17 năm sau vụ 11/9, Trung tâm Thương mại Thế giới được khoác áo mới

17 năm sau thảm họa 11/9, khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở đô thị New York đang được xây lại, trung tâm kinh tế – tài chính của nước Mỹ đã có biểu tượng mới.

Sau vụ khủng bố làm chấn động cả địa cầu ngày 11/9/2001, khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở đô thị New York, Mỹ, hoàn toàn bị phá hủy. Tòa tháp đôi sụp đổ, những công trình gần đó cũng trở thành đống đổ nát. 17 năm sau, khu vực này được xây lại, trung tâm kinh tế – tài chính của nước Mỹ có biểu tượng mới: tòa Trung tâm Thương mại Thế giới Một. Ảnh: Curbed.

Tòa Trung tâm Thương mại Thế giới Một được đưa vào hoạt động từ năm 2014, đây là công trình trung tâm của khu phức hợp mới được xây trên nền đống đổ nát cách đây 17 năm. Công trình này gồm 104 tầng, cao hơn 541 m, tính cả phần chóp nhọn được thắp sáng mỗi đêm. Tòa tháp có diện tích văn phòng gần 300.000 m2 nhưng chưa được thuê hết. Đài quan sát nằm trên đỉnh tháp được đưa vào hoạt động từ năm 2015, với giá vé 32 USD/người. Ảnh: Curbed.

Bên cạnh Tòa tháp 1, phần còn lại của khu phức hợp đã gần đã đi vào hoạt động, gồm 5 tòa tháp khác, một bảo tàng và đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9, một trạm cơ sở giao thông, một công viên và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật (trong ảnh). Ảnh: Curbed.

Bảo tàng Tưởng niệm Quốc gia 11/9 gồm 2 công trình riêng lẻ. Đài tưởng niệm được biết đến với tên gọi “Phản chiếu sự vắng bóng” gồm 2 hồ nước bao quanh bởi bệ đá khắc tên các nạn nhân. Công trình này mở cửa năm 2011, lôi kéo hơn 37 triệu lượt khách tham quan. Ảnh: Curbed.

Công trình thứ 2 mở cửa năm 2014 là bảo tàng trưng bày các hiện vật như xe chữa cháy, xe cứu thương hoạt động trong ngày 11/9/2001, ăng-ten phát sóng và tượng cây đinh ba cũ của Tòa tháp đôi cùng hàng trăm hiện vật khác. Tính đến nay, hơn 11 triệu lượt khách đã đến thăm bảo tàng này. Ảnh: Otto.

Các tháp 3, 4, 7 đã đã đi vào hoạt động và lần lượt được đưa vào hoạt động vào các năm 2018, 2013 và 2006. Nhiều tập đoàn lớn như Spotify, BMI, GroupM, McKinsey,… đã chọn lọc thuê văn phòng tại những công trình này. Tháp số 2 đang được xây dựng, riêng tháp số 5 nhưng vẫn chưa có có kế hoạch xây. Ảnh: Curbed.

Một công trình điểm nhấn khác của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới là tòa Oculus, trung tâm thương mại rộng gần 35.000 m2 tọa lạc bên trên trạm tàu điện ngầm kết nối với hệ thống cơ sở giao thông công cộng của đô thị New York. Dù thiết kế độc đáo của Oculus được phân tích cao, chủ đầu tư công trình này cũng đối mặt làn sóng chỉ trích gay gắt vì kinh phí xây đắt đỏ (dao động 4 tỷ USD) và chậm trễ trong việc xây dựng. Ảnh: Curbed.

Kết cấu trần của công trình Oculus được thiết kế dạng mở để thông khí và đón ánh sáng môi trường xung quanh. Vào ngày 11/9 hàng năm, kết cấu này sẽ được mở rộng. Bên trong trung tâm thương mại là hơn 100 nhà bán lẻ, gồm Apple Store, Sephora, Kiehl’s và nhiều thương hiệu đẳng cấp khác. Ảnh: New York Post.

Công viên Tự do rộng dao động 4.000 m2 nằm ở phía nam khu phức hợp, được xây lại trên nền đống đổ nát với số tiền 50 triệu USD. Không chỉ tạo mảng xanh và là nơi dừng chân thư giãn của du khách, công viên này còn là nơi đặt bức tượng “Bán cầu”, một trong số những công trình nghệ thuật còn sót lại sau thảm họa 11/9. Ảnh: Curbed.

Nhà thờ Hy Lạp Chính thống Thánh Nicholas tọa lạc nội khu công viên Tự do. Công trình tôn giáo này đang được xây nhằm thay cho thế nhà thờ cùng tên đã bị phá hủy trong thảm họa ngày 11/9 cách đây 17 năm. Tuy nhiên, do nguồn tài chính cạn kiệt, việc xây dựng công trình này đang bị hoãn. Ảnh: Curbed.

Bản đồ khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới trước thảm họa 11/9 và sau khi được sửa chữa. Đồ họa: Wikipedia.

QOV.VN – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339