Vinfast sở hữu nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á theo chuẩn 4.0, có tới 1.200 robot

Các nhà máy có thể chính thức sản xuất vào GĐ tháng 3 năm sau.

Ngay từ 1 vài ngày đầu xuất hiện, dự án sản xuất xe hơi, xe máy điện VinFast của tập đoàn Vingroup đã lôi kéo đông đảo sự chú tâm của nhiều người quan tâm cũng như truyền thông. Gần đây, ở Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0, Vinfast tiếp tục tạo ấn tượng khi tiết lộ tài liệu chi tiết về công trình sản xuất tân tiến này.

Theo ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án sản xuất xe hơi VinFast, ngay từ đầu VinFast đã đặt bài toán đi thẳng vào sản xuất diện tích lớn, thi công toàn bộ 1 vài nhà máy có công nghệ hiện đại nhất, cung cấp nguyên tắc quốc tế.

“Chúng tôi sẽ áp dụng công nghệ 4.0 giúp 1 vài thiết bị, 1 vài dây truyền trong 1 nhà máy hoặc nhiều nhà máy được liên kết có nhau thông qua điện toán đám mây, mạng Internet. Quan trọng hơn 1 vài thiết bị sẽ tương tác lẫn nhau để tự điều chỉnh, cắt giảm thiệt hại và khiến cho dây tuyền sản xuất có năng suất cao”, ông Huệ cho biết.

Cũng theo tiết lộ của ông, dự án VinFast gồm 5 nhà máy được thi công tương thích có công nghệ 4.0, gồm: nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp đã đi vào hoạt động. Các nhà máy này đều được VinFast hợp tác có 1 vài tên tuổi danh tiếng như Schuler, Thyssen Krupp, Duerr, Eisenmann, Grob, MAG, Scheuchl,ABB, AVL,…để kiến trúc và lắp đặt.

Trong đây ấn tượng nhất là nhà máy hàn thân xe, có kiến trúc theo ông Huệ mô tả là “tân tiến nhất khu vực Đông Nam Á”. Nhà máy sẽ có dao động 1.200 robot do ABB sản xuất; mối liên kết giữa robot, con người và máy móc, thiết bị được hoàn chỉnh theo nền móng 4.0.

“Đây là phân xưởng có áp dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau ví dụ như giám sát thiết bị, phân tách tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt 1 vàih tân khi 1 vàih tân dòng xe”.

Ngoài ra nhà máy sơn xe cũng sẽ được sở hữu 79 robot, trong đây bộ điều khiển robot có khả năng kiểm tra, tiên đoán trước chi tiết nào, khi nào cần sửa nên “chi tiết cần sửa sẽ có mặt trước rồi”.

Phó tướng Vingroup cho biết 1 vài nhà máy về căn bản đã đã đi vào hoạt động quá trình thi công, có thể đưa máy móc vào trong tháng 10 năm nay và chuẩn bị sản xuất thử vào tháng 3 năm sau.

Chia sẻ thêm về bí kíp thi công công trình sản xuất theo công nghệ 4.0, ông Huệ khẳng định có nhiều nhân tố cần hội tụ như: chọn lọc đối tác công nghệ thích hợp, có máy móc thiết bị để thực hiện, quy trình sản xuất phải rõ ràng từng công đoạn, có kết nối và luôn được cải tiến.

Ngoài ra, nguồn nhân lực con người cũng là nhân tố quan trọng. Vì vậy Vingroup cũng đầu tư hơn 10 triệu USD thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast, chuẩn bị mỗi năm đào tạo 600 kỹ sư, là nguồn nhân lực tương lai cho 1 vàih mạng 4.0.

“Vinfast hy vọng sẽ góp phần có địa vị công nghiệp xe hơi Việt Nam xuất hiện trên bản đồ địa cầu, tạo sức mạnh lan tỏa để 1 vài ngành công nghiệp khác cộng phát triển theo hướng càng ngày càng thông minh, sáng tạo hơn”, ông Võ Quang Huệ bày tỏ.

Tập đoàn công nghiệp danh tiếng Thụy Sĩ sẽ cung cấp robot sản xuất tự động cho nhà máy Vinfast

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN