20.000 hộ dân TP.HCM sắp thoát quy hoạch ‘treo’

Gần 2.000 ha đất trong các khu thành thị cảng Hiệp Phước và Tây Bắc được điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang.

Gần 2.000 ha đất trong khu thành thị (khu dân cư) cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) và khu dân cư Tây Bắc (Củ Chi-Hóc Môn) sẽ được điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang sau nhiều năm quy hoạch nhưng chậm triển khai. Theo đó, ích lợi của người dân trong gần 2.000 ha này sẽ được chắc chắn.

Thở phào vì sắp thoát quy hoạch

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Á nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè được xây dựng từ năm 1984. Gần 35 năm nay, căn nhà này chưa từng được cải tạo, xây dựng lại.

Ông Á kể năm 2007, sau ba năm kể từ khi có chủ trương quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước, người dân sống trong khu vực bị cấm thực hiện các quyền trên đất của mình. “Lên huyện hỏi thì được biết TP có văn bản nói trong thời gian chờ phê duyệt và ra mắt quy hoạch, Ủy ban nhân dân TP chủ trương tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không giao đất cho các dự án bất động sản khác tại khu dân cư cảng Hiệp Phước” – ông Á nói.

Nhà, đất của ông Á có khuôn viên gần 1.300 m2 nhưng chẳng thể tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để cất nhà cho con. Cả gia đình chín người phải sống xum xuê trong căn nhà chưa đầy 100 m2 từ đó đến nay. Hai năm trước, ông Á liều cất tạm một căn nhà trong khuôn viên đất của gia đình nhưng đang làm nửa chừng thì bị đình chỉ.

“Hay tin khu vực dọc theo tuyến đường Nguyễn Văn Tạo sắp được xả quy hoạch, chúng tôi rất phấn khởi. Hơn 10 năm sống trong quy hoạch “treo”, chúng tôi đã quá khổ sở và thiệt thòi rồi. Mong chính quyền sớm ra mắt công khai tin tức để dân chúng tôi được xây dựng, sửa sang lại nhà ở” – ông Á nói.

Gia đình anh Lương Quốc Thành ở 126/6, ấp 3, xã Hiệp Phước cũng rất vui mừng khi biết tin nhà, đất của mình sắp được “giải thoát”. Anh Thành cho biết thêm gia đình anh mong chờ tin tức này từ rất lâu rồi. “Nhà có 1.200 m2 đất mà cả chục năm nay không làm gì được. Cả nhà 11 người gồm cha mẹ già, các anh em trai đã có gia đình riêng và các cháu đều phải sống chung trong một căn nhà nên bất tiện đủ thứ” – anh Thành nói.

Người đàn ông này cho hay nếu được điều chỉnh quy hoạch thì điều đầu tiên gia đình anh cũng như các anh em khác làm là xây dựng nhà ra riêng. Đồng thời, có thể bán bớt một phần đất đai để chắc chắn kinh tế cho gia đình. Lâu nay trong gia đình gồm cha mẹ già yếu, vợ và bốn đứa con, anh là lao động chính. Mọi chi tiêu, con cái học hành và chắc chắn nhu cầu tối thiểu trong gia đình đều trông vào đồng lương bổng của anh nên cuộc sống khá chật vật.

Gia đình anh Lương Quốc Thành ở xã Hiệp Phước, Nhà Bè vui mừng khi biết tin tức sắp được điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: VIỆT HOA

Đây cũng chính là niềm vui của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng trong quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước khi TP đang có chủ trương điều chỉnh 83 ha đất dọc theo các tuyến đường chính thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Theo đó, người dân sẽ được thực hiện các ích lợi hợp pháp về nhà, đất của mình như tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà…

Cũng tương tự, gần 1.700 ha đất quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22, thuộc khu dân cư Tây Bắc cũng sẽ được điều chỉnh thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Theo Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, điều này sẽ tháo gỡ được gặp khó cho gần 12.000 hộ dân thuộc năm xã và thị trấn của huyện bị ảnh hưởng trong quy hoạch này.

Đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch

Theo Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, việc điều chỉnh quy hoạch hơn 83 ha dọc theo các tuyến đường chính, nơi tập trung đông dân cư sinh sống ổn định nhằm chắc chắn ích lợi về nhà, đất cho người dân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xóa quy hoạch mà phần diện tích này chỉ điều chỉnh công dụng sử dụng đất, từ đất dân cư xây dựng mới thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang và nhưng vẫn thuộc quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho hay trong hơn 83 ha dọc theo các tuyến đường chính có dao động 16.000 hộ dân sinh sống. “Việc điều chỉnh quy hoạch sẽ giải quyết ích lợi cho dao động 8.000 hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước” – vị lãnh đạo này tin tức.

Vị này cũng cho biết thêm giai đoạn này đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện thông qua, trình lên TP tham khảo, phê duyệt.

Trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu dân cư cảng Hiệp Phước theo đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận IPC xác định công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng và có phương án tái an cư khi thu hồi đất. Nếu để kéo dài chưa thực hiện, TP cũng chỉ đạo các cơ quan có liên quan tìm hiểu, giải quyết ích lợi về nhà, đất của người dân trong quy hoạch.

Còn tại khu dân cư Tây Bắc, thảo luận với Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Trưởng Ban quản lý khu dân cư Tây Bắc, cho biết thêm cơ quan này đang dự định các bước liên quan để điều chỉnh đồ án quy hoạch. “Hiện đã chọn được đơn vị giải đáp và cũng đã được TP ghi vốn. Chúng tôi cũng đã cho lấy chủ kiến của người dân năm xã, thị trấn có liên quan ở huyện Củ Chi và đang lấy chủ kiến của người dân tại huyện Hóc Môn bị ảnh hưởng trước lúc điều chỉnh ranh quy hoạch” – ông Anh nói.

Ông Anh khẳng định trong quý I-2019 thì việc điều chỉnh quy hoạch mới đã đi vào hoạt động. Điều này cũng đồng nghĩa với sang năm 2019, người dân nằm trong quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22 sẽ được đối xử như nhà, đất nằm ngoài quy hoạch.

• khu dân cư cảng Hiệp Phước có chủ trương quy hoạch từ năm 2004, chính thức được phê duyệt quy hoạch 1/5.000 vào năm 2012. Quy mô dao động 3.600 ha, vừa có công dụng là khu dân cư và khu cảng. Trong đó, quy hoạch khu dân cư dao động 1.354 ha.

• khu dân cư Tây Bắc được phê duyệt và ra mắt quy hoạch vào năm 2009. Quy mô dao động 6.000 ha, trong đó riêng Củ Chi chỉ chiếm dao động 5.200 ha. Năm xã, thị trấn của Củ Chi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi.


QOV.VN – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về can ho chung cu cho thue gia re tại TP.HCM

0913.756.339