Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, đừng sợ cá mập, hãy binh tĩnh đối diện với chúng (Phần 2)

Nếu bạn chẳng thể làm đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, bạn sẽ không khi nào có thể làm đúng những điều lớn hơn, chứ đừng nói thay đổi địa cầu

Vào năm 2014, Đô đốc William H. McRaven đã có một bài phát biểu truyền cảm hứng cho sinh viên Đại học Texas, ngôi trường mà ông đã theo học.

(5)

Mỗi ngày, trong các bước huấn luyện, bạn sẽ bị đề nghị thực hiện nhiều hoạt động tiêu tốn thể lực khác nhau như chạy bền, bơi trên cự ly dài, vượt chướng ngại vật, tập thể lực không ngừng trong nhiều giờ,… nhằm kiểm tra tinh thần của bạn.

Mọi bài tập đều có các tiêu chuẩn và thời gian mà bạn phải cung cấp. Nếu không đạt chuẩn, tên bạn sẽ được đưa vào một danh sách và vào cuối ngày, những người trong danh sách đó sẽ được mời tới nơi mà chúng tôi gọi là “rạp xiếc”.

Một rạp xiếc chỉ hoạt động thể lực kéo dài thêm 2 giờ nữa. Việc này nhằm khiến bạn mệt mỏi rã rời, làm quỵ ngã tinh thần của và buộc bạn phải bỏ cuộc.

Không ai muốn vào “rạp xiếc” cả. Một lần vào “rạp xiếc” sẽ gây thêm mỏi mệt cho học viên. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động của ngày hôm sau gặp khó sẽ tăng lên gấp bội. Rồi kết quả dẫn tới việc bạn nhận thêm nhiều đợt tới “rạp xiếc” khác.

Trong các bước huấn luyện SEAL, tất cả các học viên đều đã góp mặt trong danh sách vào “rạp xiếc”. Nhưng khi đó, sẽ có điều thú vị xảy ra với những người không ngừng nghỉ vào danh sách. Theo đó, các học viên đó không ngừng nghỉ phải tập thêm 2 giờ mỗi ngày phát triển thành khỏe hơn so với người khác. Nỗi đau khổ của việc phải vào các “rạp xiếc” đã âm thầm tạo ra sức bền về thể lực mà họ không biết. Cuộc sống luôn đầy các “rạp xiếc” như thế.

Bạn sẽ thất bại bởi thất bại là điều không ngừng nghỉ xảy đến. Thất bại sẽ luôn gây đau đớn, thất bại cũng sẽ khiến bạn nản lòng. Nhưng đôi khi, thất bại sẽ đánh thức sức mạnh sâu xa nhất nằm trong con người bạn.

Nhưng nếu muốn thay đổi địa cầu, đừng sợ những gặp khó hay thất bại, bởi chúng chỉ khiến bạn càng mạnh mẽ hơn thôi.

(6)

Ít nhất 2 lần một tuần, các học viên sẽ được đề nghị tham dự bài tập vượt chướng ngại vật. Bài tập này có 25 chướng ngại vật, bao gồm một bức tường cao 3m, một tấm lưới dài 10m và một màn chui rào thép gai.

Nhưng thách thức lớn nhất là “cú trượt của cuộc đời”. Đó là một cây cột 3 tầng, cao 10m, nằm ở một đầu và 1 cây cột thấp hơn ở đầu bên kia. Giữa các cột này là một đoạn thừng dài chừng 65m.

Bạn phải leo lên cây cột cao và khi tới đỉnh thì bám lấy đoạn dây thừng rồi dùng chân tay đu mình sang trọng đầu bên kia.

Kỷ lục thời gian vượt qua chướng ngại này đã đứng vững trong nhiều năm từ năm 1977. Kỷ lục đó dường như là bất bại. Cho tới ngày nọ, một học viên chọn lọc dùng cách thức mới.

Thay vì bám tay vào dây thườngvà nhích từng chút một về phía bên kia, anh ta dũng cảm nằm lên đoạn dây thừng, chúc đầu về phần bên trước rồi vừa tự cân bằng vừa kéo mình sang trọng đầu bên kia.

Kỹ thuật đi lại đó rất nguy hiểm và thậm chí có vẻ ngu xuẩn vì đầy rủi ro. Và nếu ngã khỏi đoạn dây thừng, học viên ấy có thể bị thương và tức thì bị loại khỏi hoạt động huấn luyện.

Kết quả là học viên ấy chỉ mất nửa thời gian so với những người khác để tới đích và phá luôn kỷ lục được lập ra trước đó.

Nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, đôi khi bạn phải tự mình lao tới gặp khó.

Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, đừng sợ cá mập, hãy binh tĩnh đối diện với chúng (Phần 2) - Ảnh 1.

(7)

Trong GĐ huấn luyện chiến đấu trên bộ, các học viên được đưa tới đảo San Clemente nằm ngoài khơi San Diego.

Vùng nước ngoài khơi San Clemente đầy cá mập trắng. Để vượt qua hoạt động huấn luyện, các học viên phải thực hiện nhiều bài bơi cự ly dài. Một trong số đó là bơi trong đêm.

Trước khi bài bơi diễn ra, các thầy vui vẻ chỉ dẫn cho học viên biết tin tức về mọi loài cá mập đang sống ở vùng nước ngoài khơi San Clemente.

Tuy nhiên, họ cũng chắc chắn với bạn rằng không một sinh viên nào từng bị cá mập ăn thịt, ít nhất là trong thời gian cách đây không lâu. Bạn cũng được chỉ dẫn rằng nếu cá mập bắt đầu bơi lòng vòng quanh mình, hãy ở yên một chỗ. Đừng bơi đi và cũng đừng tỏ ra sợ hãi.

Nếu con cá mập đang đói nên mới mò đi kiếm ăn trong đêm lao về phía bạn thì hãy dồn tất cả sức mạnh để đấm vào miệng nó. Con vật sẽ xoay mình và bỏ đi.

Thế giới có rất nhiều cá mập. Nếu muốn đã đi vào hoạt động chặng đường của mình, bạn sẽ phải đương đầu với chúng.

Vì thế, nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, đừng sợ cá mập, hãy binh tĩnh đối diện với chúng.

(8)

Là lính SEAL, một trong những hoạt động chúng tôi phải làm là áp dụng tấn công dưới nước chống lại tàu địch. Chúng tôi tập rất kỹ hoạt động này trong các bước huấn luyện căn bản.

Nhiệm vụ tấn công bởi thế khiến 2 lính SEAL mặc đồ lặn được thả xuống nước trong đêm ngoại khu bến cảng của quân địch. Họ phải lặn 3km, không sử dụng đồ gì khác ngoài một máy đo độ sâu và một chiếc la bàn để định vị.

Trong suốt các bước lặn, nhưng vẫn có chút ánh trăng xuyên qua làn nước khiến bạn nhận thấy khá tha hồ. Nhưng khi bạn tới gần con tàu đã neo đậu, ánh sáng bắt đầu tắt dần. Con tàu lớn sẽ chặn lại ánh trăng, chặn ánh đèn đường và gần như mọi ánh sáng khác.

Để đã đi vào hoạt động nhiệm vụ này, bạn phải lặn dưới tàu và tìm sống tàu tại khu vực sâu nhất.Đó là mục tiêu của bạn, nhưng sống tàu cũng là khu vực tối nhất của con tàu. Nơi đó bạn còn chẳng thể nhìn thấy bàn tay ngay trước mắt, nơi tiếng ồn từ hệ thống máy móc phát ra gây đinh tai nhức óc khiến bạn rất dễ mất phương hướng và gặp thất bại.

Mọi người lính SEAL đều biết rằng khi ở dưới khu vực sống tàu, tại khoảnh khắc đen tối nhất của nhiệm vụ, là khi bạn phải bình tĩnh nhất và mọi kỹ năng, chiến thuật, sức mạnh thể lực và tinh thần của bạn cần phải được lôi ra.

Nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, hãy biểu hiện năng lực tốt nhất của mình trong khoảnh khắc đen tối nhất.

(9)

Bài phát biểu tuyệt vời của Đô đốc Mỹ: Nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, đừng sợ cá mập, hãy binh tĩnh đối diện với chúng (Phần 2) - Ảnh 2.

Tuần thứ 9 của hoạt động huấn luyện được gọi là “Tuần địa ngục”. Đó là 6 ngày liền không ngủ, không ngừng nghỉ bị đầy đọa về thể lực và cả tinh thần. Trong đó có một ngày đặc trưng được gọi là Mud Flats – chỉ khu vực đầm lầy nằm giữa San Diego và Tijuana.

Nhiệm vụ Mud Flats nằm trong ngày thư Tư của Tuần địa ngục. Đó là ngày bạn phải ngâm mình trong bùn suốt 15h, gắng sức sống sót trong điều kiện bùn lầy lạnh giá, gió lạnh thổi cùng sức ép bắt bạn phải bỏ cuộc từ các thầy huấn luyện.

Khi mặt trời bắt đầu lặn vào chiều hôm đó, lớp huấn luyện của tôi được lệnh ngâm mình xuống bùn. Bùn sẽ ngập dần, ngập dần tới cổ từng người. Các thầy huấn luyện nói rằng chúng tôi chỉ có thể thoát khỏi tình cảnh khốn khổ nếu có 5 người bỏ cuộc. Chỉ 5 người thôi và chúng tôi sẽ thoát ra khỏi cái lạnh khủng khiếp này.

Nhìn quanh, tôi thấy một số học viên đã muốn bỏ cuộc. Nhưng nhưng vẫn còn tới 8 giờ nữa mặt trời mới mọc, tức 8 giờ lạnh thấu xương.

Những hàm răng va vào nhau lập cập, tiếng xuýt xoa vì lạnh bắt đầu vang lên, chúng to tới mức người ta chẳng nghe thấy gì khác nữa. Đó là khi có một giọng hát vang lên.

Người cất tiếng hát hoàn toàn lệch tông, nhưng anh ta hát một cách đam mê. Sau đó thì giọng hát thứ hai, thứ ba vang lên, rồi mọi người trong lớp đều hát. Chúng tôi biết rằng nếu một người đã vươn lên khỏi cảnh khốn cùng thì những người khác cũng có thể làm được.

Các thầy huấn luyện dọa rằng tất cả sẽ phải ngâm mình trong bùn lâu hơn nếu chúng tôi tiếp tục hát nhưng tiếng hát nhưng vẫn ngân vâng. Thế rồi bùn lầy dần phát triển thành ấm áp hơn. Gió cũng dịu đi và bình minh không còn xa.

Nếu hỏi tôi học được điều gì đó thì đó là sức mạnh của sự hy vọng. Sức mạnh của một cá nhân từ những người như như George Washington, Abraham Lincoln, Luther King, Nelson Mandela có thể thay đổi địa cầu chính là việc họ mang tới hy vọng cho người khác.

Vì thế, nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, dù cho bùn lầy có ngập cổ thì nhưng vẫn luôn phải lạc quan.

(10)

Cuối cùng, trong hoạt động huấn luyện của SEAL có một cái chuông. Chuông được làm từ đồng và treo giữa khu huấn luyện để mọi học viên có thể nhìn thấy.

Tất cả những gì bạn phải làm để bỏ cuộc chỉ là rung chuông. Rung chuông đi và bạn không còn phải dậy từ 5h sáng nữa. Rung chuông đi và bạn không còn phải thực hiện các bài bơi dài trong cái lạnh thấu xương nữa nữa.

Rung chuông đi và bạn không còn phải chạy dài, phải vượt chướng ngại vật và không còn phải chịu đựng sự khổ sở của hoạt động tập luyện nữa.

Chỉ cần rung chuông mà thôi.

Nhưng nếu bạn muốn thay đổi địa cầu, đừng khi nào rung chuông, đừng khi nào bỏ cuộc.

Chỉ còn ít thời gian nữa thôi thì các em khóa 2014 sẽ chính thức tốt nghiệp. Chỉ chút nữa thôi là các em bắt đầu hành trình cuộc đời. Chỉ một chút nữa thôi là các em sẽ bắt đầu thay đổi địa cầu theo hướng tốt đẹp hơn.

Chuyện sẽ không thuận lợi. Nhưng các em chính là những người có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của 800 triệu người trong thế kỷ tiếp theo. Vì thế hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách đã đi vào hoạt động một việc.

Hãy tìm ai đó giúp các em đi qua cuộc đời. Hãy tôn trọng mọi người.

Hãy hiểu rằng cuộc sống không công bằng và các em sẽ gặp nhiều thất bại. Nhưng nếu các em đón nhận chút rủi ro, bước tiếp trong khoảnh khắc gặp khó, đối mặt với những kẻ thù, nâng đỡ những người bị chà đạp và đừng khi nào bỏ cuộc, những gì bắt đầu tại đây sẽ sự thật thay đổi địa cầu theo hướng tốt đẹp hơn.

Cảm ơn các em rất nhiều”.

Trên thương trường, bất kể nam hay nữ, người có nội tâm mạnh mẽ mới là người chiến thắng cuối cùng!

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339