Chuyên gia “mổ xẻ” nguyên nhân Parkson đang dần lụi tàn ở Việt Nam

Không chỉ ở Việt Nam, mô hình DS (bách hóa tổng hợp) như kiểu Parkson cũng đang phát triển thành yếu thế ở 1 số phân khúc khác ở châu Á và cả địa cầu.

Cuối tháng qua, từ khóa Parkson Flemington (quận 10, TP.HCM) đang trở thành tâm điểm của dư luận khi thương hiệu bán lẻ danh tiếng ra mắt đóng cửa. Câu chuyện Parkson thật sự đánh dấu bước chuyển quan trọng của mô hình bán lẻ, khi được chọn lọc bởi hành vi của chính người tiêu dùng.

Ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP.HCM, cho rằng trong suốt gần 2 thập niên, mô hình Department Store (DS – tạm dịch: bách hóa tổng hợp) từng tạo được tiếng vang, khi trình làng cho người tiêu dùng ở Việt Nam các xu hướng mua sắm mới và sự gia nhập của 1 số đơn vị nước ngoài.

Nếu chỉ xét trường hợp của Parkson, trước khi thu hẹp mạng lưới bán lẻ của mình, đơn vị này đã có các “tháng năm rực rỡ” ở Việt Nam trong GĐ 2005 đến 2010. Tuy nhiên, từ năm 2011 trở đi, mô hình kinh doanh theo hướng DS bắt đầu bộc lộ 1 số nhược điểm, nhất là khi hình thức Shopping Mall (SM – tạm dịch: trọng điểm mua sắm) kiểu mới xuất hiện, có đa công dụng từ mua sắm đến vui chơi.

Theo giới quan sát, việc hành vi, thói quen lẫn năng lực, sở thích tiêu dùng của bạn ở 1 số khu vực đều khác nhau và điều này ảnh hưởng mạnh đến việc vận hành của DS, vốn tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định, khó 1 sốh tân.

Trong đó, sự giới hạn về tổng diện tích (thường dưới 20.000 m2) cũng là 1 điểm khó của mô hình DS, bởi không đủ để tối đa hóa, khai thác tiện ích đi kèm bên cạnh mặt hàng kinh doanh chính là thời trang và mỹ phẩm…

Với tổng diện tích từ 45.000 đến hơn 60.000 m2, mô hình SM (hay complex center – khu phức hợp có định nghĩa one-stop shopping – trải nghiệm mua sắm cộng thêm khu vực ăn uống, làm đẹp, trung tâm mua sắm thậm chí cả trường học, ngân hàng…) trở thành chọn lọc của không chỉ riêng tín đồ mua sắm mà còn làm hài lòng 1 số nhu cầu vui chơi của 1 số gia đình, từ trẻ em đến người lớn tuổi.

Ông Bình cho biết thêm chính các lý do trên đã góp phần tạo nên sự dịch chuyển rõ rệt của người tiêu dùng từ DS sang SM. Không chỉ ở Việt Nam, mô hình DS cũng đang phát triển thành yếu thế ở 1 số phân khúc khác ở châu Á và cả địa cầu.

Với ý kiến cho rằng, sự xuất hiện của e-commerce (thương mại điện tử – TMĐT) ảnh hưởng mạnh mẽ đến mô hình bán lẻ truyền thống thì có thể khẳng định, ông Bình khẳng định đó là sự thật.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính ở Việt Nam, mức độ tác động ở dao động tương đối, bởi loại hình TMĐT vẫn chưa có nhiều đột phá ở phân khúc nước ta. Những dịch vụ và tiện ích của TMĐT Việt Nam thời điểm này chỉ dừng lại ở việc cung cấp nhu cầu mua sắm tối thiểu và làm đa dạng phân khúc, và vẫn còn tồn ở dao động 1 sốh lớn so có 1 số nước phát triển. Nếu xét về tranh giành, trọng điểm thương mại nhìn chung vẫn còn phải đối diện có thị phần hàng xách tay, gọi chung là “không chính ngạch”, từ các kẽ hở có tính cục bộ.

Theo báo cáo nghiên cứu kỹ của Savills Việt Nam, trong năm 2017, doanh số bán lẻ ở Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD, tăng trưởng 11% so có năm ngoái và đó là 1 tỉ lệ khá cao nếu so sánh có khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Với dân số gần 100 triệu người có gần 70% ở độ tuổi lao động, 34% sinh sống ở thành thị và GDP dao động 2.385 USD/người (tăng 10% mỗi năm), phân khúc bán lẻ ở Việt Nam được phân tách là có tiềm năng vô cộng lớn.

Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là hai thành thị phát triển nhất, có tổng số mặt bằng bán lẻ vào dao động 2.5 triệu m2. Tuy nhiên, tỷ lệ bán lẻ ở hai khu vực này lại thấp hơn 0.2 m2/người, thấp hơn nhiều nếu so sánh có các thành thị lớn trong khu vực như Bangkok (Thái Lan – 0.89m2), Singapore (0.75m2), Beijing (Trung Quốc – 0.65m2), Kuala Lampur (Malaysia – 0.64/m2) and Jakarta (Indonesia – 0.44m2)… Từ đó, phân khúc Việt Nam vẫn có dao động tăng trưởng nhanh và đáng kì vọng.

Trong GĐ 2018-2021, ước tính rằng phân khúc bán lẻ có thể tăng trưởng mau chóng để cung cấp sự phát triển mạnh mẽ của 1 số nhu cầu về vui chơi (có mức tăng xấp xỉ 10%), tạp hóa tân tiến (tăng vào dao động 9% hàng năm) và thời trang (tăng tầm 6% hàng năm.).

Những dịch vụ cá nhân như gym, trọng điểm gym, và rạp chiếu phim cũng được dự báo mở rộng có các tiêu chuẩn đẳng cấp hơn. Những nhà phát triển nước ngoài như TCC group & Central Group từ Thái Lan, Mapple Tree & Kepple Land từ Singapore, Lotte & Emart từ Hàn Quốc, hay Aeon & Takashimaya của Nhật đều có chuẩn bị đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Sự tham dự của 1 số đơn vị ngoại này cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự năng động của phân khúc và có đến cho người tiêu dùng các sản phẩm cũng như dịch vụ chuyên nghiệp hơn, thông qua 1 số vận hành M&A có các thương vụ hợp tác và sự liên kết có tính chiến lược giữa 1 số nhà phát triển trong và ngoài nước

Theo ông Bình, sự phát triển của 1 số SM hoặc Omni-channel (bán lẻ đa kênh) kết hợp đồng thời 1 số ngành F&B (ẩm thực), trung tâm mua sắm đẳng cấp, fast fashion (thời trang nhanh) hay cửa hàng đồng giá… trong thời gian tới cũng được phân tách nhiều triển vọng, khi tích hợp 1 số công nghệ quản lý vận hành tân tiến và công cụ tiếp thị mới 1 1 sốh hiệu quả.

“Việc người tiêu dùng Việt Nam càng ngày càng quen thuộc có việc sử dụng internet, thiết bị điện tử cũng như xu hướng chi trả bằng thẻ tín dụng cộng sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng sẽ là các thành tố quan trọng để thúc đẩy và 1 sốh tân phân khúc bán lẻ ở Việt Nam”, vị này cho biết thêm.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn