Làm rõ những “lình xình” xung quanh dự án Eco Lake View 32 Đại Từ

Liên quan đến tin tức phản ánh của một số quý khách mua căn hộ tại dự án nhà ở “Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại – Eco Lake View” tại số 32 Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc: Chủ đầu tư bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, việc yêu cầu thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ (bao gồm 30% giá trị căn hộ còn lại và 2% giá thành bảo trì), khoản tiền 5% phục vụ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cũng như khoản phí vận hành 8.000 đồng/m2/tháng. Để làm rõ những kiến nghị trên, phóng viên đã có cuộc thảo luận với đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở.

Theo đó, đối với tin tức dự án nhà ở Eco Lake View – số 32 Đại Từ bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, đại diện chủ đầu tư cho rằng: Đến nay Tòa nhà HH02 đã đã đi vào hoạt động xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng ngoài nhà như: hệ thống cơ sở giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, máy phát điện, trạm biến áp…, chắc chắn kết nối hạ tầng chung của khu vực.

Các căn hộ của Tòa nhà HH02 đã đã đi vào hoạt động xong từ kiến trúc mặt ngoài cũng như nội thất. Đồng thời, các hạng mục công trình sử dụng chung của Tòa nhà HH02 như: khuôn viên, cây xanh, khu sinh hoạt cộng đồng đã đã đi vào hoạt động xây dựng, chắc chắn cho việc sử dụng thông thường. Chủ đầu tư cũng đã đã đi vào hoạt động việc ký hợp đồng cấp điện, cấp nước và mua bảo hiểm PCCC cho Tòa nhà HH02.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án nhà ở Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 1.

Sảnh lễ tân được ốp đá tạo nên sự trang trọng cho tòa nhà

Ngoài ra, GĐ này chủ đầu tư đã mời Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng kiểm tra từ GĐ xây dựng (ngày 17/4/2017 và ngày 04/6/2018) và sau khi công trình HH02 đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư cũng đã gửi hồ sơ yêu cầu Cục Giám định chấp thuận hồ sơ xây dựng xây dựng đã được chủ đầu tư nghiệm thu. Tòa nhà HH02 cũng đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) và Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đô thị Hà Nội và quận Hoàng Mai tổ chức nghiệm thu hệ thống PCCC của tòa nhà HH02 và được Cục cảnh sát PCCC và CNCH và Phòng Cảnh sát PCCC chấp thuận kết quả nghiệm thu PCCC tại văn bản số 1758/PCCC&CNCH-P4 ngày 19/10/2018.

Trước tình hình thực tại có rất nhiều quý khách tại tòa nhà HH02 mong muốn được nhận căn hộ để đã đi vào hoạt động nội thất kịp chuyển nhà trước Tết và giảm các giá thành thuê nhà, trả lãi vay bank…Để tạo điều kiện và cung cấp nguyện vọng cho quý khách, chủ đầu tư đã bàn giao một số căn hộ từ tầng 3 đến 9 tầng của tòa HH02 để quý khách vào đo vẽ thiết kế và lắp đặt nội thất.

Đối với việc thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ (bao gồm 30% giá trị căn hộ còn lại và 2% giá thành bảo trì), cũng theo đại diện chủ đầu tư cho thấy: Việc thanh toán số tiền giá trị căn hộ đã được thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán, cũng như các tin tức mà chủ đầu tư đã gửi tới các quý khách của dự án nhà ở. Để minh bạch số tiền giá thành bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, 2% giá bán căn hộ đã được chủ đầu tư mở tài khoản phong tỏa riêng để khi Ban quản trị tòa nhà được thành lập thì Ngân hàng sẽ bàn giao tất cả cho Ban quản trị.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án nhà ở Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 2.

Bảng điện tử báo số chỗ đỗ xe được lắp đặt cửa hầm của dự án nhà ở

Về khoản thu 5% phục vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được gửi vào tài khoản tạm giữ, cũng như lãi xuất của khoản tiền này, đại diện chủ đầu tư cho thấy: Thời gian qua, tại một số dự án nhà ở chung cư đã xuất hiện tình trạng, sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, quý khách không đến nhận và không chịu đóng số tiền còn lại do chưa có nhu cầu. Việc này có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, trong những khi đó chủ đầu tư nhưng vẫn phải thanh toán giá thành cho nhà thầu và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước sau khi đã đi vào hoạt động công trình xây dựng.

Do vậy, để chắc chắn ích lợi cho quý khách cũng như chủ đầu tư, quý khách và chủ đầu tư đã thống nhất ký Phụ lục thỏa thuận về việc công đoạn thanh toán để điều chỉnh công đoạn nộp số tiền 5% giá trị Hợp đồng. Cụ thể: Khách hàng sẽ nộp số tiền 5% giá trị Hợp đồng (đợt cuối) vào tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng để chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho quý khách. Số tiền này chỉ được Ngân hàng giải tỏa cho chủ đầu tư sau khi chủ đầu tư đã bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho quý khách. Đồng thời, chủ đầu tư đã làm việc với Ngân hàng TNHH Indovina và đã ký Biên bản thỏa thuận về số tiền lãi cho khoản tiền 5% được nộp vào tài khoản phong tỏa theo nội dung: Số tiền lãi dẫn đến từ ngày quý khách nộp tiền vào tài khoản phong tỏa cho đến ngày bàn giao Giấy chứng nhận được trả cho quý khách bằng chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của quý khách.

Cũng theo cam đoan của chủ đầu tư dự án nhà ở, với bề ngoài này, quý khách sẽ sớm nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và chủ đầu tư thuận lợi trong việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án nhà ở Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 3.

Để chắc chắn an ninh cho cư dân, chủ đầu tư dự án nhà ở đã thiết kế, xây dựng, lắp đặt tất cả hệ thống kỹ thuật điện, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, trạm biến áp tại một khu riêng không liên quan gì đến nhau.

Về việc thu phí vận hành 8.000 đồng/m2/tháng, đại diện chủ đầu tư cho rằng: Theo quy định của Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với quý khách thì chủ đầu tư và quý khách đã thống nhất mức phí phí quản lý vận hành chung cư tạm thu 8.000 đồng/m2/tháng. Mức phí này là tạm tính cho đến khi khu chung cư đi vào hoạt động ổn định. Chủ đầu tư đã thuê Công ty TNHH CBRE- đơn vị quản lý vận hành nước ngoài có danh tiếng để quản lý vận hành tòa nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã lập tài khoản riêng cho khoản phí quản lý vận hành nhà chung cư để chắc chắn tính minh bạch trong việc thu, chi khi bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà được thành lập.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Minh Nghĩa, Trưởng phòng Giám định 2, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho thấy: Chủ đầu tư dự án nhà ở đã có báo cáo đã đi vào hoạt động công trình gửi Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và chuẩn bị trong tuần này Cục sẽ tổ chức kiểm tra. Về quy định Cục tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu, còn việc nghiệm thu là của chủ đầu tư. Cục sẽ kiểm tra xem chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu có nghiêm ngặt và đúng quy định pháp luật không, việc tổ chức kiểm tra của Cục là một trong những điều kiện cần để chủ đầu tư đưa dự án nhà ở vào sử dụng theo quy định tại khoản 4 tại Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Làm rõ những lình xình xung quanh dự án nhà ở Eco Lake View 32 Đại Từ - Ảnh 4.

Tầng hầm gửi xe được lắp đặt hệ thống nhận diện biển số thông minh và không hề có các hạng mục kỹ thuật khác, nhằm nâng cao sự an ninh trong vận hành.

Cũng liên quan đến việc thu số tiền 5% giá trị Hợp đồng (đợt cuối) vào tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng nhằm thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Luật sư Vi Văn A, Trưởng Văn phòng luật sư số 7 (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Căn cứ vào hợp đồng mua bán giữa quý khách với chủ đầu tư dự án nhà ở, số tiền này nằm trong tổng giá trị hợp đồng mua bán. Do vậy, trước lúc được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp 5% giá trị Hợp đồng. Ở trường hợp này, chủ đầu tư đã thực hiện đúng luật và là điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các quý khách của dự án nhà ở.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN