Nguồn cung bất động sản khan hiếm vì chưa được “gỡ khó”

Nguồn cung nhà ở thiếu trầm trọng khiến cho các dự án nhà ở tăng giá mạnh…

Khác với mọi năm, thời điểm cuối năm 2018, gần như các cty BĐS lớn đều “án binh bất động”. Ngoài những dự án nhà ở đang triển khai, gần như không có dự án nhà ở nào được tung ra thị trường. Một trong những lý do lớn dẫn đến việc này là do những gặp khó về thủ tục, luật định.

Thiếu nguồn cung trầm trọng

Thời điểm cuối năm thường được gọi là mùa của BĐS vì đây là thời điểm ngành BĐS “ăn nên làm ra” với vô vàn dự án nhà ở mới tung ra thị trường. Tuy nhiên, khác với các năm trước, năm nay, dù nhu cầu khá cao nhưng nguồn cung tương đối hạn chế. Nhiều thương hiệu lớn như Novaland, Đất Xanh, LDG Group, An Gia… cũng không thấy tung ra các sản phẩm mới.

Thị trường khu Bắc Sài Gòn sôi động trong 6 tháng đầu năm thì đến nửa cuối năm nay không khí trái ngược hoàn toàn. Nhiều dự án nhà ở chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm nhưng vẫn chưa có động tĩnh.

Nguồn cung nhà ở thiếu trầm trọng khiến cho các dự án nhà ở tăng giá mạnh. Nhiều dự án nhà ở mở bán đầu năm chỉ dao động 18 triệu/m2 đã tăng lên 21 triệu/m2. Thậm chí, có dự án nhà ở giá bán GĐ 1 là 23,5 triệu/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu/m2.

Việc khan hiếm nguồn cung dẫn đến việc tăng giá này có lợi cho người mua nhà GĐ trước nhưng lại là gặp khó cho người mua nhà trong GĐ này.

Khó khăn và vướng mắc

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, có nhiều lý do dẫn đến nguồn cung sụt giảm, trong đó, ngoài các nhân tố về đền bù giải tỏa và hạn hẹp quỹ đất thì nhiều các nhân tố khác được ông nêu ra.

Theo ông Châu, từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng chỉ chấp thuận 23 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng. Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở chẳng thể xây vì vướng mắc thủ tục và thời gian cấp phép. Thậm chí, nhiều dự án nhà ở đã xây nhưng nhưng vẫn chưa được nghiệm thu để mở bán. Đây là một trong những nhân tố bất khả kháng đối với cty khi hoàn toàn tùy thuộc vào luật định và thời gian giải quyết hồ sơ của các cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, vướng mắc về việc chuyển đổi các loại hình đất ở thành đất dự án nhà ở cũng gây ra không ít gặp khó khiến cty khó có thể triển khai dự án nhà ở mới và làm giảm nguồn cung cho thị trường.

Đơn cử một số trường hợp, dự án nhà ở Akari của Nam Long được mở bán ra thị trường từ cuối quý 3 nhưng đến nay nhưng vẫn chưa thể mở bán vì còn vướng mắc nhiều thủ tục theo quy định. Hai dự án nhà ở khác nằm tại khu vực quận 8 là High Intela và West Intela của cty Nam Sài Gòn (cty con của LDG Group) cũng vướng mắc nhiều thủ tục về xây khiến cho việc mở bán dự án nhà ở bị chậm trễ phải dời ngày mở bán và ký kết hợp đồng với quý khách.

Hệ lụy và phương án tháo gỡ

Ông Châu chia sẻ: “Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì năm 2019, thị trường BĐS sẽ đối mặt với thách thức lớn là nguồn cung dự án nhà ở sụt giảm mạnh. Kéo theo nhiều hệ lụy khác mà tôi cho rằng chúng ta phải vượt qua”.

Một chuyên gia trong ngành BĐS cho thấy thêm nhiều chủ đầu tư đang đối mặt với việc khiếu nại, phản ứng của quý khách về việc chậm trễ mở bán. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn hàng sẽ làm phá vỡ đội ngũ nhân sự và khiến cty chịu gánh nặng kinh phí trả lương bổng nhưng thiếu doanh thu do không đủ nguồn hàng. Ngoài quý khách thì các cty môi giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn này.

Tại hội nghị gặp gỡ các cty hoạt động trong lĩnh vực BĐS 2018 diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cùng các lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã lắng nghe các cty BĐS nêu ra nhiều bức xúc liên quan đến hoạt động cấp phép, và triển khai các dự án nhà ở. Đồng thời, ông cam đoan sẽ tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Những vấn đề do luật sẽ kiến nghị lên các bộ, ngành trung ương, cũng như đăng ký báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ, thậm chí sẽ xin làm việc với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339