Xây dựng không đúng phép tại tổ hợp của Quốc Cường Gia Lai

Một số chủ đầu tư có công trình tại dự án nhà ở của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thi công không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế thành thị và quy định quản lý kiến trúc thi công.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu xử lý một số chủ đầu tư có công trình thi công tại dự án nhà ở Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Lý do, các đơn vị này đã thi công không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế thành thị và quy định quản lý kiến trúc thi công của TP.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cũng vừa có báo cáo sự việc trên gửi các đơn vị liên quan. Theo báo cáo, vừa qua Sở Xây dựng đã cấp giấy phép thi công công trình nhà ở cho 13 hộ dân trên tuyến đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9.

“Dự án này đã được Ủy ban nhân dân TP phê duyệt thiết kế thành thị và quy định quản lý kiến trúc thi công tại Quyết định số 2240/2016, trong đó có tầng cao công trình nhà ở là 4 tầng với tổng chiều cao 14,25 m. Tuy nhiên, trên thực tại một số chủ đầu tư đã thi công không đúng theo giấy phép thi công được cấp”, ông Thái Ngọc Trung cho thấy.

Trước việc này, Sở Xây dựng yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Hải Châu chỉ đạo đội kiểm tra chuẩn mực thành thị quận rà soát, xử lý nghiêm đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thi công theo đúng giấy phép được cấp và thiết kế thành thị được duyệt.

Ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho thấy, một số chủ đầu tư đã thi công không đúng theo giấy phép. Ảnh: HOÀI AN.

Ông Lê Tự Gia Thạnh (Viện trưởng Viện quy hoạch thi công Đà Nẵng) cũng có văn bản cho hay: “Tại Quyết định số 4197/2016 của Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án nhà ở Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2-9 thì chỉ tiêu quy hoạch đối các công trình thi công nhà phố, nhà chia lô, nhà phố kết hợp thương mại dịch vụ quy định về tầng cao là 4 tầng”.

Một số công trình trên đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 đang vi phạm về thi công. Ảnh: HOÀI AN.

Quy định của TP là vậy, nhưng theo ghi nhận thực tại, một số chủ đầu tư công trình trên tuyến đường 2-9 thuộc dự án nhà ở của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thi công không đúng theo giấy phép được cấp theo thiết kế thành thị và quy hoạch của TP.

Sáng 18-9, thảo luận với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Rân (Đội trưởng Đội kiểm tra chuẩn mực thành thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho thấy, sẽ cho lực lượng đi kiểm tra tình hình thực tại thi công không đúng giấy phép của các chủ đầu tư tại dự án nhà ở nói trên.

“Sau kiểm tra thực tại, phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng giấy phép được cấp”, ông Rân nói.

Một KTS thuộc Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng cho rằng, sự việc trên cho thấy ý thức của nhà đầu tư nhưng vẫn theo kiểu “phép mặc phép, xây dựng cứ xây dựng”. Chính sự lỏng lẻo trong quản lý thành thị đã hình thành kiểu ý thức này. Ngoài ra, cơ chế phối hợp của cơ quan quản lý, cấp phép và địa phương chưa tốt.

“TP cũng cần tham khảo lại các quy định để vừa chắc chắn kiểm soát được không gian, phong cảnh kiến trúc nhưng cũng phải mở ra thời cơ cho kiến trúc sư sáng tạo. Không nên quá cứng nhắc về bề ngoài sẽ sản sinh ra các công trình sinh sản vô tính”, vị KTS này nói thêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có yêu cầu tạm ngừng cấp phép thi công và chuyển nhượng BĐS tại quần thể nói trên. Nguyên do là vì Quốc Cường Gia Lai chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án nhà ở này mặc dù dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Được biết dự án nhà ở trên của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có qui mô 4 ha, trong đó, có 6.910 m2 được phép chuyển quyền sử dụng đất.


QOV.VN – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339