Đề xuất xây nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn

HĐND TP HCM đề nghị Ủy ban nhân dân TP lưu ý nhà hát phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa truyền thống nghệ thuật của người dân.

Sáng 8-10, kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Nguyễn Thành Phong.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án nhà ở thi công nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1).

Nhà hát có qui mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong GĐ 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư thi công công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Để thi công nhà hát này, ông Liêm cho rằng vì TP là một TP văn minh, tân tiến, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa truyền thống xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa truyền thống xứng tầm.

“Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP HCM có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát đô thị), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc đô thị) và Nhạc viện đô thị. Nay chỉ còn Nhà hát đô thị còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát thi công sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo đề nghị của các đoàn, nghệ sĩ cao cấp quốc tế” – ông Liêm lý giải.

Cũng theo ông Liêm, thi công nhà hát này còn để cung cấp và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa truyền thống nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với tầm quan trọng là đầu tàu cách tân và phát triển kinh tế, văn hóa truyền thống, xã hội. Ngoài ra, dự án nhà ở còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa truyền thống của người dân TP trong bối cảnh hội nhập với quốc tế.

Đề xuất xây dựng nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn - Ảnh 1.

Trưởng Ban Kinh tế – ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng lưu ý Ủy ban nhân dân TP cần chọn nhà thầu có năng lực và tránh lãng phí khi thi công nhà hát này.

Đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống mang nét đặc trưng của nhân dân đô thị; đầu tư thi công một số công trình văn hóa truyền thống tiêu biểu; cách tân và phát triển thiết chế văn hóa truyền thống cơ sở.

“Việc thi công một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa truyền thống mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh” – ông Liêm nhấn mạnh.

Với việc xây dựng nhà hát này, TP HCM cũng kỳ vọng dự án nhà ở sau khi đã đi vào hoạt động sẽ góp phần đẩy mạnh cách tân và phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa truyền thống theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của TP.

Thẩm tra tờ trình này, Trưởng Ban Kinh tế – ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần thiết phải xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Tuy nhiên, ông Dũng đề nghị Ủy ban nhân dân TP lưu ý nhà hát cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa truyền thống nghệ thuật của người dân, là vị trí độc đáo để lôi kéo khách du lịch quốc tế.

Ông Dũng cũng lưu ý Ủy ban nhân dân TP cần chọn nhà thầu có năng lực và tránh lãng phí khi thi công nhà hát này.

Bàn nhiều vấn đề quan trọng

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho thấy kỳ họp thứ 10 tiếp tục ban hành các đề án triển khai Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc thù cách tân và phát triển TP và các nội dung quan trọng khác.

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ cho chủ kiến các báo về huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng cách tân và phát triển kinh tế – xã hội TP GĐ 2018 – 2022; báo cáo việc sắp xếp các cơ quan, Ban quản lý dự án nhà ở của TP, quận, huyện, Ban quản lý đầu tư các Khu thành thị, Ban Quản lý đầu tư các dự án nhà ở ODA.

Đề xuất xây dựng nhà hát 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung trao đổi, tranh luận các nội dung quan trọng được Ủy ban nhân dân TP chuẩn bị và báo cáo trình tại kỳ họp

Đồng thời, HĐND TP tham khảo chọn lọc các tờ trình về ban hành nghị quyết về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP; tham khảo chọn lọc phân cấp ủy quyền; chọn lọc bán đấu giá tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; chọn lọc chủ trương đầu tư dự án nhà ở đầu tư công nhóm A và các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền của HĐND TP; tham khảo và chọn lọc việc thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học GĐ 2018 – 2020 trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung trao đổi, tranh luận các nội dung quan trọng được Ủy ban nhân dân TP chuẩn bị và báo cáo trình tại kỳ họp, để các chủ kiến chọn lọc của HĐND TP nghiêm ngặt, sâu sắc đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, hợp lòng dân góp phần thúc đẩy sự cách tân và phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cận cảnh khu đất vàng tại Thủ Thiêm, nơi chuẩn bị xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN