Âm thầm thâu tóm HDTC giá cao ngất ngưỡng, CTCP Việt Hân lợi lộc gì?

Năm 2016, CTCP Việt Hân của đại gia Đinh trường Chinh đã âm thầm chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 70% cổ phần của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC (100% vốn Nhà nước, thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – Resco). Theo nhiều nhà đầu tư, đấy là cái giá khá đắt đỏ cho 70% cổ phần của HDTC. Song, đại gia Chinh không phải tay mơ khi “vung tiền” bừa bãi như thế, đảm bảo phải có 1 số con phố ra cho CTCP Việt Hân và 1 số toan tính kinh tế của vị đại gia nứt tiếng đất Bắc.

Quyết định số 5603/QĐ-UBND về việc xác định giá trị doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa của HDTC do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang ký ngày 3/11/2015, xác định giá trị thực ở của HDTC là hơn 3.000 tỷ đồng (3.196.252.635.420 đồng). Trong đây, giá trị thực ở phần góp vốn Nhà nước ở doanh nghiệp là hơn 2.200 tỷ đồng.

Chấp nhận “vung tiền” thâu tóm cổ phần giá cao…

Chủ trương của UBND TP.HCM là chỉ giữ lại 30% vốn điều lệ, tương đương 67.257.000 cổ phần; Số cổ phần phân phối ưu đãi cho người lao động của doanh nghiệp là 702.500 cổ phần, tương đương 0,32%; Số cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược là là 78.000.000 cổ phần, tương đương 34,79% vốn điều lệ; Còn lại 34,89%, tương đương 78.230.500 cổ phần sẽ được phân phối đấu giá công khai trên sàn cho nhà đầu tư bình thường.

Có nghĩa, ngoài số cổ phần không đáng kể (0,32%), phân phối ưu đãi cho người lao động của doanh nghiệp, thì gần tất cả 70% cổ phần còn lại sẽ được chào phân phối công khai cho 1 số nhà đầu tư. Và, không biết bằng 1 sốh nào đây, gần 70% cổ phần này đã nghiễm nhiên thuộc về tay gia đình CTCP Việt Hân của đại gia Chinh.

Âm thầm thâu tóm HDTC giá cao ngất ngưỡng, CTCP Việt Hân lợi lộc gì? - Ảnh 1.
Danh sách cổ đông HDTC toàn “người thân” CTCP Việt Hân? (Ảnh: VN)

Cụ thể, CTCP Việt Hân được UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất, chọn làm nhà đầu tư chiến lược mua 34,79% cổ phần. Đấu giá công khai, doanh nghiệp này mua thêm được 17,35% cổ phần, tổng cộng là 52,14%. Ngoài ra, hình thức đấu giá công khai cũng ghi nhận phần thắng thuộc về 2 cá nhân gồm bà Đinh Ngọc Châu Hương và bà Hà Thị Bích Hạnh có số cổ phần mỗi người chiếm 8,67%.

Đáng chú tâm, bà Đinh Ngọc Châu Hương hiện nắm giữ chức Tổng Giám đốc ở CTCP Việt Hân. Cá nhân còn lại, theo 1 số tài liệu thu thập được cũng được xác định là “người thân” của CTCP Việt Hân. Có phải, “gia đình” Việt Hân đã thâu tóm hết 70% cổ phần được phân phối ra của HDTC???

Một chi tiết khác đáng chú tâm, khiến giới đầu tư đặt nghi vấn về quy trình cổ phần hóa HDTC, chính là trường hợp chỉ 1 mình CTCP Việt Hân nắm được tài liệu và được chọn làm nhà đầu tư chiến lược. Tiếp đây, người của doanh nghiệp này cũng được rải đều vào trong phiên đấu giá công khai để rồi thắng đấu giá ở mức 10.000 đồng/ cổ phần, bằng giá khởi điểm. Trên cơ sở giá này, nhà đầu tư chiến lược cũng “1 mình” solo, chốt luôn giá 10.000 đồng/ cổ phần đối có 34,79% vốn điều lệ.

Về qui định, 1 số điều nêu trên không sai. Tuy nhiên, việc không có sự đấu giá giữa 1 số nhà đầu tư chiến lược và người trúng đấu giá trên sàn đa phần đều là người của CTCP Việt Hân để rồi chốt tất cả cổ phần có giá bằng giá khởi điểm thì khá bất thường so có 1 số lần cổ phần hóa DNNN khác. Điều này có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến khoản thu về của ngân sách Nhà nước.

… CTCP Việt Hân và đại gia Đinh Trương Chinh lợi lộc gì?

Trao đổi có PV, ông S.T, Giám đốc Đầu tư của 1 doanh nghiệp từng rất quan tâm tới cổ phần hóa HDTC và chuẩn bị đầu tư vào DNNN này bật mí, trước khi CTCP Việt Hân mua cổ phần, HDTC đã được định giá trước 1 lần nhưng vì giá cao nên hạn chế nhà đầu tư. Định giá trong lần cổ phần hóa năm 2016 là đã được giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo ông S.T, định giá này vẫn quá cao so có thực ở tài sản có của HDTC.

“Hồ sơ cổ phần hóa liệt kê HDTC có rất nhiều tài sản, trong đây lớn nhất là 131 ha đất An Phú – An Khánh. Tuy nhiên, phải tính toán kỹ rằng, thời điểm cổ phần hóa nhiều tài sản trong tổng số thống kê đã bị phân phối đi hoặc liên doanh, liên kết, hợp tác có đơn vị khác. Phần còn lại là rất ít. Vậy nên, con số dao động 1.700 tỷ đồng có 70% cổ phần vẫn là rất cao” – ông S.T nói thêm.

Âm thầm thâu tóm HDTC giá cao ngất ngưỡng, CTCP Việt Hân lợi lộc gì? - Ảnh 2.
Đại gia nức tiếng Đinh Trường Chinh đang tính toán gì ở HDTC?

Theo nhận định này, đại gia Đinh Trường Chinh và CTCP Việt Hân của ông có thể đã mua hớ HDTC. Tuy nhiên, phải nhìn nhận lại, đại gia Đinh Trường Chinh, không phải tay mơ, khi vung tiền mua “bong bóng”, nếu không toan tính thiệt hơn ở đấy. Vị đại gia nổi tiếng đang toan tính điều gì và chiến lược nào dành cho HDTC vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Theo ghi nhận nhanh của PV, từ khi thâu tóm gần 70% cổ phần, rồi nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT HDTC năm 2016 đến nay, ông Đinh Trường Chinh vẫn khá im hơi lặng tiếng trên phân khúc BDS TP.HCM. Và, HDTC cũng như cái tên đại gia Đinh Trường Chinh chỉ được nhắc đến nhiều có 1 số ồn ào liên quan đến tranh chấp, thưa kiện 1 số phần đất trước đấy từng thuộc về HDTC.

Trong đây, nổi trội nhất là tranh chấp đất có 1 loạt doanh nghiệp ở Dự án Khu thành phố An Phú – An Khánh. Rồi sau đây là tranh chấp kéo dài ở Dự án The Mark có nhà đầu tư Hàn Quốc và đang chờ kết luận cuối cùng của Chính phủ.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN