Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, một trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở?

Đại diện từ Đại học VinUni cho rằng: Con 1 vài con phố đến cao cấp quốc tế cần 3 nhân tố tiên quyết gồm Nguồn lực tài chính dồi dào, có 1 vài Nhân tài, cả giảng viên và đội ngũ sinh viên, và Hệ thống quản trị hoạt động tiên tiến. VinUni dự kiến bắt đầu làm ngay năm 2018, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 bằng bài luận và phỏng vấn.

VinGroup mới đây chính thức thông báo về việc ký hợp tác thoả thuận chiến lược có 2 trường ĐH danh tiếng của Mỹ là ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania – hai trường thuộc Top 20 ĐH tốt nhất địa cầu.

Với việc hợp tác này, VinUni đặt mục tiêu sẽ có mặt trên Bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, được xếp hạng và xếp loại bởi 1 vài tổ chức phân tách chất lượng đại học danh tiếng địa cầu như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

Times Higher Education là tạp chí về tin tức và 1 vài vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London (Anh), nổi tiếng nhờ mở bán bảng xếp hạng đại học địa cầu hàng năm từ năm 2004.

Theo bảng xếp hạng mới mở bán đầu năm 2018 của tạp chí này, thứ bậc trường ĐH Top đầu Châu Á tiếp tục thuộc về Đại học Quốc gia Singapore, và Việt Nam vẫn chưa có đại diện nào nằm trong Top 350 của danh sách này. Liệu mục tiêu đưa 1 trường từ con số 0 như VinUni lọt vào top 1 vài bảng xếp hạng giáo dục danh tiếng địa cầu có cơ sở?

VinUni: Con 1 vài con phố đến cao cấp quốc tế cần Tài chính, Nhân tài và Hệ thống quản trị hoạt động tiên tiến

Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Lê Cự Linh – Giám đốc Khối Giáo dục Sức khỏe, Dự án Đại học VinUni cho rằng: Con 1 vài con phố đến cao cấp quốc tế cần 3 nhân tố tiên quyết. Thứ nhất là nguồn lực Tài chính dồi dào; thứ hai là có 1 vài Nhân tài, cả giảng viên và đội ngũ sinh viên; và thứ ba là Hệ thống quản trị hoạt động tiên tiến.

“Với 3 nhân tố đây, nếu nhìn vào 1 vài gì VinUni đã làm từ đầu đến giờ, từ thi công dự án, hợp tác có hai trường danh tiếng địa cầu, chúng tôi đều gắng sức tối đa để đưa ra 1 vài chuẩn mực cao nhất. Chúng tôi quyết tâm đầu tư, quyết tâm có 1 vài giảng viên, giáo sư giỏi; chúng tôi học hỏi mô hình quản trị cũng như là hệ thống kiểm định chất lượng, đảm bảo chất lượng chương trình của hai người khổng lồ trên địa cầu. Đó là câu trả lời ngắn gọn cho việc chúng tôi đã dự kiến như thế nào”, PGS.TS Linh cho biết.

GS. Rohit Verma – Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại, Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell – khẳng định hoàn toàn tin tưởng và đảm bảo việc kết hợp giữa 3 trường có thời cơ giúp biến VinUni trở thành đại học cao cấp địa cầu.

Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, 1 trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở? - Ảnh 1.

Các đại diện đến từ Đại học Pennsylvania phát biểu trong buổi họp báo.

“Chúng ta đang thi công 1 trường đại học có nền móng giáo dục trên 1 khung chương trình hoàn toàn mới, tiên tiến và chúng ta lại tạo ra 1 vài khoa hoàn toàn mới, 1 vài nguyên tắc hoàn toàn mới, cơ chế kiểm soát hoàn toàn mới. Không phải chỉ 1 mình Đại học VinUni làm điều này mà còn chúng tôi, 2 trường đại học danh tiếng trên địa cầu hỗ trợ hợp tác có họ”.

“Nó có thể mất vài năm hay cả thập kỷ, có thể dài hơn nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể đưa đại học VinUni trở thành 1 trong 1 vài trường đại học danh tiếng dĩ nhiên là phải đạt được 1 vài chỉ số đo lường như top 10, top 50 và tôi tin là chúng ta sẽ có tên đại học VinUni ở trong 1 vài danh sách này trong tương lai”, GS. Rohit Verma khẳng định.

GS. Larry Jameson – Phó Chủ tịch Đại học Pennsylvania kiêm Hiệu trưởng Trường Y khoa Perelman – ví von ngôi trường Pennsylvania 250 tuổi là trường đại có tuổi đời “già” hơn lịch sử tiên tiến nước Mỹ. Ông cũng bày tỏ sự phấn khích khi 1 trường đại học đang ở mức độ phát triển chậm rãi giờ tham dự cộng VinUni – 1 dự án tốc độ phát triển nhanh liên tục.

Liên quan tới mục tiêu đầy tham vọng của VinUni, TS Trần Phương Lan – Giám đốc Khối Giáo dục Kinh doanh Công nghệ, Dự án Đại học VinUni – thừa nhận trở thành 1 trường đại học cao cấp địa cầu là điều vô cộng khó và đây cũng là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều chính phủ chứ không phải chỉ riêng Việt Nam.

Việt Nam chưa có đại học nào lọt Top 350 Châu Á, 1 trường từ số 0 như VinUni nhắm mục tiêu ‘có số có má’ trên bản đồ toàn cầu liệu có cơ sở? - Ảnh 2.

“Chúng tôi đã phải tìm hiểu rất nhiều con 1 vài con phố của 1 vài trường đại học trẻ, được thành lập dưới 50 năm làm sao để họ có thể đạt được cao cấp địa cầu trong thời gian ngắn nhất. Và chúng tôi cảm thấy rằng chỉ có thể nhắm tới 1 vài nguyên tắc kiểm định cao nhất của địa cầu trong từng chương trình cũng như cho trường Đại học, ví dụ như QS 5 sao cho trường đại học cũng như nguyên tắc cao cho 1 vài chương trình kinh doanh, quản lý, BDS, bác sĩ, điều dưỡng thì chúng tôi mới có thể đạt được cao cấp địa cầu”.

“Để làm được việc này thì chúng tôi cần có 1 vài đối tác ở cao cấp cao nhất, là 1 vài đối tác đã trải qua 1 vài con 1 vài con phố đây và đã thành công, hoặc ở họ có 1 vài bí kíp quý báu để họ đồng hành có VinUni thì chúng tôi mới có thể đi đúng con 1 vài con phố ngay từ đầu và có thể đạt được mục tiêu đề ra”, bà Lan nói.

Theo thỏa thuận giữa 3 bên, VinUni sẽ hợp tác toàn diện có ĐH Cornell để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và thi công hệ thống quản trị đại học tổng thể. Với thế mạnh trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, ĐH Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, kiến trúc chương trình giáo dục, hợp tác tìm hiểu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng 1 vài khóa cử nhân Thứ nhất của khối Giáo dục Kinh doanh – Công nghệ.

Còn có hệ thống trung tâm y tế thực hành danh tiếng nước Mỹ, ĐH Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. Trường này sẽ trực tiếp cộng VinUni và hệ thống y tế Vinmec thi công chương trình hệ bác sỹ, bác sỹ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới 1 vài chuẩn mực quốc tế cao nhất.

Pennsylvania cũng phối hợp có Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng 1 vài dịch vụ chuyên sâu, thi công mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

VinUni là do Tập đoàn VinGroup đầu tư, phát triển 1 vài chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng tâm: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học sức khỏe. VinUni dự kiến đặt ở Gia Lâm – Hà Nội, bắt đầu làm ngay năm 2018, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 bằng bài luận và phỏng vấn.

Đối tác của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi mở đại học VinUni “khủng” cỡ nào?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN