CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: Nhân viên ra đi, người quản lý phải xem lại chính mình

Một doanh nghiệp không có người đi thì doanh nghiệp đó thực sự có vấn đề. Công ty đó thực sự nguy hiểm. Công ty có 20% người ra đi cũng thực sự có vấn đề. Công ty nào cũng có dòng chảy ra vào là thông thường và mỗi ngành có 1 con số là thích hợp.

Mới đó trong buổi nói chuyện thường niên của Tổng giám đốc Viettel và tất cả nhân viên tập đoàn viễn thông này, 1 trong những vấn đề được quan tâm là hiện trạng nhân viên nghỉ việc. Theo con số thống kê của lãnh đạo tập đoàn này, mật độ nghỉ việc của Viettel nằm ở mức trung bình. Ngành viễn thông Việt Nam mật độ nghỉ việc trung bình là 10% so sánh có mức trung bình của địa cầu là 12-15%, Viettel 3 năm gần đó từ 5-7%. Trong 2 năm gần đó con số cũng đột biết cao nguyên do do chính sách bán hàng chuyển lao động từ gián tiếp sang trực tiếp.

“Một doanh nghiệp không có người đi thì doanh nghiệp đó thực sự có vấn đề. Công ty đó thực sự nguy hiểm. Công ty có 20% người ra đi cũng thực sự có vấn đề“, Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét về việc nghỉ việc của nhân viên. Ông chia sẻ thêm, ở tập đoàn công nghệ Huawei mật độ nhân viên ra đi gần 17% và được xem là thông thường.

Ông Hùng còn nhấn mạnh doanh nghiệp nào cũng có dòng chảy ra vào là thông thường và mỗi ngành có 1 con số là thích hợp. Thường những doanh nghiệp sáng tạo thì mật độ ra đi cao hơn. Nhiều khi mật độ cao hơn trung ngành là tốt chứ không phải thấp hơn trung bình ngành là tốt. Điều quan trọng là nhân sự phải tìm ra thế nào là tốt, tìm ra quy luật đối có doanh nghiệp mình.

Điều quan trọng thứ hai là đánh giá sâu hơn ai là người ra đi. Theo đó những người có đóng góp lớn, những người đang ở tuyến đầu, nhân sự then chốt ra đi thì thực sự có vấn đề. Ngược lại những người đóng góp ít, gián tiếp ra đi thì lại là thông thường có tổ chức. Doanh nghiệp cần nhìn sâu vào cơ cấu tổ chức để đánh giá vấn đề.

Người đứng đầu Viettel cũng chỉ ra rằng có những đơn vị tuyển khắt khe, mật độ lựa chọn cao thì mức độ ra đi ít hơn. Điều này tùy thuộc vào đặc điểm riêng của mỗi đơn vị.

“Nhưng người ta ra đi thường chưa chắc đã phải thu nhập mà là do bất mãn thủ trưởng trực tiếp”, ông Hùng nhấn mạnh lại trách nhiệm của những người quản lý trong tập đoàn Viettel. Ông còn gọi vui nguyên do Thứ nhất khiến nhân viên ra đi là do “ông cầm đầu bẩn tính”.

Lý do thứ 2 được ông Hùng chỉ ra là công việc ít thách thức, giao quá ít việc. Những công việc lặp đi lặp lại không có gì mới mẻ, không còn gây phấn khích sẽ khiến nhân viên chán nản. Theo tổng giám đốc Viettel điều này cũng liên quan đến cán bộ quản lý trực tiếp kém, không nghĩ ra việc cho nhân viên.

Lý do thứ 3 là không tạo ra cảm giác thân thiện trong môi trường nhỏ đó, không tạo sự gắn kết. Và điều này cũng là do người quản lý trực tiếp ở đơn vị.

“Chỗ nào có mật độ ra đi cao, người hoàn hảo đi cũng phải nhìn người cầm đầu trực tiếp. Chưa chắc do chính sách bán hàng tập đoàn gì ghê gớm”, ông Hùng nhắc lại lần nữa. Vị tổng giám đốc Viettel còn tiết lộ thêm rằng trên 80% những người Viettel ra đi hậm hực chủ yếu do người quản lý trực tiếp. Họ từng là những bạn trai Viettel nên khi ra đi càng khó chịu và dễ có những phát ngôn gây mất hình ảnh tập đoàn. Theo ông Hùng, những người quản lý phải ý thức, thái độ ứng xử có nhân viên như ứng xử có bạn của mình.

Những điều ông Hùng chia sẻ cũng không phải chỉ riêng ở Viettel, theo hãng giải đáp toàn cầu Gallup 50% nhân viên nghỉ việc đều xuất phát từ nguyên do nhà lãnh đạo. Con người tham dự vào 1 doanh nghiệp vì nguyên do thu nhập thưởng, thời cơ thăng tiến nghề nghiệp nhưng đa số họ ra đi bởi không có mối quan hệ tốt có người quản lý.

CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: Nhân viên ra đi, ‘ông cầm đầu’ phải xem lại chính mình - Ảnh 1.

Mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý trực tiếp có mối quan hệ nghiêm ngặt có mức độ gắn kết của họ có doanh nghiệp. Một mối quan hệ gắn kết là khi nhân viên nhận thấy tha hồ khi tiếp xúc có người quản lý của mình khi đưa ra bất kỳ câu hỏi nào cho họ. Những nhà quản lý tốt là người có cho nhân viên sự tự do để phát triển, giải đáp họ làm tốt hơn những việc họ dang làm và khiến 1 ngày làm việc của họ phát triển thành hứng thú. Ngược lại 1 nhà quản lý tồi sẽ giữ chặt nhân viên, cầm tù họ và khiến họ không tha hồ.

Những nhà quản lý tốt có những đặc điểm chung dễ nhận thấy như vạch ra những mục tiêu và chỉ dẫn rõ ràng cho đội ngũ của mình, truyền cảm hứng cho đội ngũ có người lực họ cần để thực hiện công việc, có những phản hồi và chỉ ra nhữngh giúp nhân viên gỡ bỏ được những đá tảng chắn các con phố họ mỗi ngày. Họ còn là những người biết được tham vọng nghề nghiệp trung và dài hạn cua nhân viên cũng như muốn giúp họ đạt được. Những nhà quản lý tốt cũng là những người đáng tin, tự tin và công bằng- những phẩm chất của những người luôn được tin tưởng.

Đây là vũ khí được tổng giám đốc Navigos Search chỉ ra có thể ‘tiêu diệt’ được zombie công sở ở Việt Nam

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN