Bình Dương: Sẽ thu hồi dự án chậm triển khai

Trả lời chất vấn kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho thấy sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi những dự án địa ốc nào chậm triển khai.

Đại biểu Nguyễn Thanh Trung chất vấn ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương về: Dự án triển khai quá chậm, ì ạch, đất đai bỏ hoang nhiều năm không sử dụng gây lãng phí tài nguyên đất đai trong các đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực dự án địa ốc; thực trạng chủ đầu tư khi vừa xin được chủ trương đầu tư nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 đã tự ý đo, vẽ bản đồ rồi phân lô bán nền.

Thậm chí, có một số dự án địa ốc chưa giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đền bù cho người dân nhưng đã tự ý vẽ bản đồ quy hoạch rồi rao bán trên thị trường bằng bề ngoài là hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn; các khu dân cư tự phát do phân lô bán nền trái phép xuất phát từ thực trạng thi công nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Trả lời những vấn đề này, ông Ngân cho thấy: “Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có hơn 358 dự án địa ốc nhà ở với qui mô sử dụng đất dao động 4.500ha. Đến nay đã triển khai 216 dự án địa ốc nhà ở với qui mô sử dụng đất trên 2.613ha, diện tích sàn 17,48 triệu m² (trong GĐ từ năm 2016 đến tháng 10/2018 đã có 53 dự án địa ốc được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương với qui mô sử dụng đất 184,28ha, 3,77 triệu m² sàn)”.

Bên cạnh những dự án địa ốc được triển khai đúng theo công đoạn, nhưng vẫn còn một số dự án địa ốc chậm triển khai trong thời gian dài, gây bức xúc cho người dân. Trước tình hình trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công đoạn các dự án địa ốc nhà ở trên địa bàn. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng đã báo cáo kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho 24 dự án địa ốc tiếp tục thực hiện, thu hồi chủ trương 4 dự án địa ốc và 37 dự án địa ốc thuộc diện tham khảo cho tiếp tục thực hiện, đề nghị chủ đầu tư có báo cáo, cam đoan công đoạn thực hiện để Sở Xây dựng và địa phương theo dõi đôn đốc.

Trong 37 dự án địa ốc chậm triển khai thì có 7 dự án địa ốc đã căn bản đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng nhưng chưa có động thái triển khai; 7 dự án địa ốc Chủ đầu tư đã triển khai đầu tư tuy thế nhưng vẫn còn một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đầu tư; 10 dự án địa ốc Chủ đầu tư có động thái triển khai dự án địa ốc; 13 dự án địa ốc đang vướng giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính nên chưa triển khai đầu tư.

Bình Dương: Sẽ thu hồi dự án địa ốc chậm triển khai - Ảnh 1.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX.

“Dự kiến, Sở Xây dựng sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tham khảo thu hồi 6 dự án địa ốc (do đa phần các dự án địa ốc này còn vướng giải phóng mặt bằng và chưa chắc chắn năng lực tài chính để triển khai dự án địa ốc), các dự án địa ốc còn lại, Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện triển khai dự án địa ốc trong 2019. Trong trường hợp Chủ đầu tư nhưng vẫn không có động thái triển khai, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi”, ông Ngân tin tức thêm.

Theo số liệu những thống kê, trên địa bàn Bình Dương có 541 khu phân lô bán bền tự phát tại Dĩ An 248 khu, Thuận An 136 khu, Tân Uyên 99 khu, Bến Cát 57 khu và Bàu Bàng 1 khu. Trong thời gian qua, để xử lý thực trạng phân lô bán nền trái phép, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, đô thị tập trung xử lý, ngăn chặn thực trạng phân lô bán nền tự phát, thi công trái phép.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về cách tân và phát triển nhà cao tầng có gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và phá vỡ mỹ quan đô thị, ông Ngân chia sẻ: “Phát triển nhà cao tầng nhìn chung và chung cư nói riêng là một trong những xu thế cách tân và phát triển đô thị.

Tại các đô thị lớn nhà cao tầng đã góp phần hiệu quả trong việc sử dụng đất hiệu quả và đúng mục đích, tăng diện tích đất cây xanh do giảm mật độ thi công, không gian đô thị tiên tiến hơn, dân cư tập trung hơn sẽ thuận lợi trong việc phục vụ công cộng. Những năm cách đây không lâu kinh tế Bình Dương liên tục cách tân và phát triển, mật độ đô thị hóa gần 80% nên nhu cầu về nhà ở của người dân càng ngày càng cao. Đối với các đô thị phía Nam như: Dĩ An, Thuận An, việc chuyển đổi công năng từ cơ sở sản xuất sang trọng nhà ở, dịch vụ, thương mại là thích hợp định hướng quy hoạch cách tân và phát triển chung của tỉnh”.

Riêng khu vực đô thị đã đi vào hoạt động sức ép về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là khó tránh khỏi. Trong các bước tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hình thành các dự án địa ốc nhà ở, Sở Xây dựng tham khảo các nhân tố như: Đảm bảo sự thích hợp so với quy hoạch sử dụng đất, cân đối về qui mô dân số chắc chắn thích hợp so với quy hoạch chung, chắc chắn sự thích hợp về không gian kiến trúc phong cảnh của khu vực, chắc chắn một số điều kiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ việc đấu nối.

Đối với từng dự án địa ốc chính xác, công trình phải chắc chắn về chỗ đậu xe, an ninh PCCC và có biện pháp thi công các công trình phúc lợi như nhà trẻ, vườn hoa, cây xanh… nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Một số dự án địa ốc GĐ này đã góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị có thể kể đến như: Khu quần thể thương mại Gucoland, Khu căn hộ The Habitat; Khu chung cư EcoXuân (thị xã Thuận An); Khu đô thị Becamex Center (TP Thủ Dầu Một)…

Việc cách tân và phát triển nhà ở là cần thiết, hiện Bình Dương đã thi công các chương trình có kế hoạch cách tân và phát triển nhà ở và chương trình cách tân và phát triển đô thị. Do đó, trước lúc tham mưu cho tỉnh chấp thuận chủ trương dự án địa ốc nhà ở mới thì Sở Xây dựng phối hợp với các ngành liên quan khảo sát thực trạng thực tại. Nếu không cung cấp đủ các đề nghị về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thì sẽ từ chối ngay. Thực tế Sở đã từ chối nhiều dự án địa ốc không chắc chắn các quy định về quy hoạch, cây xanh, hạ tầng cơ sở giao thông.

Chủ đầu tư “mất tích”, Bình Thuận chỉ đạo thu hồi dự án địa ốc

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339