Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đổ xô vào đầu tư, sốt đất đặc khu là đương nhiên

Trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội ở phiên họp chiều ngày 4-6 về vấn đề sốt đất 3 nơi đang chuẩn bị là đặc khu, bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà nêu quan điểm: Khi có kỳ vọng thì theo quy luật là đổ xô vào đầu tư. Sốt đất là dĩ nhiên nhưng nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp.

Một trong một số vấn đề “nóng” gần đó được dư luận, người dân quan tâm đó là vấn đề sốt đất cũng như tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất ở 3 địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu, là Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn. Tại kỳ phiên chất vấn thứ 2 của kỳ họp thứ 5- Quốc hội khoá XIV chiều ngày 4-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã nêu quan điểm về một số chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Hà, chúng ta biết điều này nhưng chưa làm được việc phòng ngừa thay vì phương pháp hành chính. Dẫn chứng về câu chuyện quy hoạch sân bay Long Thành một sốh đó 5 năm, dù đã biết và có biện pháp phòng ngừa một sốh đó 5 năm nhưng thực ở thì người dân vẫn có nhiều một sốh chuyển nhượng khác nhau, chuyển nhượng ngầm như ủy quyền cho người mua…

Và giai đoạn này, câu chuyện tương tự như ở Vân Đồn, Phú Quốc hay Bắc Vân Phong, dù đã có chỉ thị hành chính nhưng người dân vẫn chuyển nhượng ngầm và chuyện sốt đất là dĩ nhiên. Cũng theo bộ trường Hà, việc đưa ra nội dung trong Chỉ thị của một số UBND về dừng chuyển nhượng đất đai ở 3 địa phương trên là đúng, song nội dung Chỉ thị lại không thích hợp pháp luật.

Vì thế, theo bộ trưởng Hà kiến nghị, muốn quản lý khả thi phải có cơ chế, quy chế đặc biệt, như ban hành Nghị quyết của Quốc hội, có quy định có tính đặc biệt quản lý đất đai, rộng hơn phải có quy định trong Luật Đất đai.

“Trình độ, năng lực, tính nhạy cảm của cơ quan quản lý chưa kịp thời, khi quy hoạch đầu tư, việc đền bù phải ứng dụng phương pháp nào để chắc chắn công bằng. Tôi cho rằng khi này, địa phương ở một số đặc khu phải tập trung xem hồ sơ đất đai để quản lý tình trạng trước khi thực hiện đền bù. Như vậy, sẽ chắc chắn người dân, người đến khai hoang xứng đáng được hưởng, còn người dầu cơ không được hưởng” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN