Nhà thờ cổ nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

Nhà thờ Mằng Lăng thuộc địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) được biết đến như 1 trong một vài nhà thờ cổ nhất của Việt Nam được thi công vào năm 1892.

Nhà thờ Mằng Lăng nằm một vàih đô thị Tuy Hòa 35km về phía Bắc, do 1 người Pháp tên Joseph de La Cassagne phụ trách việc thi công nhà thờ, đấy cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ Thứ nhất của nước ta.

Nhà thờ Mằng Lăng được biết đến là 1 trong một vài nhà thờ cổ nhất Việt Nam

Nhà thờ được thi công trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2, theo thiết kế Gothic có nhiều hoa văn trang trí. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Tất cả sơn màu xanh xám giản dị, hòa đồng có khung cảnh ruộng vườn cây lá.

Nhà thờ được thi công trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2

Họa tiết trên hai lầu chuông vô cộng tinh xảo đẹp mắt

Kiến trúc ngoài hành lang nhà thờ

Kiến trúc nội khu nhà thờ

Nhà thờ nhỏ nhưng có khuôn viên thoáng mát rợp cây xanh. Trước sân còn có 1 khu hầm nhỏ, được thi công khá kỳ công trong lòng 1 quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại các câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.

Qủa đồi giả trước sân nhà thờ

Lối vào đền Anrê

Đền Anrê nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ Thứ nhất của nước ta.

Theo một vài bậc cao niên ở An Thạch, một vàih đấy hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đây có 1 loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này.

Mỗi năm nhà thờ Mằng Lăng đâyn hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước tham quan

Mỗi năm nhà thờ đâyn hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tham quan. Đặc biệt, cũng trong tuyến này du khách đi thêm 10 km về hướng biển đông thì có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 2 danh thắng khi đến Phú Yên chẳng thể bỏ qua là Gành Đá Đĩa và Hòn Yến.

Danh thắng Gành đá đĩa

Danh thắng Hòn Yến

QOV.VN – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN