Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành một lãnh đạo được lòng nhân viên

Stephen Badger, chủ tịch của “gã khổng lồ” sô cô la Mars Inc, cho rằng, phẩm chất cần thiết để trở thành 1 lãnh đạo tốt là biết lắng nghe và thực sự cởi mở.

Công ty tư nhân toàn cầu Mars bắt nguồn từ 1 hộ kinh doanh gia đình ở Tacoma, Washington năm 1911. Đến năm 1929, người sáng lập Frank C. Mars đã chuyển cơ sở kinh doanh đến Chicago, bang Illinois sau khi sản phẩm sô cô la thanh đầu tay Milky Way của họ thu được thành công lớn.

Con trai ông, Forrest Mars Sr. sau đây cũng tham dự điều hành doanh nghiệp này. Cháu trai Forrest Mars, John Mars cộng người cháu gái Jacqueline Mars được thừa kế lại doanh nghiệp này hồi năm 1999 sau khi Forrest Mars Sr. qua đời.

Mars giai đoạn này có văn phòng và nhà máy sản xuất ở 74 quốc gia trên địa cầu. Có tổng cộng 29 nhãn hiệu sản phẩm mà Mars Chocolate có như M&Ms, Snickers và Twix – và 12 nhãn hiệu khác thuộc Mars Food – như Uncle Ben’s, Masterfoods và Suzi Wan – cộng 5 nhãn hàng đồ uống khác thuộc Mars Drinks – như Flavia, Klix và Dove/Galaxy. Mars là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 3 ở Mỹ, có tổng lương trên toàn cầu trong năm 2017 đạt 35 tỷ USD.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành 1 lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 1.

Bởi vậy mà gia đình nhà Mars cũng là gia đình giàu thứ 3 ở nước Mỹ, có tổng giá trị tài sản lên tới 80 tỷ USD. Nhưng gia đình không chỉ có doanh nghiệp, 1 số thành viên gia đình cũng đâyng vai trò quan trọng ở doanh nghiệp khổng lồ này như Stephen Badger, cháu trai của Mars Franklin, người sáng lập Mars.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành 1 lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 2.

Các thành viên nhà Mars.

Badger hiện là chủ tịch của doanh nghiệp. Ông từng giữ chức vụ giám đốc toàn cầu về quan hệ đối ngoại của doanh nghiệp và là chủ tịch của Seeds of Change, 1 doanh nghiệp con của Mars chuyên sản xuất thực phẩm hữu cơ. Trong khi toàn bộ các địa điểm nói trên đã đi kèm có các thách thức riêng, Badger cho biết trở thành chủ tịch của Mars cho đến nay vẫn là thách thức gặp khó nhất.

Ông nói: “Thách thức lớn nhất mà tôi từng có trong sự nghiệp là khi người bác thứ hai của tôi rời khỏi hội đồng quản trị và tôi bắt đầu ngồi vào địa điểm chủ tịch. Khó khăn nằm ở chỗ, cộng 1 lúc tôi phải đảm nhiệm hai trọng trách lớn: vai trò quản trị và vai trò điều hành. Trước đây, hai công việc này đã được thực hiện rất tốt bởi hai người bác của tôi. Và sự kiện này đã tạo ra 1 cách tân đáng kể trong hội đồng quản trị cũng như trong chính gia đình tôi. Và trên thực ở, đây là quá trình chuyển giao thế hệ”.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành 1 lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 3.

Badger chia sẻ ông đã vượt qua được quá trình chuyển đổi này bằng cách cởi mở có gia đình và thi công 1 tầm nhìn tập thể cho các gì mà doanh nghiệp đang gắng sức làm.

Dù bước vào ghế chủ tịch là 1 thách thức lớn trong sự nghiệp, nhưng Badger cho biết đã học được rất nhiều điều về lãnh đạo. Và ông nói nếu phải đưa ra 1 lời khuyên về cách để trở thành 1 nhà lãnh đạo tốt, thì đây sẽ là LẮNG NGHE.

“Điều quan trọng nhất mà 1 người mới trở thành lãnh đạo như tôi đã học được là phải biết lắng nghe, giữ được sự cởi mở, thân thiện có mọi người cũng như không bắt buộc chính mình nghĩ mình phải biết toàn bộ. Khi tiếp cận 1 tình huống, nếu tôi có thể giữ được cái tôi của mình và lôi kéo sự chú tâm của mọi người xung quang có các câu hỏi và tinh thần cởi mở, tôi nhận thấy chính mình mạnh mẽ hơn. Điều đây thực sự hữu ích”, Badger chia sẻ.

2018 rồi, ngưng lấy việc bận rộn làm thước đo sự thành công: “Không làm gì, vẫn thành công” mới đáng ngưỡng mộ

Theo Minh An

Thời đại

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN