Thủ tướng: Cho thuê đất đến 99 năm không phải là mấu chốt của Luật Đặc khu

Đại biểu Quốc hội còn lo lắng, dư luận nhiều băn khoăn, Thủ tướng khẳng định đó không phải là điểm mấu chốt trong luật, chọn lọc thế nào là quyền của Quốc hội…

Bên hàng lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận về 1 số quy định ở dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế (luật về đặc khu) về chính sách bán hàng giao đất, cho thuê đất ở một số đặc khu có thời hạn tối đa có thể lên tới 99 năm…

Nói về việc xúc tiến thi công luật, thành lập một số đặc khu kinh tế vào thời điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đặc khu kinh tế, địa cầu đã làm nhiều, nhiều nơi đã thành công từ nhiều năm trước. “Việt Nam làm khi này là chậm rồi. Cần có cơ chế để lôi kéo, để có môi trường đầu tư tốt ở đó. Đó là vấn đề quan trọng nhất”, Thủ tướng nói.

Về chính sách bán hàng quản lý, sử dụng đất đai ở đặc khu, Thủ tướng cho biết, cá nhân người đứng đầu Chính phủ nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, liên hệ của một số nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật.

Theo Thủ tướng, Chính phủ lắng nghe 1 một sốh có trách nhiệm đối có ý kiến một số trí thức, nhân dân và một số đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề thời hạn giao đất, cho thuê đất thực hiện một số dự án tới 99 năm khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn, người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ giải đáp, các trường hợp cá biệt bởi thế thì Thủ tướng sẽ tham khảo và dĩ nhiên, trước khi chọn lọc phải xin ý kiến một số cơ quan công dụng.

Theo Thủ tướng, giao đất 99 năm là trường hợp độc đáo, phải tham khảo cộng một số điều kiện khác rất nghiêm ngặt.

“Nhưng đó không phải là điểm mấu chốt trong luật. Chúng tôi muốn Quốc hội tham khảo, chọn lọc 1 một sốh thận trọng, công khai. Còn chọn lọc thế nào là quyền của một số đại biểu, của Quốc hội”, Thủ tướng nêu quan điểm.

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá, có đặc khu, quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ các ưu đãi hay đất đai không phải là vấn đề chọn lọc.

Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, một số nhà tìm hiểu còn Quốc hội tham khảo, chọn lọc việc này và “chọn lọc thế nào Chính phủ cũng trân trọng”.

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Ưu đãi tiền thuê đất ở đặc khu “tạo điều kiện” cho đầu cơ, găm đất!

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN