5 bí quyết để Phần Lan, quốc gia có diện tích ngang Việt Nam, dân số kém Việt Nam tới 20 lần, nghèo tài nguyên, nhưng thu nhập gấp 20 lần Việt Nam

Một trong những bí kíp quan trọng nhất nằm ở sự đồng thuận của cả xã hội và sự trung thực của người dân Phần Lan.

Từ một quốc gia bị tàn phá nặng nề sau thế chiến thứ 2, phải nhận trợ cấp của Unicef, không sở hữu nguồn tài nguyên đa dạng nào ngoài gỗ, quặng đồng và thủy điện, Phần Lan đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất địa cầu.

Nơi đây sở hữu những chỉ số đáng ngưỡng mộ như: GDP bình quân đầu người lên tới hơn 45.000 USD (2017), tuổi thọ trung bình cao, (78 tuổi với nam giới và 84 tuổi với nữ giới), mật độ tham nhũng thấp nhất địa cầu, phúc lợi xã hội tốt, hệ thống cảnh sát và bank đáng tin cậy bậc nhất.

Trong buổi giới thiệu sách “Những sáng kiến Phần Lan” do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức sáng 30/10, giáo sư, nhà biên soạn Ilkka Taipale đã tiết lộ 5 bí kíp đứng sau những thành tựu đáng ngưỡng mộ trên của Phần Lan.

Bí quyết thứ nhất chính là ở hệ thống giáo dục. Theo đó, hệ thống giáo dục của Phần Lan hoàn toàn miễn phí cho trẻ em kể từ khi 6 tuổi cho tới khi vào đại học. Phần Lan cũng đang lưu ý đến để tiến tới miễn phí cho bậc mầm non.

5 bí kíp để Phần Lan, quốc gia có diện tích ngang Việt Nam, dân số kém Việt Nam tới 20 lần, nghèo tài nguyên, nhưng thu nhập gấp 20 lần Việt Nam - Ảnh 1.

Giáo sư Ilkka Taipale.

Thứ 2 là quyền tự chủ của các đơn vị hành chính. Giáo sư Taipale cho biết thêm chính phủ Phần Lan giao quyền tự trị cho các tỉnh thành để họ tự chọn lọc chính sách bán hàng và các vấn đề liên quan đến đóng thuế. “Chỉ có 2 mảng không chịu sự quản lý của tỉnh thành mà do chính phủ quản lý, đó là cảnh sát và các trường đại học”.

Thứ 3 là bình đẳng giới. Theo giáo sư, Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên địa cầu trao quyền bỏ phiếu cho phụ nữ và cũng như thời cơ để họ giữ những địa điểm then chốt trong quốc hội. Hiện tại ở Phần Lan, phụ nữ chỉ chiếm 40% số ghế trong quốc hội và mật độ nữ giới trong chính phủ là 50%.

Thứ 4 là số lượng các tổ chức phi chính phủ (NGO) khổng lồ. Cụ thể Phần Lan có dao động 100.000 tổ chức NGO, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một cá nhân sẽ chẳng thể trở thành chính trị gia nếu không là thành viên của ít nhất 20 tổ chức NGO, cũng như chủ tịch của ít nhất 3 tổ chức.

Cuối cùng và theo giáo sư Taipale, cũng là quan trọng nhất: Sự đồng thuận và niềm tin của cả xã hội. Giáo sư cho biết thêm ở Phần Lan có 4 đảng phái, nhưng các đảng phái này không tranh giành loại trừ lẫn nhau mà cùng thành lập ra các liên minh để trao đổi về mọi chính sách bán hàng trong xã hội.

Người Phần Lan có niềm tin “với toàn bộ thành viên trong xã hội, tin tưởng hàng xóm, tin tưởng những người hoạch định chính sách bán hàng, tin tưởng Chính phủ”, đồng thời “đóng thuế vào ngân sách trên tinh thần tự nguyện và vui vẻ”.

Nhà biên soạn cũng chia sẻ một thí nghiệm rất hay. Ở Phần Lan, khi ông cùng cộng sự làm thí nghiệm vứt 100 ví tiền trên phố thì tới 95% số đó được người dân nộp cho sở cảnh sát. Hay theo một cuộc thử nghiệm về tính trung thực toàn cầu, cứ 12 chiếc ví bị cố tình bỏ quên ở thủ đô Helsinki thì có 11 chiếc được trả lại cho chủ sở hửu.

Tuy nhiên vị giáo sư cũng thừa nhận chính bản thân Phần Lan không phải quốc gia lý tưởng. Nơi đây nhưng vẫn có những vấn đề cần giải quyết như dao động 10% dân số thất nghiệp, mật độ cao thứ 2 trong EU chỉ sau Bulgary, vấn đề về biến đổi khí hậu, tội phạm công nghệ cao,…

Tại buổi giới thiệu sách, giáo sư Taipale cho biết thêm ông không có ý khuyến khích các quốc gia khác, kể cả Việt Nam, làm theo những sáng kiến của Phần Lan cũng như không có lời khuyên chính xác nào cho Việt Nam cả.

Ông nhấn mạnh: “Việt Nam có thể làm điều tương tự, có thể có tới 1000 sáng kiến khác nhau vì lịch sử và nền văn minh của Việt Nam dài hơn chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi chỉ có 200 năm lịch sử còn Việt Nam đã có hàng nghìn năm rồi”.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ các bạn đừng đợi cho đến khi giàu có mới giúp đỡ người nghèo. Ngay bây giờ, các bạn ta cần có chính cách, chế độ phúc lợi tốt để không tạo ra dao động cách quá xa giữa người giàu và người nghèo”, giáo sư khẳng định.

Trung Quốc đã bắt đầu “chấm điểm” công dân, điều đó nghĩa là gì?

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN