Chen chúc nội đô hay mua chung cư ngoại thành?

Chưa bao giờ câu chuyện mua nhà trọng điểm hay chung cư ngoại thành lại được đặt lên bàn cân nhiều như giai đoạn này. Đối có các gia đình trẻ, có lương thấp, câu hỏi này càng hóc búa hơn cả.

Bài toán nhà nội đô càng ngày càng hóc búa

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao có tài liệu dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đề cập đến câu chuyện tăng thuế đất và thu thuế nhà (bằng 0,4% giá trị tính thuế đối có đất và 0,4% giá trị vượt quá 700 triệu đồng đối có nhà).

Với cách tính giá trị đất chịu thuế bằng tổng tổng diện tích đất nhân có giá 1m² đất ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh mở phân phối, dường như các nhà đất ở trọng điểm các thành phố lớn, vốn đã có giá cao “khó chạm”, nay sẽ càng khó tiếp cận hơn. Giấc mơ của nhiều gia đình trẻ, gia đình có lương thấp về 1 ngôi nhà, chốn ổn định chỗ ở lạc nghiệp, dường như lại càng xa tầm tay có.

vietnamnet
Xu hướng chọn lọc các căn hộ cao tầng vừa túi tiền ở ngoại thành đã giúp các gia đình trẻ giảm sức ép về việc chọn 1 nơi ổn định chỗ ở nơi thành phố

Trước lo ngại này, nhiều gia đình đã tính đến phương án chọn lọc các dự án ở ngoại thành để phần nào cắt giảm phần thuế phải chịu đối có nhà và đất. Bởi dù tính thế nào, giá 1m² đất ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh mở phân phối ở vùng ngoại vi đảm bảo sẽ thấp hơn vùng trọng điểm.

Thực tế, đây không phải lần Thứ nhất bài toán chọn nhà ở vùng trọng điểm hay khu vực ngoại thành được đặt lên bàn cân.

Cùng có tốc độ thành phố hóa chóng mặt, Hà Nội cũng như các thành phố lớn của Việt Nam giai đoạn này càng ngày càng bó hẹp, hầu như không còn thời cơ cho các gia đình trẻ, gia đình có lương thấp tìm 1 chốn ổn định chỗ ở.

Trong khi đây, khu vực sát vành đai thành phố lại càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, được đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng 1 cách bài bản.

Theo khảo sát, ở vùng ven phía Đông, Nam Hà Nội giai đoạn này, 1 số dự án NƠXH công bố phân khúc có mức giá trong dao động từ 12 – 14 triệu đồng/m². Tại quận Long Biên, 1 số dự án NƠXH đang được rao phân phối có mức giá từ 14,9 – 20 triệu đồng/m².

Còn ở phía Nam thủ đô, 1 dự án ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai có 313 căn hộ cao tầng NƠXH được phân phối có giá dao động 14,1 triệu đồng/m² (chưa bao gồm thuế VAT và kinh phí bảo trì).

Dù là NƠXH, nhưng mức giá kể trên vẫn chưa phải là 1 mục tiêu dễ dàng cho nhiều gia đình trẻ giai đoạn này.

vietnamnet
Khu vực phía Tây Hà Nội đang tập trung nhiều dự án được đầu tư đồng bộ

Bamboo Garden – thêm thời cơ cho gia đình trẻ

Tại phía Tây Hà Nội, khu vực đang được tập trung đầu tư phát triển, giá các căn NƠXH dường như dễ “chấp nhận” hơn có 1 số dự án có mức giá từ 9 – 12 triệu đồng/m². Đơn cử như khu NƠXH Bamboo Garden trong khuôn viên Khu thành phố Sunny Garden City do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư.

Với mức giá thích hợp, các căn NƠXH này sẽ trở thành mục tiêu được nhiều khách mua có nhu cầu ở thực chờ mong. Bởi trên thực ở, phân khúc dư thừa sản phẩm nhà ở cấp cao, tổng diện tích lớn, giá phân phối cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở giá chấp nhận được thích hợp có nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành phố.

Trong khi đây, việc triển khai 1 số chương trình hỗ trợ phát triển NƠXH còn chậm và gặp nhiều gặp khó sau khi chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong khi lượng vốn bố trí hỗ trợ NƠXH (theo quy định của Luật Nhà ở) trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 rất thấp và triển khai chậm so có kế hoạch. Chính bởi vậy, các dự án NƠXH được đầu tư bài bản, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như Bamboo Garden của Tập đoàn CEO đang nhận được phản hồi tích cực từ cư dân.

vietnamnet
Chung cư Bamboo Garden được nhiều bạn chọn lọc vì mức giá hợp lý và thừa hưởng tất cả tiện ích nội khu của khu dân cư Sunny Garden City

Chưa kể, có mức giá chỉ 9,96 triệu đồng/m² cộng hệ thống tiện ích cao cấp của khu dân cư Sunny Garden City, Bamboo Garden đã xóa bỏ mọi định kiện cho rằng “NƠXH là chất lượng thấp”. Cư dân sinh sống ở dự án được thừa hưởng mọi dịch vụ tiện ích như nhà trẻ,trung tâm thương mại, nhà hàng, trọng điểm thể thao và vui chơi,…

Đặc biệt, cư dân sinh sống ở Sunny Garden City nhìn chung sẽ có riêng 1 tuyến xe bus nối liền khu thành phố tới các điểm trong nội thành, giúp cho việc di chuyển của cư dân được dễ dàng và mau chóng hơn.

Các căn hộ cao tầng Bamboo Garden có tổng diện tích từ 48 – 66m², được kiến trúc khoa học, thân thiện có môi trường, mỗi căn hộ cao tầng đều được bố trí đầy đủ các công năng như: phòng khách, phòng ăn, 02 phòng ngủ, khu vực bếp, vệ sinh; hệ thống thang máy đạt nguyên tắc có số lượng 06 thang máy/01 tòa, có thể cung cấp nhu cầu của hơn 1.000 cư dân. Sự phong phú về tổng diện tích tạo điều kiện cho người mua thuộc diện lương thấp có nhiều thời cơ chọn lọc hơn.

Chỉ có số tiền dao động 100 triệu đồng, cộng sự hỗ trợ 80% nguồn vốn vay ưu đãi từ BIDV, bạn đủ điểu kiện mua NƠXH theo quy định đã có thể có 1 căn hộ cao tầng đầy đủ tiện ích ở Bamboo Garden. Ngoài ra, khách mua còn được chiết khấu 2% giá trị căn hộ cao tầng khi chi trả 95%.

Lệ Thanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN