Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần có chế tài xử lý đầu cơ tại 3 đặc khu

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Trước câu hỏi của đại biểu quốc hội về việc giai đoạn này ở 1 số khu vực sắp hình thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc hiện trạng buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu phân tách đấy là 1 câu hỏi này rất hay.

“Vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của chúng ta. Bởi theo quy luật đầu tư thì khi hạ tầng phát triển, thấy có tiềm năng là nhà đầu tư đổ xô vào đất đai. Nhưng chúng ta chưa có biện pháp đề phòng hiện trạng này. Mặc dù thời gian vừa qua đã có 1 số biện pháp có tính chỉ thị hành chính nhưng vẫn chưa triệt để, giai đoạn này vẫn xuất hiện nhiều mua bán ngầm trong dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Đối có 1 số đặc khu, tôi kiến nghị là việc ra 1 số chỉ thị hành chính như thế chưa thích hợp, cần có quy chế đặc trưng. Quốc hội cần có nghị quyết có tính đặc biệt để quản lý đất đai ở 1 số khu vực này. Thực tế, vấn đề sốt đất là dĩ nhiên, nhưng quan trọng hơn là việc quản lý chuyển đổi đất trái phép, chuyển đổi đất rừng…”.

“Bên cạnh đây, 1 số mua bán trái pháp luật cần phải được thanh tra kiểm tra… Các địa phương cần kiểm soát hiện trạng đất đai để đền bù thỏa đáng cho người khai hoang, còn đầu cơ thì phải có chế tài xử lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đây, trong báo cáo về tình hình quản lý nhà nước về đất đai trên phạm vi cả nước; tình hình quản lý và sử dụng đất ở 1 số địa phương chuẩn bị thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (còn gọi làđặc khu kinh tế) Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV cũng nhấn mạnh giai đoạn này hiện trạng mua bán ngầm ở 1 số khu vực sắp lên đặc khu cũng xảy ra tràn lan.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tách hiện trạng mua bán đất ngầm đang còn diễn ra ở 1 số khu vực trên nhưng vẫn chưa được phát hiện kịp thời, nhất là ở Bắc Vân Phong và Phú Quốc. “Nguyên nhân của hiện trạng trên chủ yếu do chưa quyết liệt và kịp thời trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện trạng mua bán đất đai không đúng quy định ở địa phương; chưa kịp thời xử lý hiện trạng tăng giá đất đột biến, bất thường ở địa phương” – ông Hà nhận định.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN