Blog chứng khoán: Đảo trụ chưa thành

Nhóm cổ phiếu lớn nhất hôm nay yếu hơn chuẩn bị, khiến quán tính tăng chậm lại đáng kể…

Nhóm cổ phiếu lớn nhất hôm nay yếu hơn chuẩn bị, khiến quán tính tăng chậm lại đáng kể.

Thị trường ngày 20/3/2018:

Những nỗ lực điều chỉnh trong phiên của nhóm ngân hàng không thật sự rõ ràng. Sức ép vẫn rất cao ở nhóm này và hiện đảo trụ chưa thật sự rõ ràng.

Dòng tiền thì vẫn luân chuyển tốt, chẳng hạn cổ nhà đất nóng khá đều, nhưng có các mã trụ thì chưa. MSN là đại diện duy nhất có đột biến tích cực và hút tiền. GAS không lên cao hơn được trong hôm nay còn VIC, VNM tạm thời gặp gặp khó ở đỉnh.

Chỉ có SAB và ROS là biến động tốt hơn chuẩn bị. Tuy nhiên SAB rất nhiễu, chiều nay khiến VN30 nhảy loạn xạ, cung cầu cũng không ổn định.

Việc các trụ không mạnh rõ rệt sẽ tiếp tục xác nhận khả năng đi lên chậm chạp của các chỉ số. Điều này có lợi đối có cổ phiếu vì có thời gian luân phiên tăng, nhưng phái sinh sẽ khó biến động mạnh. Basis hôm nay lại âm ở kỳ tháng 4 phản ánh sự lo ngại bất ổn. Quả thực nếu vài trụ sụt mạnh hơn thì chênh lệch được tự cân chỉnh ngay. Hiếm có trường hợp nào mà chỉ số phá đỉnh rồi mà basis lại âm.

Mặc dù vậy, nếu nhìn vào bối cảnh chung hôm nay khá xấu thì phân khúc bởi thế cũng không phải là tệ. Nếu chỉ số giảm mạnh phiên này thì cũng là lẽ thường vì đêm qua Mỹ giảm mạnh. Các chỉ số của Mỹ giảm chủ yếu là do cơ cấu vốn hóa của nhóm công nghệ lớn, cũng giống như Việt Nam bị ảnh hưởng từ SAB, VIC, VNM…

Tuy nhiên, lãi suất có thể tăng trong vài ngày tới và lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang tăng lên trên 2,8% và tiệm cần ngưỡng 3%. Đây là nhân tố bất ổn ngoại khu quan trọng nhất trong ngắn hạn. Khi mức tăng lãi suất đã được chiết khấu trước thì điều gây lo ngại là sự bất ngờ, hoặc các phân tích ngoài dự báo về khả năng điều chỉnh tiếp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay tiếp tục điều chỉnh và phân hóa khá tốt. Diễn biến intraday khoảng khá lớn nhưng không giảm đồng loạt là điều tích cực. Nhìn chung nhóm này điều chỉnh khỏe hơn chuẩn bị, trong khi vài trụ như VNM, GAS lại quá yếu. Hiện tượng thay trụ vẫn chưa rõ ràng trong phiên này.

Dòng tiền vào đang giảm đi và nước ngoài phân phối ra mạnh. Vốn nội thuần hôm nay còn chưa tới 6k tỷ. Có thể áp lực về lượng hàng bắt đáy ETF đang về, nhưng biến động giá hôm đây không có gì độc đáo và phân khúc vẫn đang trong xu hướng lên.

Chốt lại, phân khúc khá đuối hôm nay nhưng cũng không khiến tình hình xấu đi. Cung cầu khoảng thường ngày và 1 số cổ phiếu lớn đang chịu áp lực nhất định. Việc điều chỉnh nhẹ ở nhóm này làm chậm nhịp tăng của chỉ số cũng không phải là tệ, thậm chí là thể hiện của sức mạnh.

Giao dịch có thể chậm lại nữa trong vài phiên tới khi phân khúc nghe ngóng diễn biến ngoại khu. Trừ phi có các đột biến xấu có thể làm cách tân xu hướng, còn lại các đợt điều chỉnh nên tăng thêm địa vị.

Giao dịch:

Ảnh 1.

Giữ địa vị, hôm nay không chuyển nhượng.

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN