Võ Lâm và Võ Kinh của sếp sales: Ai biết phối hợp cả 2 chắc chắn sẽ thành công

Một bên là một sốh làm nghiêm ngặt, 1 bên là một sốh làm linh hoạt. Võ Kinh là thứ võ chính thống. Trong khi đây, Võ Lâm là thứ võ của dân gian

Võ Kinh là thứ võ chính thống được dùng để quân đội của nhà nước đi đánh giặc, là quy chế của quân đội mà võ tướng nào cũng phải học để tiến cộng tiến, lùi cộng lùi trong chiến trận.

Trong khi đây, Võ Lâm là thứ võ của dân gian, tận dụng mọi lợi thế, bất kể quy tắc, quy luật để giành thắng lợi, thậm chí đây là ám khí, dùng thuốc độc, ném cát, đòn bẩn khác như trong 1 số môn phái đặt nặng vấn đề kẻ yếu chống kẻ mạnh, người nhỏ đánh có người lớn.

Võ Kinh hay được sách vở nói tới, được mô hình hoá thành công thức và được một số học giả uyên thâm tổng hợp hoá thành một số nguyên lý vàng ngọc. Các quy tắc này về căn bản là đúng nhưng thường là thiếu linh hoạt và tiến hành không khéo thì không vướng đầu cũng vướng chân.

Người dùng võ Kinh nhiều có thể hiện chung là mỗi khi có chuyện gì thì hay vận dụng để soi sét theo hệ thống. Bao giờ tính toán ra được mật độ % xác suất rủi ro thấp, khi ấy họ mới chọn lọc làm. Vì thế họ có thể bỏ lỡ nhiều thời cơ, tuy rủi ro nhưng khả năng tạo ra lợi nhuận lớn.

Về phía Võ Lâm, cái hay là được việc trong ngắn hạn, tạo ra tiền tài của cải cho công ty và tránh được lỗ ở các phân khúc đặc biệt. Tuy nhiên về dài hạn thì đây không phải kế lâu dài, luôn phải chỉnh sửa để cho thích hợp có sự biến thiên của một số nhân tố trên phân khúc.

Đôi khi, việc sếp dùng võ Lâm khiến cho anh em có gì đây vừa ghê vừa sợ vì sếp “hiểm” quá, nên khó tạo ra tâm lý đồng đội trong công ty, mà thay vào đây là trạng thái đồng bọn, thấy lợi mới làm.

Trên thực ở, sếp nào cũng nhìn ra các điểm yếu và mạnh của cả hai lối này, người thành công là người kết hợp được cả hai, hoặc nhìn võ Kinh theo kiểu võ Lâm để giản dị hoá các thứ phức tạp, ra đòn nhanh, mạnh đúng điểm để tận dụng lợi thế. Hai là mô hình hoá võ Lâm theo kiểu võ Kinh để sau đây thành công thức tiến hành mỗi khi “đụng trận”. Như thế, vừa linh hoạt vừa dễ cho anh em dưới quyền tiến hành ở các khu vực họ quản lý!

‘Vua không ngai’ trong đội sales: Những tiềm ẩn nguy hiểm cho hệ thống kinh doanh của công ty

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN