Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở các đặc khu

Ông Trần Hồng Hà cho biết, theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành phố.

Sáng ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời một số chất vấn còn “nợ” của chiều qua, vẫn còn tới 47 đại biểu Quốc hội “xếp hàng” chờ chất vấn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phùng Đức Tiến đặt vấn đề chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai phức tạp ở 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có tài liệu người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

“Bộ trưởng cho biết hiện trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng”, đại biểu Tiến nói.

Trả lời câu hỏi này của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thực ở theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành phố.

“Chính phủ chỉ đạo một số cơ quan kiểm tra, qua đây chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua một số căn hộ chung cư chung cư ở một số thành phố”, ông Hà khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng nhấn mạnh: “Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan tính năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng một sốh nào họ mua được, vì bởi thế là trái pháp luật Việt Nam”, ông Hà nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc có lợi ích nhóm trong việc cổ phần hoá để biến đất công thành đất tư của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình), Bộ trưởng bày tỏ đồng tình có đại biểu là do quản lý không nghiêm ngặt. Trước cổ phần hoá, công ty cho thuê, cho vay đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu công ty.

Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại một số quỹ đất công ty không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục vận hành, nhà nước cần tính toán cho công ty tiếp tục có nguồn lực vận hành.

Việc công ty ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay phân phối BĐS thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc phân phối đất có giá thấp hơn rất nhiều so có giá phân khúc vậy nên khi vừa phân phối xong thì giá đất đây lên rất cao, gây thất thoát tài sản nhà nước. Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao công ty chẳng thể lợi dụng việc này, phân phối đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN