Băn khoăn quy định đặc khu được cho thuê đất kéo dài đến 99 năm

Chủ tịch UBND đặc khu chọn lọc thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc trưng, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc.

Hội nghị đại biểu Quốc hội làm việc chuyên trách vừa cho ý kiến vào Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, đó là dự án Luật phức tạp có nhiều chính sách bán hàng mới, có tính thử nghiệm, đột phá, khác có pháp luật hiện hành. Dự luật quy định về quy hoạch, cơ chế, chính sách bán hàng đặc trưng về phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức và làm việc của chính quyền địa phương và cơ quan khác của Nhà nước ở 1 vài đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); nhiệm vụ, quyền hạn của 1 vài cơ quan Nhà nước ở Trung ương và chính quyền địa phương ở tỉnh đối có đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng.

Băn khoăn quy định đặc khu được cho thuê đất kéo dài đến 99 năm - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) cho rằng, cần tham khảo lại quy định về thời hạn sử dụng đất . Ảnh: Phương Thảo

Điểm mới quan trọng trong Dự luật là xác định chính quyền địa phương của đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng là cấp chính quyền địa phương có HĐND, UBND. Nhiều đại biểu tán thành quan điểm này, nhưng băn khoăn về quy định đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng có Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND vì việc này không thích hợp có chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) thì cho rằng, giữa ý tưởng phát triển, đột phá, năng động thì cái lo trong quản lý, an toàn vẫn mâu thuẫn nhiều trong 1 vàih đặt vấn đề, tổ chức bộ máy, 1 vàih tiếp cận. “Tôi cho rằng sau khi luật này ra đời, việc chọn Trưởng khu đặc trưng rất khó, đòi hỏi vừa năng động, sáng tạo, chủ động, nhưng lại phải xin ý kiến nhiều cấp, nhiều ngành”, ông Sơn nói.

Theo dự thảo, ngân sách đặc khu là 1 cấp ngân sách thuộc hệ thống ngân sách Nhà nước, tương đương ngân sách cấp huyện để xác định nguồn thu, nhiệm vụ chi. Việc lập dự toán, chấp hành và quyết toán ngân sách đặc khu theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và luật này, đồng thời tạo cơ sở cho việc ứng dụng 1 vài quy định của pháp luật liên quan đối có ngân sách đặc khu.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) băn khoăn về quy định này. Theo Luật Ngân sách Nhà nước, ngân sách tương đương cấp huyện thì tất cả việc giao nhiệm vụ thu chi sẽ do UBND, HĐND cấp tỉnh chọn lọc, thế nhưng Dự thảo quy định định mức nguyên tắc chi từ chi không ngừng nghỉ, đầu tư, khoa học công nghệ … lại do đặc khu chọn lọc. Theo đại biểu, cần xác định rõ trong luật mối quan hệ giữa ngân sách đặc khu có ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương, chứ chẳng thể để “1 ông chọn lọc nguồn, 1 ông chọn lọc tiêu” được.

Dự luật cũng nêu rõ, căn cứ vào diện tích, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch UBND đặc khu chọn lọc thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc trưng, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm, do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc.

Dẫn quy định của Hiến pháp năm 2013, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) yêu cầu tham khảo lại thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm đối có 1 vài dự án đầu tư trong trường hợp đặc trưng.

Theo đại biểu, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 đã nêu rõ: thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có tổ chức thực hiện 1 vài dự án đầu tư không quá 50 năm; đối có dự án có vốn đầu tư lớn, nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội gặp khó, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc trưng gặp khó thì thời gian giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Như vậy, Hiến pháp và Luật Đất đai lại không quy định trường hợp đặc trưng có thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm và dự án Luật cũng chưa xác định cụ thể trường hợp nào là đặc trưng. Do vậy, đại biểu Phạm Thị Thu Trang yêu cầu Ban soạn thảo nên cân nhắc kỹ quy định này, đồng thời có phân tách tác động trong trường hợp ứng dụng thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm.

Ngày 5-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng tổ chức lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quy định thời hạn sử dụng đất như Dự luật là quá dài. Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh, 3 đặc khu này có địa điểm quan trọng, bởi thế, thời hạn sử dụng đất 50 năm đã là quá dài. Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Tiến Lập (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, thời gian thuê đất kéo dài đồng nghĩa có việc chúng ta sẽ phải hy sinh nhiều thứ như về lao động, môi trường, đất đai…

Nhức nhối cơn sốt đất ở nơi sắp thành đặc khu: Giá tăng dựng đứng, “cò” đất lên ngôi

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN