Dự án bị xiết nợ, khách hàng hoang mang

Một số dự án BDS “trùm mền” đang được 1 số ngân hàng đem phân phối đấu giá để xử lý 1 số khoản nợ xấu của 1 số chủ đầu tư. Điều này đang khiến nhiều bạn đã bỏ tiền ra mua căn hộ cao tầng lo lắng trước nguy cơ bị mất trắng tài sản.

Hàng trăm bạn lo lắng, khi ngân hàng phát mãi chung cư

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đó ra thông báo về việc phát mãi tài sản chung cư Gia Phú do Cty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư, toạ lạc ở số 68-72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM có giá khởi điểm 112,148 tỉ đồng.

Điều đáng nói là tổng dư nợ Cty Gia Phú ở BIDV hơn 232 tỉ đồng cao hơn nhiều so có mức giá rao phân phối. Điều này đồng nghĩa, nếu phân phối đấu giá thành công khả năng tiền phân phối đấu giá được sẽ trả nợ hết cho ngân hàng và bạn sẽ trắng tay.

Trước đó, suốt thời gian dài, nhiều bạn mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú đã đồng loạt gửi đơn tố cáo đến cơ quan công dụng về việc lãnh đạo Cty Gia Phú – do ông Nguyễn Hùng Nghiêm điều hành – có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ khi phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người.

Tháng 4.2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra chọn lọc khởi tố vụ án, sau đó ra tiếp chọn lọc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng Nghiêm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, tháng 8.2016, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM bất ngờ ra chọn lọc hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can có nguyên do: Trong quá trình làm việc có cơ quan điều tra, ông Nghiêm khai, các căn hộ cao tầng phân phối 1 lúc cho nhiều người là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng chuyển nhượng.

Ngoài ra, dự án còn 16 căn hộ cao tầng và 3 sàn thương mại, tổng giá trị dao động hơn 81 tỉ đồng chưa phân phối. Do đó, chưa đủ nhân tố cấu thành tội phạm.

Bức xúc, 1 số bạn tiếp tục khiếu nại đến Viện KSND tối cao. Và Viện KSND Tối cao đã chấp nhận thụ lý đơn khiếu nại để tham khảo, làm rõ vụ việc Viện KSND TPHCM không khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có lãnh đạo Cty Gia Phú. Sự việc cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

“Trong khi chúng tôi nhiều năm gửi đơn lên cơ quan công dụng đề nghị sớm vào cuộc giải quyết, làm rõ vụ việc thì trước đó chủ đầu tư đã cầm dự án, sổ hồng cho ngân hàng, khiến mỗi năm lãi ngân hàng ngày 1 tăng.

Đến ngày 20.6.2018 vừa qua, ngân hàng BIDV nơi chủ đầu tư đã cầm cố ngân hàng đã phát thông cáo sẽ phát mãi dự án, càng đẩy chúng tôi vào tình thế trắng tay”, 1 bạn mua căn hộ cao tầng dự án bức xúc cho biết.

Cũng đang ở trong tâm trạng tương tự đó, cả trăm bạn mua căn hộ cao tầng dự án Vạn Hưng Phát ở số 339 các con phố Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8, đứng ngồi không yên khi mới đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank chi nhánh Bình Chánh) cũng thông báo phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất của Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát có khoản nợ lên 161,5 tỉ đồng (tính nợ gốc và lãi). Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ cao tầng nói trên.

Dự án Chung cư Vạn Hưng Phát do chủ đầu tư là Cty TNHH thương mại – xây dựng Vạn Hưng Phát (312 – 314 Tùng Thiện Vương, P.13, Q.8, TPHCM) rao phân phối và bắt đầu làm từ năm 2010. Tuy nhiên, đến năm 2011, dự án xây xong phần móng rồi để đó cho đến nay. Mặc dù ngừng xây dựng nhưng chủ đầu tư bằng nhiều chiêu thức đã đưa hàng trăm bạn vào bẫy tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng, thậm chí có người mua đã chi trả đến 95% giá căn hộ cao tầng.

Sau đó 1 số bạn còn phát hiện chủ đầu tư phân phối 1 loạt căn hộ cao tầng cho nhiều bạn. Để đòi lại tiền, 1 số bạn đã khởi kiện Cty Vạn Hưng Phát đến TAND Q.8. Tuy tòa tuyên thắng kiện nhưng bản án vẫn chẳng thể thi hành được vì Chi cục Thi hành án Q.8 đã có thông báo dự án Vạn Hưng Phát được thế chấp ở Agribank chi nhánh Bình Chánh.

Và ngân hàng này cũng đã khởi kiện và TAND Q.8 có chọn lọc xác định doanh nghiệp Vạn Hưng Phát có trách nhiệm trả cho Agribank chi nhánh Bình Chánh 130 tỉ đồng. Câu hỏi của 1 số bạn đặt ra là bởi thế thì đến khi nào họ mới được thi hành án? Quyền lợi của họ ai bảo đảm?

Khi “thượng đế” bị đem bỏ chợ

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Nhã, văn phòng luật DBS, trong 1 số trường hợp trên nếu ngân hàng phân phối đấu giá thành công, bạn sẽ không được ưu tiên xử lý vì ngân hàng có chuyển nhượng bảo đảm đã đăng ký ở Cục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm của Bộ Tư pháp.

Trong khi đó, theo quy định về thứ tự ưu tiên giải quyết, sẽ ưu tiên xử lý tiền nợ thuế, 1 số nghĩa vụ liên quan đến Nhà nước (nếu có) của chủ đầu tư. Tiếp theo sẽ ưu tiên xử lý cho đơn vị có chuyển nhượng bảo đảm. Trong trường hợp này ngân hàng sẽ được ưu tiên. Số tiền còn dư mới xử lý tiếp cho bạn vì đối tượng này không có chuyển nhượng bảo đảm.

Theo Luật sư Nhã, trường hợp bạn khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem chuyển nhượng bảo đảm. Khách hàng thắng kiện và có đơn đề nghị thi hành án, sau khi đã xử lý cho 1 số chuyển nhượng bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để chắc chắn việc thi hành án.

Đối có trường hợp cụ thể là chung cư Gia Phú, thì Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư đẳng cấp hãng Luật Vega, cho rằng, việc ngân hàng thông báo phân phối đầu giá tài sản là chung cư Gia Phú có nhiều điểm chưa thích hợp có quy định của pháp luật. Cụ thể, trong nội dung thông báo của ngân hàng, ngân hàng đang áp dụng 1 số thủ tục về xử lý tài sản bảo đảm khi đến hạn chi trả mà bên thế chấp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Nhưng vấn đề ở đó cần tham khảo là có việc bàn giao tài sản bảo đảm giữa bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm hay không?

Ngoài ra, có trường hợp này, người dân có quyền thực hiện đề nghị giải pháp ngăn chặn (khi đang áp dụng tố tụng), 1 số đề nghị thi hành án (khi đã có phán quyết và là bên được thi hành) như kê biên, phân chia tài sản và 1 số thủ tục cần thiết khác để chắc chắn ích lợi cho mình. Một vấn đề pháp lý nữa cần chú tâm, đó là trường hợp Viện kiểm sát ra chọn lọc khởi tố vụ án liên quan hành vi phân phối trùng căn hoặc 1 số dấu hiệu của tội Lừa đảo Chiếm đoạt tài sản, thì phải giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự. Mà trong đó, 1 số căn hộ cao tầng trong chung cư có thể được xem là “vật chứng” của vụ án. Vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng hình sự, khi chưa có giải pháp xử lý vật chứng theo Điều 106 Bộ luật này thì vật chứng của vụ án sẽ không được phép dịch chuyển, mà cụ thể ở đó là dự án chung cư. B.C

BIDV phân phối đấu giá nhiều BDS của Công ty Thuận Thảo để siết nợ, kỳ vọng thu hồi hơn 1.200 tỷ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN