Blog chứng khoán: Hỗ trợ nâng đỡ tốt

Các blue-chips bình phục khá ổn hôm nay khi VN30 đi vào vùng hỗ trợ mạnh…

Các blue-chips bình phục khá ổn hôm nay khi VN30 đi vào vùng hỗ trợ mạnh.

Thị trường ngày 12/11/2018:

Thị trường hôm nay có phản ứng đầu tiên khi giảm vào vùng hỗ trợ 865-875 của VN30. Diễn biến khá tốt dù nhưng vẫn thiếu vắng dòng tiền nghiêm trọng. Một phần vì hôm nay bối cảnh ngoại khu êm.

Thanh khoản nhưng vẫn đang là nhân tố có thể gây tranh cãi (vốn nội phiên này chỉ là 2,1k tỷ). Tiền ở mức độ quá nhỏ bởi thế thì giá tăng nhưng vẫn chỉ trên cơ sở giảm bán. Tuy vậy điểm tích cực là người cầm cổ phiếu bán ít. Suy diễn thì cách nào cũng có cơ sở, nhưng điều đúng nhất sẽ là diễn biến của thị trường. Hôm nay thị trường đi lên, có nghĩa là ít nhất bên mua cũng có sự chủ động trong bối cảnh giảm bán.

Phiên đảo chiều hôm nay nhưng vẫn chỉ là khoảng thông thường, hiệu quả tốt nhất là nâng đỡ tâm lý. Thị trường nhưng vẫn có thể diễn biến trong vùng khoảng tạo đáy. Có thể thấy sức cầu tốt hơn khi giá giảm trong khi giá tăng không lôi kéo được nhiều tiền. Ở vùng tạo đáy khả dĩ thì thanh khoản được quan sát dễ nhất là phân biệt khối lượng khớp mua chủ động vào giá bán nhiều hơn, hay khối lượng mua thụ động do bên bán khớp vào dư mua nhiều hơn. Giá càng giảm thanh khoản mua thụ động càng lớn nghĩa là đang có dòng tiền vào đỡ, chỉ là mua rất thong thả và mua theo vùng giá.

Kiểu mua bởi thế không ủng hộ diễn biến tăng bền được vì khi giá lên cao, sẽ chỉ có những người nóng ruột nhảy vào đuổi, còn dòng tiền chính nhưng vẫn chờ đón. Ngược lại, cách mua bởi thế sẽ tạo đáy khá rõ với các phiên giảm nhưng khoảng hẹp và thanh khoản cao hay thấp tùy thuộc vào bên bán mạnh hay yếu.

Hệ quả của thanh khoản thấp như khi này là các bước khoảng tạo vùng đáy sẽ kéo dài hơn vì các dòng tiền lớn nhưng vẫn đang nhẫn nại tích lũy cổ phiếu, nếu như không có một số phiên bán hoảng loạn. Hiện tại thời gian cũng khá dư giả, tin tức không có gì đặc trưng, thích hợp với bối cảnh thị trường đi ngang yếu.

Chốt lại, thị trường sẽ khó có thể tăng thêm thanh khoản nếu nhưng vẫn lừ đừ khoảng nay tăng mai giảm trong biên độ nhỏ bởi thế. Nếu thanh khoản nhỏ, cần dự kiến tinh thần cho việc đi ngang kéo dài và trading giảm giá vốn. Nếu thị trường đột ngột rơi mạnh vài phiên với thanh khoản đột biến thì khả năng rất cao là tạo đáy.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hỗ trợ nâng đỡ tốt - Ảnh 1.

Hôm nay chờ giảm. VN30 chạm 875 khi 9h24, đi vào vùng hỗ trợ đầu tiên. Tuy nhiên thời gian lại chưa thích hợp. Nhịp điều chỉnh sau đó quay lại 877, Long thăm dò 877 khi gần 10h. 10h15 Long tiếp 876.7. Đầu giờ chiều đột nhiên giá lao xuống 875 trong khi VN30 mới điều chỉnh nhẹ xuống 881. Long thêm 876. Giữ địa vị qua đêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339