ông Châu cho rằng, cần tham khảo bí kíp quy hoạch thành phố, nhà cao tầng của Singapore để có thể ứng dụng vào nước ta trong việc bố trí khu vực để xe.

Tại một vài văn bản số 46/CV-HoREA và số 48/CV-HoREA, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất bổ sung thêm quy hoạch chỗ để xe nhà chung cư tách biệt có khu căn hộ chung cư đối có một vài dự án nhà chung cư thi công ở một vài khu thành phố mới. Ở loại hình căn hộ chung cư này, tầng hầm chỉ nên sử dụng làm khu vực ăn uống, dịch vụ ít nguy cơ gây cháy, theo bí kíp thực ở của Singapore.

Để chắc chắn tính khả thi của đề xuất này, Hiệp hội đã yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường tham khảo cho tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất và miễn thu tiền sử dụng đất đối có khu vực để xe ngoại khu chung cư.

Đối có một vài dự án thi công nhà chung cư ở một vài quận nội thành thì Hiệp hội vẫn yêu cầu phương án bố trí chỗ để xe ở tầng hầm chung cư. Tuy nhiên, do quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật giai đoạn này chưa đầy đủ, chưa được cập nhật, nên HoREA yêu cầu cần bổ sung thêm quy chuẩn, nguyên tắc chắc chắn an toàn PCCC khu vực hầm để xe của chung cư (là khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lớn nhất ở một vài chung cư) để tạo cơ sở pháp lý cho một vài chủ đầu tư thực hiện dự án thi công chung cư mới, hoặc nâng cấp, chỉnh trang khu vực hầm để xe ở một vài chung cư cũ giai đoạn này.

Công Quang

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN