“Cá mập” làm nóng đất Phú Quốc, giá tăng bằng lần

Giới đầu tư, đầu cơ ồ ạt săn lùng đất Phú Quốc trước tài liệu đảo Ngọc sắp trở thành đặc khu khiến giá chuyển nhượng không ngừng tăng nóng những tháng qua, đến nay nhiều nơi bị “thổi giá” tăng gấp nhiều lần.

Theo giới kinh doanh nhà đất nơi đấy, có vẻ lần này nhiều khả năng Phú Quốc sẽ chính thức trở thành đặc khu và sớm nhất có thể là đầu năm 2019. Trước đây thì dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù cũng đã được Quốc hội bàn thảo, hiện đang được thi công.

Vì thế, vận hành môi giới, chuyển nhượng và chuyển nhượng nhà đất ở Phú Quốc những tháng gần đấy diễn ra tấp nập. Một “cò đất” lâu năm trên những con phố Trần Hưng Đạo (Dương Đông), cho biết giá đất ở Phú Quốc từ đất công, đất thổ cư và nhà phố cũng như những sản phẩm villa biển, nhà phố thương mại ở những dự án đều tăng chóng mặt so có hồi cuối năm ngoái. Có thể nói đấy là “cơn sốt” đất thứ 3 đang diễn ra ở Phú Quốc.

Trước đây, năm 2015 cũng trước tài liệu Phú Quốc sẽ là đặc khu kinh tế, cộng có việc những “ông lớn” địa ốc liên tục rót hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào những dự án đã biến huyện đảo này từ viên ngọc thô trở thành điểm đến đầu tư đầy tiềm năng. Vì thế, từ vùng đất còn hoang sơ, thị trần Dương Đông còn rất ít người, thông thoáng đã không ngừng được đầu tư hạ tầng, giá đất nhảy vọt lên mặt bằng mới. Nhưng, mặt bằng trung bình cũng chỉ từ hơn 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng mỗi m2 ở Dương Đông.

Đến nay, sau vài năm Phú Quốc như 1 đại công trường đến nay đã thay da đổi thịt. Dương Đông tập nập, đông đúc hơn nhiều có những tuyến phố rộng rãi mọc lên hàng trăm nhà hàng, khách sạn mini…Từ đây, giá đất cũng không ngừng tăng chóng mặt.

Theo như 1 “cò” đất lâu năm tên Phú thì đa số những xã, thị trấn ở Phú Quốc, giá đất đã tăng gấp 3-4 lần so có hồi cuối năm ngoái. Giá đất mặt những con phố những con phố Trần Hưng Đạo giờ đấy có giá 70-80 triệu đồng/m2 là không hiếm, thậm chí có nơi cả trăm triệu mỗi m2.

Hay như giá đất ở 1 khu vực khác như xã Cửa Dương, đất mặt những con phố những con phố vào suối Đá Bàn được chào phân phối lên tới 6 tỉ đồng/công (1.000m2). Giá đất công ở thị trấn Dương Đông hồi năm 2016 (đợt sốt lần 1) dao động 3,5 tỉ/công thì này đã tăng lên gấp 3 lần dao động 9 tỉ đồng/công. Nhiều nơi khác đất công cũng đang được sẻ ra phân phối dao động từ 2,5-4 tỉ đồng/công.

Tình trạng sốt đất diễn ra ở toàn bộ những xã, thị trấn của Phú Quốc, từ Dương Đông, An Thới, Cửa Dương, Dương Tơ, Cửa Cạn, Hàm Ninh, Bãi Thơm tới xã đảo gần đảo Phú Quốc là Hòn Thơm. Bà L. – “cò” đất ở Hòn Thơm – cho biết kể từ khi có dự án cáp treo từ An Thới ra xã này, giá đất ở đấy tăng gấp 5-6 lần.

Giá chuyển nhượng những nền nhà tái an cư từ dự án cáp treo hồi đầu năm nay chỉ dao động 350 triệu đồng/nền, hiện tăng lên dao động ở mức 1,6-1,8 tỉ đồng/nền.

Trao đổi có chúng tôi, ông Cù Xuân Toản, Tổng Giám đốc Hà Phương Land, 1 đơn vị phân phối villa ở Phú Quốc, cho biết đất công đang được chuyển nhượng khá nhiều ở Phú Quốc, đấy là loại đất đang đem lại khả năng sinh lời lớn nhất nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

“So có hồi đầu năm, giá đất gần như tăng trung bình mỗi tháng dao động 10-15% (đối có đất công). Từ cuối năm 2017 đến nay tăng đến 50%, có khu vực tăng đến 100% do có 1 số nhà đầu tư “cá mập” rót hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đổ vào đấy, sau đây họ rút ra bằng nhữngh tách nhỏ những công đất rồi phân phối lại cho nhà đầu tư nhỏ lẽ dao động từ 1-2 triệu đồng/m2, mỗi lô từ vài trăm đến vài nghìn m2, khiến giá loại đất này bị đẩy lên tăng nhanh hơn thông thường 20-30%” ông Toản cho biết thêm.

Cũng theo ông Toản thì những nhà đầu tư này thường là những đại gia từ Hà Nội, TP.HCM hoặc những tỉnh , đô thị lớn khác…thậm chí có cả những Việt kiều từ Nga, châu Âu.

Tuy vậy, theo ông Toản thì việc chuyển nhượng những loại đất này cũng đem lại không ít rủi ro. Thực tế đa số đất ở Phú Quốc là đất dự án, chỉ có 1 số địa điểm không dính dự án.

Thông thường những địa điểm đây sẽ ăn theo những tuyến những con phố như sát sân bay, trục những con phố chính ở khu bến cảng hay 1 số tuyến những con phố kết nối những trục những con phố mới đi lên Vinpearl. Loại đất này sẽ không chuyển đổi được sang mục đích khác và thường là đất được cấp đến năm 2043 hoặc hơn. Đất này vẫn là đất có sổ và Nhà nước cho phép chuyển nhượng. Đất này chỉ có tính đầu cơ chứ không làm gì được. Theo tôi được biết, hiện đang có dao động vài nghìn nền bởi thế đang chờ để tách.

Đối có đất, nhà phố ở Dương Đông cũng tăng chóng mặt, 1 số phố có giá đắt nhất như khu những con phố Bạch Đằng, khu chợ đêm mới, tiếp là đến trục những con phố 30/04 và đoạn những con phố đôi Trần Hưng Đạo có mức giá giao động dao động hơn 100 triệu/1m2.

“Có thể thấy, giá đất ở Phú Quốc tăng rất nhiều lần trong thời gian ngắn là dao động vài năm gần đấy nhưng tốc độ tăng trưởng của nó theo tôi thấy là tăng thực do sự phát triển rất nhanh của đô thị hóa và người dân ở những nơi cũng đổ về đấy nhiều hơn, cả những nhà đầu tư địa ốc”, ông Toản chia sẻ.

Trước hiện trạng “sốt” đất này, trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Đinh Khoa Toàn – chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, hâu hết những chuyển nhượng đều hợp pháp nên địa phương không cấm, chỉ khuyến cao người dân nên thận trọng. Tuy vậy, giá đất tăng cao đột biến cũng đã gây khó cho công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN