Bùng nổ tranh chấp chung cư

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng), tính từ đầu năm đến nay, cả nước có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và một số nội dung dân sự khác.

Muôn kiểu tranh chấp

Ngay đầu tháng 6, rất nhiều cư dân chung cư The Golden An Khánh (Hoài Đức) cũng phát sinh tranh chấp có chủ đầu tư về vấn đề nước sạch. Theo phản ánh của cư dân, phần đông cư dân ở chung cư The Golden An Khánh lương thấp, vay gói 30.000 tỷ ưu đãi của Chính phủ đến 70% giá trị căn nhà.

Hàng tháng trả nợ ngân hàng đối có họ là gánh nặng không nhỏ, nhưng cư dân nghèo phải còng lưng cõng khoản phí rất phi lý mà chính xác là họ không phải đóng trong vòng hơn 1 năm rưỡi qua. Theo đó, cư dân phải đóng thêm 8% trên tổng số tiền nước sử dụng hàng tháng (3% hao hụt nước và 5% phí sửa chữa một số con phố ống).

Anh Trần Huy Thiết (tòa nhà 18T The Golden An Khánh) cho biết gia đình anh chuyển về đó từ đầu năm 2017, do công việc bận rộn nên không hề chú tâm đến điều này. Sự việc vỡ lở khi anh cùng một số cư dân khác nghiên cứu về việc tăng tiền nước.

“Việc này cực kỳ vô lý, nhiều hộ dân phải đóng 1 khoản tiền hơn 1 năm qua. Trong khi đó, khi mua nhà, chúng tôi phải đóng 2% phí bảo trì, vì sao chúng tôi phải đóng tiền sửa một số con phố ống nước hay hao hụt nước? Đường ống nước chính là cơ sở hạ tầng kỹ thuật do chủ đầu tư thực hiện, không hiểu làm ăn kiểu gì mà giờ lại “đè đầu” dân ra đóng tiền này?”, anh Thiết nói.

Ghi nhận ở Hà Nội từ đầu năm đến nay, có nhiều cuộc “nội chiến” chung cư xảy ra, không chỉ giữa chủ đầu tư có cư dân mà còn giữa ban quản trị nhà chung cư và cư dân có nhiều kiểu phản đối của cư dân, ở một số tòa nhà giá rẻ và cả chung cư đẳng cấp.

Bùng nổ tranh chấp chung cư - Ảnh 1.

Nhiều chung cư chỉ mới đưa vào sử dụng đã phát sinh mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư.

Điển hình như ở chung cư đẳng cấp Imperia Garden (số 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) cư dân còn có xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối. Sự việc xảy ra khi 1 số cư dân không chịu nộp phí dịch vụ vì cho rằng quá cao so có quy định, trong khi chất lượng, số lượng tiện ích của chung cư không đúng như có cam đoan ban đầu.

Sau đó, đơn vị quản lý tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt của một số hộ dân trên khiến nhiều cư dân bất bình đã xuống một số con phố căng băng rôn, thậm chí có xô, chậu xuống sảnh chính gội đầu để phản đối, cơ quan công dụng quận Thanh Xuân phải vào cuộc. Không chỉ tranh chấp có chủ đầu tư, người dân đấu tranh có chính ban quản trị do mình tín nhiệm bầu ra, như ở chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông).

Ban quản trị khu chung cư Văn Phú Victoria do chính người dân bầu ra năm 2016 có 5 thành viên theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm thành lập và đi vào làm việc, nhiều cư dân đang sinh sống ở khu chung cư này phản ánh, ban quản trị có nhiều sai phạm, đi ngược lại có ích lợi của cư dân và có đơn đề nghị tới một số cơ quan công dụng.

Chủ đầu tư chỉ chú trọng lợi nhuận

Theo báo cáo Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở một số dự án BĐS. Trước đó, 43 địa phương trên cả nước đã có báo cáo về Bộ hiện trạng này. Thông tin cho thấy hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân, hoặc giữa một số chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo.

Theo đó, có 40/108 dự án (37%) liên quan đến đến phần tổng diện tích có chung – riêng như nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, một số tổng diện tích kinh doanh cho thuê…. Đây là 1 trong một số tranh chấp gay gắt trong thời gian qua.

Ngoài ra, có 7/108 một số tranh chấp liên quan đến một sốh tính tổng diện tích căn hộ chung cư, tính ban công, lô gia, tổng diện tích tim tường, thông thủy… Tranh chấp liên quan đến chi phí bảo trì có 39/108 dự án. Nguyên nhân do chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị. Có 3/108 dự án chủ đầu tư không nộp chi phí bảo trì đối có phần tổng diện tích thuộc có riêng. 4/108 dự án chủ đầu tư chiếm dụng chi phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác. Có 1 dự án chủ đầu tư không công khai, minh bạch trong việc sử dụng chi phí bảo trì và 6/108 dự án một số bên không thống nhất được số liệu quyết toán để xác định chi phí bảo trì.

Ngoài ra còn có tranh chấp liên quan đến chi phí quản lý, hoạt động công trình, không công khai tài chính GĐ chưa bàn giao, tiến hành mức phí quản lý không đúng quy định. Bên cạnh đó là một số tranh chấp liên quan đến chất lượng công trình (13/108 dự án mà chủ đầu tư chưa nghiệm thu hoàn thành công trình, chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã bàn giao cho bạn đưa vào sử dụng; tranh chấp liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở…

Theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng), việc xảy ra một số khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân do nhiều lý do. Trong đó, rõ nhất là sự thiếu rõ ràng trong quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Các chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm chưa thích hợp có đề nghị quản lý. Nhiều chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, giao dịch dự án không đúng quy định, vi phạm một số quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và một số quy định khác có liên quan.

“Ngoài ra, chủ đầu tư nhiều dự án cũng mới chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ chung cư mà chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau phân phối hàng; không công khai đầy đủ một số tài liệu về dự án và một số một sốh tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư”, ông Hưng nói.

Kiến nghị Công an điều tra một số vi phạm

Trước hiện trạng trên, trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an kiểm tra, xử lý vi phạm một số quy định về phòng cháy chữa cháy, cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy… tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có một số chủ thể có hành vi vi phạm, đặc thù là hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì.

Gia tăng tranh chấp chung cư, Bộ Xây dựng báo cáo gì có Thủ tướng?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cư quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN