Sếp Facebook nói về văn hóa cởi mở tại công ty: Lính mới làm “sập” toàn bộ hệ thống, toàn đội xúm lại quay phim kỷ niệm và chúc mừng

“Có một đội kỹ sư nảy ra câu hỏi vì nguyên nhân gì mà không có thước phim do tự người dùng làm. Mark Zuckerberg nghe vậy và đã chấp nhận, cho nhóm kỹ sư trên trong vòng 2 tuần sau đó không làm gì hết ngoài việc cách tân và phát triển ý tưởng đấy thôi. Và đó là nguyên do vì nguyên nhân gì mà ngày này chúng tôi có livestream”.

Tại lễ trao giải Vietnam HR Award 2018 – Bold Reflection, sự kiện danh tiếng về nhân sự do Công ty TalentNet tổ chức thường niên, trong bài trình bày mang chủ đề “Cách tân Văn hóa Doanh nghiệp – Chuyện cũ, cách kể mới”, ông Ramesh Gopalkrishna – Giám đốc Phát triển Thị trường Châu Á Thái Bình Dương (APAC), Workplace by Facebook đã tiết lộ về văn hóa truyền thống cởi mở với nhân viên tại Facebook.

Khi lính mới làm “sập” toàn bộ hệ thống Facebook…

Có một người kỹ sư mới gia nhập xây một nền móng mới và mắc sai lầm: việc thử nghiệm ý tưởng của anh làm “sập” toàn bộ hệ thống trên Facebook. Nhưng điều lạ lùng là toàn bộ các kỹ sư còn lại đã “quay phim và chúc mừng khoảnh khắc đó”.

Theo ông Ramesh, đội kỹ sư trên cho rằng người “lính mới” đã có một thất bại đáng rất để kỷ niệm, bởi “cởi mở với thất bại” là một trong những nét văn hóa truyền thống rõ nét của Facebook.

Ở Facebook, mọi người, chính xác là Mark Zuckerberg, còn cởi mở và nhạy bén hơn với những sáng kiến.

“Có một đội kỹ sư nảy ra câu hỏi vì nguyên nhân gì mà không có thước phim do tự người dùng làm. Mark Zuckerberg nghe vậy và đã chấp nhận, cho phép nhóm kỹ sư trên trong vòng 2 tuần sau đó không làm gì hết, ngoài việc cách tân và phát triển ý tưởng đấy thôi. Và đó là nguyên do vì nguyên nhân gì mà ngày này chúng tôi có livestream”, ông Ramesh kể lại.

Những câu hỏi từ bất cứ cấp bậc nào cũng được vị CEO này chào đón.

“Có những bạn thực tập sinh trẻ, họ đặt những câu hỏi: Mark, vì nguyên nhân gì mà anh luôn mặc cùng một kiểu áo mỗi ngày?”, ông Ramesh kể lại. Nhưng điều ông yêu quý là Mark luôn tha hồ và tận tình replay những câu hỏi đấy. Nhờ đó mà những nhân viên tại Facebook nhận thấy “rất tự tin với những câu hỏi”, theo lời ông Ramesh.

“Một trong những điều chúng tôi học được là cần có niềm tin lẫn nhau: tìm thấy tiếng nói của mình và giúp người khác có tiếng nói riêng. Phải có một môi trường an ninh để mọi người cảm nhận được họ có tiếng nói của họ”, sếp Workplace by Facebook tại APAC nhận định.

Sếp Facebook nói về văn hóa truyền thống cởi mở tại cty: Lính mới làm “sập” toàn bộ hệ thống, toàn đội xúm lại quay phim kỷ niệm và chúc mừng - Ảnh 1.

Ông Ramesh Gopalkrishna phát biểu tại lễ trao giải “Vietnam HR Awards”


“Tôi chưa làm việc ở nơi nào cởi mở với nhân viên như Facebook”

Trên thực tại, Facebook từng là cty có văn hóa truyền thống công ty nổi trội. 10 năm kể từ khi ra đời, Facebook trở thành nơi làm việc đáng mơ ước – xếp địa điểm số 1 trong 100 nơi làm việc tốt nhất nước Mỹ năm 2018, theo bình chọn của Glassdoor. Những phân tích về bảng xếp hạng này về Facebook, có thể kể đến như: nhân viên nhận thấy được coi trọng và tin tưởng, hay lãnh đạo cấp cao rất cởi mở.

Tuy nhiên, hình ảnh Facebook và văn hóa truyền thống của cty này bị ít nhiều ảnh hưởng bởi những bê bối không ngừng nghỉ về sử dụng dữ liệu sai mục đích, tin giả, can thiệp vào bầu cử. Đặc biệt, mới đây nhất vào tháng 11/2018, khi các lãnh đạo cấp cao rời bỏ Facebook và các nhà đầu tư đòi Mark từ chức, niềm tin trong nội bộ Facebook đang có dấu hiệu sứt mẻ.

Tại sự kiện, khi được hỏi về những căng thẳng mà Facebook đang phải đối diện cách đây không lâu, ông Ramesh nhưng vẫn khẳng định: “Tôi từng làm việc ở nhiều nơi và chưa có nơi nào cởi mở với nhân viên như Facebook”. Ông cho hay khi có sự vụ xảy ra, Mark mở bán những lỗi sai và định hình những thay đổi. Theo ông Ramesh, đó là khoảnh khắc tạo nên sự tin cậy của cty với nhân viên, và rồi sau đó “cả cty lại cùng nhau đối mặt với thách thức”.

“Đó là cách mà Facebook đang vượt qua những căng thẳng bởi thế”, ông Ramesh nói.

Lãnh đạo Workplace by Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương còn chỉ ra những chính sách bán hàng khác biểu hiện sự cởi mở của Facebook với nhân viên: như lãnh đạo chia sẻ với nhân viên các tin tức quan trọng trước lúc mở bán với báo chí, hay có khung giờ Q&A hàng tuần để nhân viên đặt câu hỏi cho lãnh đạo .”Mark sẽ chọn câu hỏi có nhiều người hỏi nhất để replay trong dao động thời gian đó”, ông Ramesh cho biết thêm.

“Tôi nghĩ niềm tin và sự cởi mở là rất quan trọng. Ở Facebook, chúng tôi tự tin cất tiếng nói với lãnh đạo”, vị này nhận định.

Vietnam HR Awards là giải thưởng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vinh danh các cty có chiến lược quản trị nguồn nhân lực hoàn hảo, mang tính hợp pháp, chuyên nghiệp và tdanh tiếng. Giải thưởng do Báo Lao động & Xã hội (Cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Công ty Talentnet khởi xướng, với biện pháp chuyên môn từ giải thưởng Singapore HR Awards.

Trong mùa giải thứ 3 năm 2018, Vietnam HR Awards vinh danh 12 công ty đoạt giải trong 24 hạng mục và 02 công ty đoạt giải do Hội đồng thẩm định bình chọn. Năm nay Vietnam HR Awards vinh danh Unilever Việt Nam – Doanh nghiệp hoàn hảo nhất 2018 ở bảng A – “Chiến lược nhân sự hoàn hảo” và Thế Giới Di Động – Doanh nghiệp hoàn hảo nhất 2018 ở bảng B – “Chính sách nhân sự hiệu quả”. Chi tiết tại www.vietnamhrawards.com.

1 ngày “thâm nhập” đại bản doanh Facebook, giờ tôi mới hiểu vì nguyên nhân gì mà ai cũng muốn vào đây làm việc

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

0913.756.339