Xu thế dòng tiền: Thị trường không thuận, nhà đầu tư nên làm gì?

Diễn biến tiêu cực trong ngày cuối tuần trước khiến các chuyên gia tăng lên thận trọng cao độ. Cắt lỗ và “nằm im” là chiến lược chủ đạo…

Diễn biến tiêu cực trong ngày cuối tuần trước khiến các chuyên gia tăng lên thận trọng cao độ. Cắt lỗ và “nằm im” là chiến lược chủ đạo.

Thị trường quay lại đà sụt giảm mạnh về cuối tuần và thanh khoản tiếp tục suy yếu là những thể hiện được đánh giá tiêu cực. Hiệu ứng “chim sợ cành cong” ở thời điểm thiếu vắng tin tức hỗ trợ là những lý do khiến nhà đầu tư phát triển thành thận trọng hơn trong chọn lọc giải ngân.

Bản thân các chuyên gia tuần qua cũng đã vướng phải những thua lỗ cho các giao dịch ngắn hạn. Do vậy chiến lược trong ngắn hạn là thận trọng quan sát hoặc chỉ giải ngân rất nhỏ. Tuy nhiên diễn biến giảm cũng được xem là thời cơ để chọn lọc các cổ phiếu tốt theo tiêu chí căn bản để sẵn sàng hành động.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không thuận, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị nhấn mạnh vào nhân tố thanh khoản. Thế nhưng tuần này thanh dao động càng càng ngày càng giảm. Nhà đầu tư còn lo sợ điều gì khiến thanh khoản yếu bởi thế?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo tôi do thị trường đã trải qua thời gian dài trong down trend, tâm lý nhà đầu tư vừa mới ổn định sau 2 tháng bình phục ngắn ngủi thì ngay lập tức bị “dội” xuống bởi đợt giảm mạnh tháng 10.

Có thể thấy người lạc quan nhất cũng phát triển thành đề phòng, cùng với những diễn biến khó lường hơn từ các nhân tố ngoại khu tạo nên tâm lý thận trọng, và hiệu ứng “chim sợ cành cong” là những nhân tố chính tạo nên hiện trạng thanh khoản sụt giảm GĐ này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng dòng tiền yếu trên thị trường khiến cho triển vọng tăng điểm của chỉ số trong những tháng cuối năm nay phát triển thành “mong manh” hơn. Mặt khác, triển vọng năm sau nhưng vẫn đang được nhìn nhận là kém tích cực hơn năm nay trong bối cảnh những bất ổn trong khu vực cũng như trên địa cầu gây ra bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây sức ép đáng kể lên việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2019.

Mùa mở bán kết quả kinh doanh quý 3 đã khép lại với đa số các công ty mở bán kết quả kinh doanh khả quan nhưng thị trường không phản ứng tích cực. Thời điểm trũng tin tức quay trở lại càng khiến cho động lực để thị trường đi lên dường như không có. Tất cả những sức ép trên càng khiến cho thị trường kém thanh khoản.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Theo đánh giá của chúng tôi, có 4 lý do chính khiến cho thị trường Việt Nam trong tuần giao dịch vừa qua có phản ứng tiêu cực đến bởi thế:

(1) Lo ngại về việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên mặt hàng xăng dầu có thể gây ra sức ép lạm phát khó kiểm soát trong năm 2019;

(2) Kết quả báo cáo quý 3 của nhiều công ty không được như kỳ vọng dẫn đến bề ngoài xả hàng mạnh;

(3) Lo ngại mật độ nợ xấu đặc trưng là nợ nhóm 5 (nhóm không có khả năng thu hồi) ở các bank tiếp tục có xu hướng tăng lên mạnh trong hai tháng cuối quý 4/2018;

(4) Lo ngại về lãi suất tiếp tục tăng lên vào cuối năm 2018;

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau tuần bình phục mạnh trước đó, VN-Index đã bắt đầu tiếp cận các vùng kháng cự mạnh về mặt kỹ thuật trong tuần này. Trong bối cảnh đó, diễn biến của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bank và một số cổ phiếu blue-chips… lại có dấu hiệu chuyển biến theo hướng tiêu cực nhiều hơn.

Mặt khác, thị trường nhưng vẫn đang phải đối mặt với các tin tức không mấy tích cực từ thị trường địa cầu trong những khi thiếu vắng các tin tức hỗ trợ. Những nhân tố trên khiến cho tâm lý nhà đầu tư phát triển thành thận trọng và có phần lo ngại rủi ro thị trường quay trở lại xu hướng giảm điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không thuận, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhà đầu tư nước ngoài tuần này cũng đã giảm bán rất nhiều và quay lại mua ròng nhẹ. Tuy vậy chính khối ngoại cũng giảm giao dịch rất đáng kể giống như nhà đầu tư trong nước. Theo anh chị điều này có đáng ngại không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nhà đầu tư ngoại thường giao dịch dao động 15-20% giá trị giao dịch thị trường nhưng mang tính dẫn dắt thị trường rất cao. Bản thân khối ngoại tuần này chuyển từ bán ròng sang trọng mua ròng nhưng mức độ tham dự thị trường giảm sút cho thấy họ cũng đang rất thận trọng với diễn biến chung của thị trường.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà dòng tiền rút dần ra khỏi thị trường trong diễn biến chung không mấy tích cực của thị trường chung.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nhận định việc này không đáng ngại trong trung – dài hạn do thị trường Việt Nam tóm lại nhưng vẫn được đánh giá là ổn định so với khu vực và trên địa cầu đồng thời lại nhận được sự hậu thuẫn khá tốt bởi các nhân tố vĩ mô khả quan.

Do đó, trong những khi dòng vốn ngoại có xu hướng bị rút mạnh ra khỏi các thị trường mới nổi thì Việt Nam nhưng vẫn được bơm thêm 2,89 tỷ USD tính từ đầu năm 2018. Chưa dừng lại ở đó, dòng vốn ngoại hiện nhưng vẫn đang “nằm vùng chờ thời” hơn 1 tỷ USD để giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt theo số liệu của Ủy ban chứng khoán.

Như vậy, khối ngoại có nhiều khả năng chỉ đang tạm thời “nghỉ nghơi” trong bối cảnh các tác động tiêu cực nhưng vẫn còn khá nhiều. Việc này có thể gây ra tác động ngắn hạn lên thị trường khi mà mức thanh khoản chung sẽ phát triển thành kém hơn; lại càng khiến thị trường thiếu đi lực đỡ cần thiết.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hoạt động mua ròng của khối ngoại trong tuần qua đã có tác động hỗ trợ khá tốt đối với tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, qui mô giao dịch của khối này khá khiếm tốn và chưa tạo ra được ảnh hưởng rõ nét đến xu hướng bình phục của thị trường.

Theo tôi dù hoạt động của khối ngoại nhưng vẫn sẽ có tầm quan trọng quan trọng đối với diễn biến tâm lý của thị trường nhưng dòng tiền nội mới là nhân tố chọn lọc đến xu hướng chính của thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo quan điểm của tôi việc nước ngoài mua ròng GĐ này là “ánh sáng cuối đường hầm”. Bối cảnh thị trường tài chính địa cầu nhiều biến động, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bình thường dòng tiền sẽ có thiên hướng rút ra, tuy thế chúng ta đang được nhìn thấy điều ngược lại, cho thấy vĩ mô Việt Nam trong con mắt nhà đầu tư ngoại nhưng vẫn đang được đánh giá cao. Còn việc họ giao dịch ít lại cũng là thuận theo thị trường, nên tôi không lo ngại về nhân tố này.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không thuận, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Câu chuyện mới duy nhất khi này có lẽ là lãi suất đang nóng dần lên vào dịp cuối năm. Liệu đây có phải là nhân tố chế ngự thời cơ đi lên, vì các nhân tố ngoại khu dường như đã hết bất ngờ?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Đây đảm bảo sẽ là một nhân tố chế ngự thời cơ đi lên của thị trường do một phần dòng tiền sẽ bị rút ra để tìm tới các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trái phiếu trong bối cảnh thời cơ tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường đang càng ngày càng ít đi.

Mặc dù FED đã không nâng lãi suất trong tháng 11 nhưng nhưng vẫn có khả năng cao (lên tới 75%) sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất căn bản lên trong cuộc họp tháng 12. Chúng tôi nhận định việc này sẽ tiếp tục gây sức ép lên sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, tỷ giá USD/VND và mật độ lạm phát (mặc dù mức ảnh hưởng có thể sẽ không đáng kể).

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đồng quan điểm, tôi cho rằng, xu hướng tăng dần của lãi suất nhưng vẫn đang và sẽ tiếp tục là mối lo ngại thường trực đối với diễn biến của thị trường chứng khoán. Xu hướng biến động của lãi suất cũng là nhân tố cần phải được theo dõi nghiêm ngặt trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Lãi suất tăng ngoài chu kỳ cuối năm, theo tôi một phần không nhỏ là tác động từ xu hướng tăng lãi suất của các bank trung ương trên địa cầu. Đây cũng có thể là lý do chế ngự đà tăng, khi mà các công ty có mật độ dư nợ cao có thể sẽ gặp gặp khó hơn trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Lãi suất tăng nhẹ cho thấy Ngân hàng nhà nước bước đầu thắt chặt tiền tệ. Điều này không có lợi cho thị trường chứng khoán khi mà các công ty niêm yết nói riêng nền kinh tế nhìn chung chịu giá thành lãi suất cao hơn khiến lợi nhuận biên sẽ giảm đi và kéo theo lợi nhuận sẽ giảm sút.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không thuận, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhà đầu tư đang thua lỗ khá nhiều trong ngắn hạn và tâm lý rất xấu. Theo anh chị nên làm gì khi này? Vị thế của anh chị hiện như thế nào, đã tăng cổ phiếu lên hay chưa?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi nhưng vẫn chọn lọc đứng ngoài từ phiên 11/10 khi xu hướng tăng của thị trường bị bẻ gẫy. Việc tham dự bắt đáy 20% tài khoản tuần trước đã không mang lại lợi nhuận thậm chí lỗ nhẹ. Phiên thứ sáu tuần cuối tuần với lực bán mạnh về cuối phiên đã làm gẫy xu hướng tăng ngắn hạn từ cuối tháng 10. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu và quan sát diễn biến tại ngưỡng hỗ trợ 870 điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh trong GĐ này và không nên bán tháo trên mức cho phép các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi tham dự vào các giao dịch ngắn hạn và không nên giải ngân quá 25% danh mục đầu tư của mình

Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục theo dõi thị trường và canh các điểm mua vào hợp lý của các cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Tỷ trọng danh mục duy trì trong dao động 40% – 50%.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thị trường đã có quãng thời gian giảm điểm khá nhiều, một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh và triển vọng tăng trưởng tốt, cơ cấu tài chính lành mạnh cùng với đó là duy trì mật độ chia cổ tức cao là những công ty nên quan tâm trong thời gian tới.

Tức là nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu như trên để chờ thời điểm mua vào khi có giá hấp dẫn, trong trường hợp danh mục không nằm trong tiêu chí trên thì nên Để ý đến cơ cấu. Và chưa dùng margin trong bối cảnh hiện tại.

Hiện tại tôi nhưng vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp, và đang chờ đón thời cơ mua vào ở các cổ phiếu có những tiêu chí trên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 30% cổ phiếu.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339