Bộ Xây dựng lên tiếng về đất ‘vàng’, đất công bỏ hoang

Hàng trăm khu đất công ở TPHCM đang bị 1 vài công ty “xẻ thịt” cho thuê kiếm lời hàng tỷ đồng, số còn lại bỏ hoang và sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về biện pháp xử lý hiện trạng nhiều khu đất ‘vàng’, đất công bỏ hoang ở 1 vài khu thành thị, độc đáo là ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc bất động sản cho biết, 1 vài khu đất ‘vàng’, đất công được xử lý theo Quyết định 09/2007 của Chính phủ và Nghị định 67/2017 về quản lý tài sản công.

“Về qui định, các quỹ đất dôi dư, sử dụng không đúng mục đích sẽ phải đấu giá, thu hồi về ngân sách”, ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, việc xử lý này được chia làm nhiều cấp, các dự án thuộc Bộ ngành Trung ương thì có Ban chỉ đạo do Bộ Tài chính phụ trách và 1 vài Bộ ngành tham dự. Còn ở địa phương do Sở Tài chính chủ trì, rà soát 1 vài quỹ đất dôi dư, cái nào dư thừa, bỏ hoang không sử dụng đến thì được tổ chức phân phối đấu giá.

“Nếu tiền phân phối quỹ đất dôi dư từ 100 tỷ đồng trở lên phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn nếu dưới 100 tỷ đối có đất vàng ở Trung ương thì do Bộ Tài chính phê duyệt, Bộ Xây dựng cũng là thành viên tham dự xử lý đất này. Chủ trương chung là phải phân tách từng dự án, xem việc đấu giá có đúng quy trình thủ tục hay không và quy trình xử lý quỹ đất đây có đúng có quy định, phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ hay không” ông Ninh nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng lên tiếng về đất vàng, đất công bỏ hoang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và phân khúc bất động sản nói về hiện trạng đất ‘vàng’, đất công bỏ hoang giai đoạn này.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, giai đoạn này Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ này Xây dựng chủ trì thi công đề án phân tách tình hình phân khúc bất động sản, tiên liệu diễn biến và đề xuất 1 vài biện pháp cho phân khúc.

Theo vị đại diện, phân khúc bất động sản cả nước các tháng đầu năm 2018 vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Thị trường bất động sản tháng 4 có biến động nhẹ; lượng chuyển nhượng giảm so có tháng 3/2018, giá cả ít biến động so có tháng liền kề.

Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư, 1 số sàn chuyển nhượng bất động sản: Tại Hà Nội trong tháng 4/2018 có dao động 1.250 số sàn chuyển nhượng nhà đất, giảm dao động 3,8 % so có tháng trước; 4 tháng đầu năm 2018 có 5.250 chuyển nhượng thành công. Tại TPHCM, trong tháng 4/2018 có dao động 1.4450 chuyển nhượng thành công, giảm dao động 6,5% so có tháng 3/2018; 4 tháng đầu năm 2018 có 6.000 chuyển nhượng thành công.

Bán chỉ định nhà, đất công giá rẻ bèo

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN