Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018

Theo chuyên gia phong thủy, trong năm mới Mậu Tuất, can Mậu hợp có can Quý, địa chi Tuất hợp có Mão nên tuổi Quý Mão (1963) là sung mãn nhất trong năm để xông đất, mở hàng đầu năm.

Tuy vậy, đó chỉ là lời khuyên chung nhất cho mọi tuổi, mọi nhà. Thận trọng hơn cần xem thêm tương quan tuổi gia chủ có tuổi người khai trương, xông đất về xung khắc ngũ hành. Ví dụ chủ nhà tuổi Dậu thì không nên dùng tuổi Mão.

Xông đất hay còn gọi là xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Cha ông chúng ta quan niệm rằng nếu đầu năm mà mọi việc đều thuận lợi suôn sẻ thì cả năm đó sẽ được may mắn và thành công trong mọi chuyện.

Do đó, ngay sau đêm giao thừa (30 Tết) là thời khắc vô cộng thiêng liêng đánh dấu 1 năm cũ qua đi nhường chỗ cho 1 năm mới có nhiều kỳ vọng may mắn, tài lộc và ngôi nhà (tổ ấm) của mỗi gia đình Việt khi này được xem là hoàn toàn mới, người Thứ nhất bước chân vào căn nhà thường được gọi là “người xông đất” – là sứ giả sẽ có theo điều mắn, suôn sẻ cả năm cho gia chủ.

Chính bởi thế, có nhiều người, quan niệm người Thứ nhất xông đất đầu năm mới rất quan trọng. Việc chọn tuổi xông đất, xông nhà cũng được thể hiện rất khác nhau trong mỗi gia đình. Có nhiều gia đình chọn tuổi rất thận trọng, kỹ càng nhưng cũng có gia đình thì tự mình xông đất hay chỉ dễ làm chọn người tốt tính…

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018 - Ảnh 1.

Chọn tuổi xông đất năm 2018 hợp mệnh gia chủ

Còn có quan niệm về phong thủy, việc chọn tuổi xông đất thì nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh có có tuổi của Gia chủ, đồng thời ngũ hành, thiên can, địa chi của năm xông nhà cũng cần tương sinh có người xông nhà cho gia chủ.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương, cho biết trong năm mới Mậu Tuất, can Mậu hợp có can Quý, địa chi Tuất hợp có Mão nên tuổi Quý Mão (1963) là sung mãn nhất trong năm để xông đất, mở hàng đầu năm.

Tuy nhiên, đó là tuổi chung nhất cho mọi người, mọi nhà. Thận trọng hơn, để xem tuổi xông đất theo quan niệm phong thủy còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố. Ví dụ, chọn tuổi Quý Mão (1963) xông đất Gia chủ tuổi Nhâm Tuất (1982), thì:

Ngũ hành tuổi xông nhà là Kim tương sinh có ngũ hành Thủy của gia chủ vì Thủy sinh Kim => Rất tốt. Ngũ hành tuổi xông nhà là Kim xung khắc có ngũ hành Mộc của năm Mậu Tuất vì Kim khắc Mộc => Không tốt.

Thiên can tuổi xông nhà là Qúy xung khắc có Thiên can Qúy của gia chủ => Không tốt. Thiên can tuổi xông nhà là Qúy xung khắc có thiên can Mậu của năm Mậu Tuất => Không tốt

Địa chi tuổi xông nhà là Mão đạt Tam Hợp (Hợi – Mão – Mùi) có địa chi Hợi của gia chủ. => Rất tốt. Địa chi tuổi xông nhà là Mão đạt Lục Hợp (Mão hợp Tuất) có địa chi Tuất của năm Mậu Tuất. => Rất tốt

Kết luận, tuổi Quý Mão cũng có thể được xem là tuổi tốt để xông nhà gia chủ tuổi Nhâm Tuất, nhưng chưa phải là tốt nhất vì có vài điểm xung khắc.

Vì thế, để chọn tuổi xông nhà năm 2018 gia chủ cần chọn người có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ Hành tương sinh có tuổi của gia chủ và tương sinh có năm Mậu Tuất thì càng tốt.

Ngoài ra, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, gia chủ có thể chọn lọc người có năm sinh dưới đó, cũng được xem tuổi tốt xông nhà năm Mậu Tuất 2018:

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018 - Ảnh 2.

Những tuổi tốt để chọn người xông đất Tết Mậu Tuất năm 2018 theo quan điểm của chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Những điều cần quan tâm

Cũng theo quan niệm của người xưa, ngoài chọn tuổi thì người được chọn lọc để xông đất thường là người có đạo đức chân thành, tình tình vui vẻ, linh hoạt, hiền lành, đức độ,…

Ngoài ra, cần kiêng kỵ khi người xông đất mặc đồ đen hoặc trắng, người có đạo đức không tốt, khó tính, gia đình có tang, đang có chuyện kiện cáo, tranh chấp hoặc phụ nữ góa chồng đến xông đất đầu năm.

Nếu gia chủ có tang thì nên kiêng không đến mừng tuổi, xông đất cho một số gia đình khác trước sáng mùng 1 để tránh cho gia đình người đó không bị xui xẻo. Cũng bởi thế, phụ nữ có thai thường kiêng không đi đâu trong các ngày đầu năm mới vì tục ngữ có câu “sinh dữ, tử lành”.

Theo quan niệm của người Á Đông, trong trường hợp khách tới xông nhà là hai vợ chồng cộng đến xông đất thì người chồng nên bước vào trước. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông đất.

Xuất hành đầu năm 2018, chọn ngày nào?

Bên cạnh xem tuổi xông đất, mỗi dịp tết đến xuân về người Việt còn rất chú trọng đến các ngày xuất hành đầu năm mới, chọn lọc kỹ càng để đem lại 1 năm công việc gặp nhiều may mắn, đầu xuôi đuôi lọt, cả 1 năm hanh thông, tài lộc, sức khỏe.

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018 - Ảnh 3.

Những lưu ý chọn ngày xuất hành đầu năm mới 2018 theo quan điểm của chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn