Vỡ mộng nhà ở xã hội vì gói 30.000 tỷ đồng “đứt gánh giữa đường”

QOV.VN – Sau khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai, nhiều công ty chuyên thi công nhà ở xã hội cũng than thở rơi vào hiện trạng thiếu vốn trầm trọng khi không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong khi đây, 1 vài khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao.

Nhiều dự án nhà ở xã hội phát triển chậm độ do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.
Nhiều dự án nhà ở xã hội phát triển chậm độ do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.

Vỡ mộng vì nhà ở xã hội

Như QOV.VN – đưa tin, mới đây, hơn 700 bạn mua nhà ở xã hội ở Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Chính phủ, Bộ Xây dựng phản ánh hiện trạng dự án chậm bàn giao nhà khiến họ rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Lý giải về nguyên do dự án phát triển chậm độ, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, dự án AZ Thăng Long đang triển khai theo đúng công đoạn thì gặp phải sự cố bất khả kháng lớn về chính sách bán hàng là ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 1953/NHNN-TD về việc dừng triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

Theo chủ đầu tư này, do không còn lãi suất ưu đãi nên bạn không còn mặn mà có dự án trong khi chủ đầu tư gặp gặp khó khi phải vay ngân hàng vốn đầu tư có lãi suất thương mại cao. Sau khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai, tính đến thời điểm này, đã hơn 1,5 năm Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có vô số văn bản giải đáp cho gói vay mới ưu đãi dành cho nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng đến nay nguồn vốn không có, toàn bộ phải đợi.

Trên thực ở, gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng trên thực ở đã giúp hàng nghìn người lương thấp có được 1 nơi định cư. Thế nhưng, việc gói này dừng giải ngân từ ngày 1/6/2016 khiến nhiều người mua nhà phải nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại. Sau thời gian dài gói 30.000 tỷ đồng giải ngân hết, người trong diện mua nhà này vẫn mòn mỏi chờ 1 gói vay ưu đãi tương tự.

Trước đây, nhiều công ty chuyên thi công nhà ở xã hội cũng than thở rơi vào hiện trạng thiếu vốn trầm trọng khi không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong khi đây, 1 vài khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao.

Có tiền vẫn chưa thể triển khai

Trước đây, trong phiên chất vấn ở kỳ họp Quốc diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đặt câu hỏi, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 năm 2015 về quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư giải đáp vay vốn, tuy nhiên 2 năm trôi qua, chính sách bán hàng này vẫn nằm trên giấy không hiểu nguyên do ở sao?.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, theo chủ trương của Chính phủ ở Nghị định 100 ngân sách nhà nước sẽ cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và cấp bù chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, việc cho vay chưa thực hiện được do ngân sách thời gian qua gặp khó nên chưa bố trí được.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện mới có Ngân hàng Chính sách xã hội được bố trí hơn 1.200 tỷ đồng song vẫn chưa được giải ngân vốn, 4 ngân hàng còn lại cũng đang chờ.

Trao đổi có báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, Luật Nhà ở quy định rõ người mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư nhà ở xã hội đều thuộc đối tượng hưởng ưu đãi về tín dụng. Thế nhưng, sau thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt Chương trình mục tiêu được phân bổ vốn đầu tư phát triển GĐ 2016-2020 có danh mục 21 chương trình lại không có nội dung về thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

“Như vậy, chính sách bán hàng ban hành thì nhanh nhưng ngân sách lại bố trí chậm. Mà không bố trí ngân sách thì không có tiền để thực hiện. Phải đưa vào danh mục thì Chính phủ mới có trách nhiệm bố trí ngân sách chi cho nhà ở xã hội” – ông Châu nói.

Phải đến ngày 26/4/2017, UBTVQH có văn bản gửi Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 đối có phần vốn còn lại thì Chính phủ chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng (NH) Chính sách xã hội để dành 1 phần tiền trong đây nhằm thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội đến năm 2020.

Trên thực ở, chính sách bán hàng nhà ở xã hội không được hưởng hết 2.000 tỷ đồng này mà chỉ được sử dụng phần còn lại sau khi đã thực hiện chính sách bán hàng cho người có công. Đến nay, NH Chính sách xã hội đã lấy ra 740 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng đối có người có công và trên lý thuyết, còn lại 1.260 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

“Tuy nhiên, tới hết năm 2017, ở NH Chính sách xã hội chưa hề có dư nợ về nhà ở xã hội do NH này chưa hề thực hiện. Như vậy, đến khi bố trí được nguồn vốn mà vẫn không triển khai được” – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nêu rõ.

Phương Dung

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN