Blog chứng khoán: Tiền thấp kỷ lục

Thị trường khá tốt hôm nay với các chỉ số và nhiều cổ phiếu đảo chiều thành công. Điều dở duy nhất là tiền lớn nhưng vẫn nhìn biến động đó một cách thờ ơ…

Thị trường khá tốt hôm nay với các chỉ số và nhiều cổ phiếu đảo chiều thành công. Điều dở duy nhất là tiền lớn nhưng vẫn nhìn biến động đó một cách thờ ơ.

Thị trường ngày 26/11/2018:

Phiên tăng hôm nay khá tốt nhờ các trụ được đánh lên mạnh nhưng dòng tiền không theo. Diễn biến này chỉ giúp cải thiện chỉ số và kéo dài hơn thời gian retest đỉnh.

Nếu VNM, VIC, VHM cứ được kéo mạnh thì chỉ số sẽ còn tăng thêm nữa, thậm chí có thể vượt đỉnh. Tuy nhiên sự đồng thuận mới là quan trọng. Nếu đa số nhưng vẫn nhìn với con mắt nghi ngờ, các dòng tiền lớn thờ ơ thì khả năng duy trì tính bền vững của biến động tăng này sẽ rất thấp.

Diễn biến của thị trường Mỹ đêm nay khả năng cao là tích cực. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho phiên tăng tiếp ngày mai của VN-Index. Cũng giống như kịch bản giảm, khi nhân tố xấu chi phối mà thị trường không giảm có thể hiểu là tốt, và khi bối cảnh tốt cho thời cơ tăng mà tiền không vào, tâm lý thận trọng quá cao cũng có thể xem là xấu.

Thị trường Việt Nam đang diễn biến tách biệt nhưng tâm lý khi nào cũng mong muốn kịch bản đẹp: Khi địa cầu giảm Việt Nam tăng được xem là đi đường riêng, nhưng khi địa cầu tăng thì lại muốn Việt Nam phải tăng theo, không ai nghĩ phải đi theo đường riêng nữa!

Thị trường nhưng vẫn đang khoảng lẽ thường và nay tăng mai giảm. Khi chưa đủ lực tăng và chưa đến thời điểm thuận lợi thì mong muốn cũng không đem lại kết quả như mong muốn được. Điều tốt chính là thị trường không còn gây ra những thua lỗ nặng nề nữa, mà chỉ khiến tâm lý ức chế vì cứ quanh quẩn mãi không bứt phá được. Tâm lý ức chế cũng chỉ xuất phát từ việc mong muốn thị trường phải mạnh ngay, phải sinh lời ngay lập tức, nên mỗi ngày tăng thì tươi tỉnh, mỗi ngày giảm thì ức chế.

Dòng tiền hiện nhưng vẫn loanh quanh ở mức thấp và chỉ tăng lên khi giá giảm, còn khi giá tăng như hôm nay lại teo tóp. Vốn nội thuần ngót đi còn 2k tỷ, một mức thấp kỷ lục. Đó là chưa kể tiền tập trung quá cao vào số ít cổ phiếu. Việc thanh khoản xuống quá thấp là thể hiện của: hoặc các dòng tiền lớn nằm im, hoặc các giao dịch chỉ được thực hiện với qui mô rất nhỏ so với lẽ thường.

Có những GĐ cần sự kiên nhẫn rất lớn để tránh thiệt hại hoặc tận dụng tối đa được thời cơ tốt nhất. Thị trường khi này chưa có nguy cơ gì là sẽ thủng đáy để rơi vào nhịp giảm tệ hơn nhưng cũng chưa có thể hiện nào là đủ sức để đột phá đi vào sóng tăng mới. Vì thế trong kịch bản đẹp, rủi ro tối đa đã có thể xác định được, và tăng thì càng tốt mà giảm cũng rất tốt.

Giao dịch:

Hôm nay chuẩn bị Short nhưng không có Setup nào đạt cả, chênh lệch quá rộng. Quy luật tăng vào ngày thứ Hai đang lặp lại và thích hợp với nỗ lực retest lần nữa. Đêm nay Mỹ có khả năng cao là tăng và ngày mai thị trường sẽ mạnh ban đầu. Basis hẹp lại là thời cơ Short.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339