Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đến nay chủ đầu tư không thống nhất, không chấp nhận có kết quả của các cơ quan ban ngành về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án Hòa Bình Green City.

Những cú ‘ngã ngửa’ của bạn khi nhận căn hộ cao tầng chung cư
Trăm kiểu phản đối tranh chấp chung cư: Từ căng băng rôn đến gội đầu giữa sảnh
5 ‘điểm huyệt’ của hàng trăm chung cư xảy ra tranh chấp

Nhùng nhằng tiền sử dụng đất

Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014. Thế nhưng, đến nay dù đã bàn giao căn hộ cao tầng hơn 3 năm nhiều hộ gia đình ở chung cư vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến người dân bức xúc.

Mới đây, ngày 1/7, cả trăm cư dân chung cư đẳng cấp Hòa Bình Green City, đã tập trung treo băng rôn có nhiều nội dung đề nghị chủ đầu tư trả sổ đỏ, đòi phí bảo trì và thành lập ban quản trị.

Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?
Cư dân chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đội nắng 40 độ C căng băng rôn đòi ích lợi ngày 1/7.

Liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ ở dự án này, ngày 26/6 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã có văn bản gửi Công ty TNHH Hòa Bình – Chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và cấp sổ đỏ cho các hộ gia định ở dự án.

Theo đây, ngày 10/10/2012, UBND TP Hà Nội có chọn lọc về việc cho phép doanh nghiệp CP nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất ở số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư thi công Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng – Hòa Bình Green City.

Năm 2013, UBND TP có chọn lọc về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án đầu tư thi công dự án Hòa Bình Green City. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính ở dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế TP xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?
Trong khi chưa có sự thống nhất về phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch dự án. Thiệt thòi đang rơi vào chính các người dân.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch ở dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đã dẫn tới nhiều gặp khó vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án này.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sau khi UBND TP có chọn lọc 2507 ngày 14/5/2014 về việc điều chỉnh điều 1 chọn lọc 4507 năm 2012 về việc cho phép doanh nghiệp CP nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất ở số 505 phố Minh Khai (trong đây điều chỉnh quy hoạch của dự án) do có vướng mắc Sở này đã nhiều lần có văn bản báo cáo gặp khó vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án.

Vướng mắc kéo dài trong hơn 3 năm qua, vô số các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài Chính giải đáp, thảo luận về vấn đề xác định giá đất dự án này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa đạt được sự thống nhất có chủ đầu tư.

Ngày 10/5 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND TP kết quả rà soát phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án Hòa Bình Green City. Đồng thời, Sở này cũng đề xuất có UBND TP: “Yêu cầu nhà đầu tư thống nhất phương án và bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng đối có qui mô bố trí trường mầm non, trụ sở UBND phường, trụ sở Công an phường ở dự án theo quy định. Nhà đầu tư chịu hoàn toàn các giá thành thi công.

Đối có qui mô 25.000m2 quỹ sàn thương mại ở dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư thi công và quản lý, sử dụng đối có điện tích này theo quy định. UBND TP không hoàn trả giá thành thi công…”.

Đến ngày 21/6, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể TP đã có buổi họp có các đơn vị Sở, cục Thuế và chủ đầu tư về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án Hòa Bình Green City. Trong đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung chủ đầu tư phải nộp khi điều chỉnh quy hoạch là hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở buổi họp trên, chủ đầu tư vẫn không chấp nhận có đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trên.

Liên tục điều chỉnh

Có thể thấy các nhùng nhằng vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung ở dự án Hòa Bình Green City xuất phát từ việc điều chỉnh quy hoạch ở dự án này.

Theo nghiên cứu của PV VietNamNet, tháng 10/2012, UBND TP Hà Nội có Quyết định cho phép Công ty CP Nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng hơn 17.000 m2 đất ở số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai để thực hiện thi công Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng – Hòa Bình Green City.

Tháng 2/2014, UBND TP đã có chọn lọc phê duyệt cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng nhà ở thương mại (tòa CT-02) của dự án Hòa Bình Green City.

Tháng 5/2014, UBND TP lại có chọn lọc về việc điều chỉnh Điều 1 chọn lọc năm 2012.

Đến tháng 12/2014, UBND TP tiếp tục có chọn lọc điều chỉnh 1 số nội dung ghi ở chọn lọc tháng 5 trên.

Và đến tháng 6/2015, UBND TP ban hành chọn lọc về việc điều chỉnh khoản 1,2 Điều 1 ở chọn lọc tháng 12 trên.

Trong đây, bổ sung khoản 2 như sau: “Công ty CP Nông sản AGREXIM có trách nhiệm điện thoại có Sở tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác định tiền sử dụng đất và chênh lệch tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung (nếu có) theo quy định”.

Bổ sung khoản 2a, 2b như sau: “Đối có 25.000 m2 sàn tầng hầm 1 và các sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01: Nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính giá thành đầu tư thi công vào giá thành dự án để xác định giá đất… Trường hợp Công ty CP Nông sản AGREXIM sử dụng qui mô sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc mua bán có, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định…”.

Những nhùng nhằng trên kéo dài suốt vài năm qua. Trong khi, các cơ quan tính năng và chủ đầu tư vẫn chưa có sự thống nhất về phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch dự án thì các người dân chính là người Thứ nhất đang phải gánh chịu thiệt thòi.

Doanh nghiệp đổ lỗi cho Hà Nội?

Liên quan đến vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chính ở dự án chung cư Hòa Bình Green City, ngày 10/6, ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình đã có Công văn Số 93/2018/CV-HB trả lời cư dân Hòa Bình Green City. “Liên quan đến việc cấp sổ hồng cho các căn hộ cao tầng, doanh nghiệp chúng tôi đang vướng mắc liên quan đến chọn lọc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất ở dự án của UBND TP Hà Nội” – nội dung công văn số 93.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VietNamNet đã thảo luận có ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình. Ông Đường cho biết: “Đây hoàn toàn là do thủ tục hành chính của Hà Nội. 3 năm nay không ra chọn lọc công nhận doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền thuế đất”.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, cách tân công năng ở dự án, theo ông Đường, cách tân công năng thì dĩ nhiên phải tính toán lại tiền. “Tính toán lại tiền thì doanh nghiệp đã nộp đủ rồi nhưng lại chưa công nhận” – ông Đường nói.

Trong khi đây, thảo luận có PV VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho hay, trước đây đã có chọn lọc về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án, chủ đầu tư cũng đã nộp rồi. Sau đây có cách tân quy hoạch nên có bổ sung về nghĩa vụ tài chính.

“Vấn đề này đã làm từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư không thống nhất, không chấp nhận có kết quả của các cơ quan ban ngành. Sở đã có báo cáo UBND đô thị sau đây lại xin ý kiến cả các bộ liên quan. Cái chính là do chủ đầu tư không thống nhất có cách tính” – ông Nghĩa nói.

Và trong văn bản số 5079 ngày 26/6 mới đây trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Hòa Bình, Sở TN&MT cũng nêu rõ: “Rất mong sự phối hợp của chủ đầu tư để đã đi vào hoạt động việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án theo đúng quy định pháp luật”.

Chung cư Hòa Bình Green City được kiến trúc có 2 tòa tháp cao 27 tầng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, văn phòng quản lý đất đai thuộc Sở này đã thẩm định Hồ sơ pháp lý cho tòa CT01 thuộc dự án chung cư Hòa Bình Gren City có 352/556 căn hộ cao tầng đã được cấp sổ đỏ.

VietNamNet tiếp tục tài liệu.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về các dự án cho thuê căn hộ cao tầng chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư The Manor