Các kiểu thăng chức gây hại cho cả công ty và nhân viên

Thăng chức không đúng người, không đúng đối tượng sẽ khiến cả nhân viên và công ty gặp gặp khó.

Do nhân viên làm việc lâu năm

Đây là nhữngh thăng chức theo cảm tính của sếp, thấy “ông em” vất vả ngoài phân khúc lâu rồi, sợ nhân viên đi mất, thì nâng nhân viên lên để nhân viên thấy có thêm quyền lực. Tôi cực lực phản đối nhữngh làm này, vì tôi đã từng gặp rất nhiều cảnh thăng chức để rồi mất luôn nhân sự. Một nhân viên làm lâu không đảm bảo rằng họ sẽ là người quản lý giỏi, nhất là làm lâu mà không tạo ra hệ quả gì đặc trưng.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bất quy tắc, đây là khi cả hệ thống đang gặp vấn đề, nếu không nâng 1 người lên thì không có người đỡ việc cho sếp khi nhân sự không có. Ngoài ra, anh em trong khi gặp khó cũng luôn muốn nhìn thấy công ty vẫn có sự tiến triển để họ có thể yên lòng.

Do nhân viên có quan hệ

Đó là nhân viên quen có ông A chị B hay là quen ông Tổng này, biết ông Phó kia. Nhân sự này vào làm vì quan hệ thì khi lên làm quản lý, họ sẽ điều hành công việc cũng theo kiểu quan hệ. Tức là, ai khiến họ hài lòng về mặt cá nhân, thì họ sẽ chọn.

Vậy là, họ phân việc quan trọng cho những vị hay đi uống cà phê, uống bia có mình. Còn việc làng nhàng hay kém hơn thì họ giao cho những người giỏi và nghiêm túc nhưng lại không hợp trong chuyện “ăn chơi”. Cái hại của việc này có lẽ không cần phải nói thêm và ở Việt Nam thì nó đầy rẫy trong nhiều hệ thống công ty cả nhà nước lẫn tư nhân.

Do nhân viên bán hàng giỏi, hoặc giỏi chuyên môn

Bi kịch này lặp lại nhiều lần ở nhiều công ty, đặc trưng là công ty tiêu dùng loại nhỏ. Nhân sự làm giỏi thế là sếp tính ngay chuyện “so bó đũa chọn cột cờ” nâng lên không ông tướng bỏ đi mất. Sếp hoặc không biết hoặc quên rằng bộ kỹ năng để làm quản lý rất khác có bộ kỹ năng cho dân sales đi chiến phân khúc hay dân kỹ thuât làm việc.

Một cậu khách mua của tôi từng tốt nghiệp ngành Ngân hàng. Ra trường đi làm sales cả 10 năm rồi quay lại thi thử, thì liên tục trượt những kỳ thi vào làm nhân viên nhưng khi nào cũng đỗ khi thi vào làm giám đốc của những ngân hàng. Trường hợp này nâng lên mà không chú tâm tức là chúng ta dồn họ vào rủi ro bỏ việc vì không chịu được áp lực và không làm doanh số tăng được vì không biết nhữngh phải làm gì có sếp và nhân viên dưới quyền.

Do nhân viên có ý tưởng hay thành tích hoàn hảo dù trong thời gian rất ngắn

Doanh số tăng vọt làm sếp nhận thấy phấn khởi và tăng thu nhập, thậm chí thăng chức luôn cho nhân viên. Thế nhưng, trên thực ở có rất nhiều nhữngh để đẩy doanh số trong 1-2 tháng, đặc trưng như tăng bằng nhữngh cầm cố nhà cửa để bỏ tiền ra mua hàng, nộp báo cáo láo về văn phòng, hy vọng sau đây lên chức sẽ gỡ gạc lại bằng nhữngh khác. Việc này không khác gì kiểu bố mẹ đầu tư cho con cái cả trăm triệu đồng chỉ mong vào được công ty nhà nước trước đây.

Do sếp thấy nhân viên chỉn chu, ngoan

Hôm nào đi làm cũng đúng giờ, báo cáo thì không gửi chậm, tháng nào cũng đạt chỉ tiêu. Chỉn chu đôi khi không liên quan gì tới làm việc tốt, do vậy, nâng đối tượng này lên là tạo tiền đề không hẳn tốt cho văn hoá công ty. Việc này xảy ra ở những công ty mà sếp theo lối cổ không mấy khi chú tâm tới con số mà hay chú tâm tới “thái độ”.

Do… lớn tuổi rồi phải nâng

Lúc này, nâng chức như là tưởng thưởng cho việc anh đã có tuổi, dù chưa có thành tích gì đặc trưng. Lý do thứ hai là phải tăng vì có độ tuổi đây mà không có tên tuổi thì anh em họ buồn cười trước cảnh sếp sinh năm 8x mà nhân viên sinh năm 6x.

Tất cả những nguyên nhân này đều không ổn vì chúng không đảm bảo đảm bảo có quản lý mới là công ty phát triển tốt hơn như chờ mong của sếp.

Bí quyết thăng chức của đồng nghiệp: Trong khi tôi cặm cụi tăng ca tới 9, 10 giờ đêm thì anh ấy tan làm sớm, nhởn nhơ tập gym, chơi golf

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN