Chính phủ trình Quốc hội xem xét lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu

Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động.

Theo tài liệu từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động.

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được thi công công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa 1 số Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để thi công 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến ở Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu 1 số ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của 1 số vị đại biểu Quốc hội, 1 số nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua cung cấp được 1 số đề nghị, nguyện vọng của 1 số vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, thi công thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ tham khảo, trình Quốc hội cho tiến hành như 1 số quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc trưng kéo dài đến 99 năm.

Trước đây, thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết “Chính phủ lắng nghe ý kiến nhân dân, sẽ trình Quốc hội điều chỉnh lại thời gian cho thuê đất trong dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc trưng”.

Theo Thủ tướng, trên địa cầu, nhiều nước đã làm đặc khu, gần nhất là Trung Quốc và Nhật Bản. Và nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công. Có nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia… cũng đã cho thuê đất 99 năm, thậm chí Trung Quốc cũng có các khu vực cho thuê bởi thế.

Thủ tướng cho biết, khi đưa ra dự án Luật về đặc khu thì có nhiều ý kiến đâyng góp của nhân dân, của trí thức, của bà con Việt kiều có “khí thế cực kỳ sôi nổi, tinh thần yêu nước như thế chúng ta cực kỳ hoan nghênh”.

Thủ tướng nhìn nhận, 1 tinh thần yêu nước bởi thế thì “chúng ta không lo mất nước, biểu hiện qua công việc này”.

Tuy nhiên, “chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe các điều cần thiết để điều chỉnh Luật, chắc chắn đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, chắc chắn độc lập chủ quyền, tự do của đất nước 1 1 sốh lâu dài, chắc chắn ích lợi quốc gia dân tộc 1 1 sốh cơ bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước”.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất 1 1 sốh hợp lý, thích hợp có nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh”, Thủ tướng nói và cho rằng, nhiều người đã hiểu nhầm về vấn đề này.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể tranh đua được, 1 số chính sách bán hàng này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn chắc chắn ích lợi quốc gia dân tộc là tối thượng

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339