Blog chứng khoán: Chưa “cho” vượt đỉnh?

Thị trường có điều kiện tốt để bứt phá hôm nay, nhưng các trụ sụt giảm mạnh đã khiến thời cơ bị bỏ lỡ…

Thị trường có điều kiện tốt để bứt phá hôm nay, nhưng các trụ sụt giảm mạnh đã khiến thời cơ bị bỏ lỡ.

Thị trường ngày 12/3/2018:

Kịch bản rung lắc tiếp tục diễn ra và vẫn do các trụ lớn nhất tạo sức ép. Mặc dù lặp đi lặp lại nhưng lần nào cũng tạo được hiệu ứng sụt giảm rất rộng trên phân khúc.

Trong phiên, từ thanh khoản cho tới tốc độ chuyển nhượng đều chẳng thể hiện sự đảm bảo khi VNI vượt lên trên 1130, thậm chí là lên trên 1135. Nhìn qua VN30 thì rõ hơn nhiều vì chỉ số này có điều chỉnh vốn hóa. Vùng khoảng của Vn30 vẫn còn nguyên và chưa hề bị phá vỡ. Trong tình hình nhiễu loạn lớn ở vùng đỉnh thì nên sử dụng các chỉ số để xác nhận lẫn nhau, thay vì chỉ nhìn 1 chỉ số mà chỉ số đó rất dễ méo mó.

Có vài điểm cần lưu ý mặc dù hình thức chuyển nhượng thì vẫn không khác nhiều lắm hai tuần trước.

Thứ nhất, rung lắc lặp đi lặp lại nhưng biên khoảng của các chỉ số đang hẹp dần. Ở các phiên khoảng rất rộng vài ngày trước, lý do là do hiện tượng đồng loạt biến động cùng chiều của các cổ phiếu lớn, hoặc số đông cổ phiếu lớn. Sức ép cùng hưởng của nhiều mã lớn dĩ nhiên sẽ tạo khoảng lớn hơn.

Dao động hôm nay khá hẹp mặc dù hình thức cũng là các trụ dẫn dắt đột nhiên sụt giảm mạnh kéo theo nhiều mã khác biến động theo. Hiện tượng giảm đồng nhịp không nghiêm ngặt như trước, cổ phiếu phân hóa nhanh hơn. Nhìn theo hướng lạc quan thì đó là tín hiệu tốt.

Thứ hai, thanh khoản trong nhịp rung lắc không lớn. Đo lường cường độ của các nhịp rung lắc thì có thể tính bằng % giảm hay điểm số, nhưng hiệu ứng thật sự thì phải là bao nhiêu cổ phiếu bị ép phọt ra? Khối lượng chuyển nhượng theo chiều giảm giá cổ phiếu/chỉ số đang giảm đi. Giao dịch phân phối trong khi phân khúc rơi nhanh thường là theo cảm tính và phân phối hạ giá mới tạo ra giá giảm. Nhìn theo góc độ này thì phân phối càng ít, thanh khoản càng thấp càng tốt.

Thị trường giai đoạn này vẫn đang vận động tích lũy và quá trình này diễn ra khá dài. Điều tích cực là sau nhiều phiên rung lắc mạnh mà vẫn chưa dẫn đến nhịp sụt giảm rõ rệt. Các chỉ số vẫn đang bám sát cận trên của vùng khoảng.

Hiện ở nhóm ngân hàng cho thấy sức mạnh tốt, giá trước đó tăng mạnh mà điều chỉnh rất nhẹ và hầu như chỉ tích lũy ổn định trong vùng giá, thay vì có nhịp giảm đàng hàng. Phiên tăng hôm nay cũng đưa nhiều mã về sát đỉnh cũ.

Các trụ đang bị phân hóa mạnh và lại nằm trong tuần chuyển nhượng của các quỹ ETF nên triển vọng tăng mạnh là khó. Trong bối cảnh đó chỉ cần giá không giảm ra khỏi vùng tích lũy và phân khúc đi ngang đã là điều tốt.

Chốt lại phân khúc vẫn đang rung lắc như cũ và không có thêm tài liệu gì rõ ràng. Nếu cường độ rung lắc giảm dần (trên cơ sở giảm biên khoảng và thanh khoản chiều giảm) thì thời cơ vượt đỉnh vẫn còn.

Giao dịch:Ảnh 1.

Hôm nay Vn30 bắt đầu được điều chỉnh nhịp xuất dữ liệu từ 1 phút/lần trước đó thành 5s/lần làm bớt hẳn độ trễ của basis (data holes).

Chiến lược chính vẫn là Long ở vùng hỗ trợ và cover hoặc giữ lại nếu vượt kháng cự. VN30 vẫn đang retest vùng cản 1117-1118 nhưng khoảng quá nhiễu. Đóng địa vị Long 1100 cuối tuần trước ở 1118.

Nhịp rơi buổi chiều khá bất ngờ. Khi hợp đồng tháng 3 gãy 1116 thì không kịp quan sát và chuyển nhượng. Bắt đáy 1108-1107. Duy trì địa vị mở.

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tách là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các phân tách và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN