CBRE: Bùng nổ officetel, trong 3 năm qua có khoảng 12.000 căn gia nhập thị trường

Mô hình officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú) đang được phân tích là phù hợp trào lưu khởi nghiệp với những doanh nghiệp có qui mô nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam. Song song với sự nở rộ mô hình văn phòng làm việc chung (Co-working), phân khúc officetel đang trở thành xu hướng mới trên thị trường.

Officetel là mô hình văn phòng đa năng rất phổ biến tại các quốc gia cách tân và phát triển. Officetel có thể sử dụng làm văn phòng làm việc vừa có thể cư trú qua đêm. Tuy nhiên tại Việt Nam mô hình này chỉ mới cách tân và phát triển trong vài năm cách đây không lâu tại những dự án địa ốc bất động sản nằm ở khu vực trung tâm các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội…

Với diện tích phổ biến chỉ từ 25 – 50m2, tổng giá trị mỗi căn officetel thường thấp hơn so với một căn hộ để ở bình thường. Đây cũng là một nhân tố giúp officetel tranh giành tốt so với sản phẩm căn hộ bình thường.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư cho thấy thêm hiệu suất cho thuê của loại hình officetel cũng khá tốt với mức lợi nhuận dao động từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Tìm trên các trang mạng cũng thuận lợi bắt gặp các mẫu quảng cáo khẳng định officetel mang lại nguồn lương dao động 8 – 12%/năm trên tổng giá trị đầu tư.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ra mắt báo thị trường văn phòng tại TP.HCM quý 3/2018 với đà tăng giá thuê tiếp tục nối dài. Nguồn cung văn phòng không đủ cung cấp nhu cầu là lý do khiến cho giá thuê càng ngày càng đắt đỏ.

3 tháng qua, giá thuê gộp trung bình của các tháp văn phòng hạng A vào dao động 50 USD mỗi m2 một tháng, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá thuê gộp cao nhất của các tòa tháp có địa điểm đắc địa trên đất vàng ghi nhận vọt lên đến 70 USD mỗi m2 một tháng. Đây là mức giá thuê cao kỷ lục trong gần nửa thập niên trở lại đây.

Theo nhận định cùa JLL, càng ngày càng nhiều các startup trẻ, doanh nghiệp công nghệ ra đời rầm rộ, thêm đó các doanh nghiệp nhỏ nước ngoài bắt đầu cách tân và phát triển tại thị trường TP.HCM những năm trở lại đây, nên nhu cầu các căn hộ dịch vụ thương mại rất cách tân và phát triển, cùng với thị trường không kịp cung cấp số lượng nên nguồn cung càng ngày càng cách tân và phát triển thành khan hiếm.

Còn theo những thống kê của CBRE, trong 3 năm qua có dao động 12.000 căn officetel gia nhập thị trường. Theo khảo sát, loại hình officetel này rất hút nhà đầu tư sau cơn sốt văn phòng làm việc chung, cứ ra đến đâu là hết đến đó.

Nhận thấy đây là một lối đi riêng trong ngành địa ốc, vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư đã khai thác mô hình này ở những dự án địa ốc có địa điểm đắc địa, tập trung ở các quận trung tâm tại TP.HCM như: Quận 1, quận 2, quận 4, quận 5. Có thể điểm mặt các chủ đầu tư lớn cách tân và phát triển mô hình officetel như: Sunrise City của Novaland; The EverRich Infinity của Phát Đạt Corporation; Vinhomes Central Park của Vinhomes; Sky Center của Hưng Thịnh…

Khi thị trường bất động sản tại TP.HCM bùng nổ loại căn hộ officetel tại địa điểm trung tâm thành phố, không ít doanh nghiệp địa ốc cũng tịnh tiến về các quận sầm uất khác như: Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh. Có thể kể đến Hưng Thịnh với dự án địa ốc đẳng cấp đầu tiên có officetel là Sky Center, gần sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình. Novaland cũng có dự án địa ốc officetel khác tại khu trung tâm quận Bình Tân…

Còn tại khu Nam, mô hình officetel đã xôm tụ với loạt cái tên như Florita, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, Ascent Lakeside… Tại khu vực này, nhờ tận dụng tối đa lợi thế khu trung tâm tài chính Phú Mỹ Hưng (quận 7), cách đây không lâu, thị trường ghi nhận thêm sự ra đời của Golden King với qui mô 2.775m2 bao gồm 374 căn hộ officetel, do Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư và DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Được biết, tòa nhà này toạ lạc ngay mặt đường đường Nguyễn Lương Bằng, và đang trong các bước đã đi vào hoạt động để bàn giao, đi vào hoạt động từ quý 4 năm nay.

Theo ông Alex Crane, Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam, mô hình này cũng sẽ tác động đến nguồn cung bất động sản thương mại hoặc văn phòng trong mai sau. Nếu một nhà đầu tư chuyển hướng từ cách tân và phát triển dự án địa ốc văn phòng truyền thống sang trọng các văn phòng lưỡng dụng nhỏ này, họ có thể bán với giá nhà ở.

“Loại hình đầu tư này mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với không gian văn phòng truyền thống, từ đó làm ảnh hưởng đến số lượng văn phòng truyền thống cung cấp cho thị trường”, ông Alex Crane chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải dự án địa ốc căn hộ nào cũng phù hợp để cách tân và phát triển officetel. Chỉ những dự án địa ốc có địa điểm tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về cơ sở giao thông. Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, nên hạn chế sự cách tân và phát triển của mô hình officetel ở khu vực ngoài trung tâm, vì khu vực này phù hợp cho các văn phòng qui mô lớn, cần thiết cho các doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm hơn.

Đặc biệt, đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam thừa nhận rằng, thách thức lớn nhất đối với mô hình này là thiếu khung pháp lý. Hiện nay, nhưng vẫn chưa có quy định chính xác về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ officetel đối với người nước ngoài. Hiện nay, nhiều bộ ngành cũng đã có chủ kiến về việc tham khảo xây khung pháp lý cho loại hình “căn hộ lai” này nhằm tạo một thị trường minh bạch phù hợp với xu hướng đang tăng như giai đoạn này.

Do đó, khi chọn lọc xuống tiền đầu tư vào một hay một số căn hộ officetel nào đó, nhà đầu tư cần quan tâm đến kỹ các vấn đề về xu hướng của loại hình này trong mai sau, các chính sách bán hàng, cam đoan liên quan để không gặp phải trục trặc đáng tiếc.

Có thể nói việc mua căn hộ officetel giai đoạn này để sinh sống, làm việc, hay đầu tư không còn là vấn đề xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, để mô hình này càng ngày càng cách tân và phát triển, lôi kéo quý khách nhiều hơn thì đòi hỏi một khung pháp lý rõ nét, vững bền, cùng với đó là những thời cơ cần có cho nhà đầu tư. Hy vọng trong mai sau, đây không còn là vấn đề khi nhắc đến officetel nữa.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339