Cơ hội nào cho ngành thép kiện Mỹ ra WTO

Theo dòng thời sự liên quan đến cuộc bảo hộ thương mại của Mỹ đối có ngành sản xuất thép bản địa, Nhà Trắng cho biết có thể miễn thuế đối có thép và nhôm nhập khẩu cho 1 số nước dựa trên nguồn gốc an ninh quốc gia. Trong khi đây, theo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đang cân nhắc việc tìm kiếm các quốc gia khác cộng Việt Nam kiện Mỹ ra WTO nếu mức thuế áp cao. Song, trên thực ở, VSA sẽ khó có thời cơ để làm được điều này.

Xuất khẩu của ngành thép Việt Nam sang Mỹ chưa đầy 5% tổng sản lượng nhập khẩu vào phân khúc này nên các cách thức khởi kiện thương mại mà VSA tính đến là khó có tính khả thi. Ảnh: HP

Từ hôm 1-3 đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ liên tục đưa ra các tuyên bố về chọn lọc sẽ áp thuế thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ lên mức 25% và 10% so có mức thuế hiện hành. Mức thuế này dự tính sẽ ứng dụng có 12 quốc gia có các hàng hóa trên nhập khẩu vào Mỹ, trong đây có Việt Nam. Hiện ở, mức thuế mà thép và nhôm Việt Nam xuất khẩu vào phân khúc này là 0%.

Quyết định trên chưa được chính thức đưa ra, cũng không nêu nguồn gốc cụ thể. Tuy nhiên, VSA đã có các phản ứng về việc này. Trên báo Tuổi Trẻ hôm 5-3, đại diện VSA cho biết đã cộng các công ty thảo luận và có thư gửi Bộ Thương mại Mỹ, hiện đang trong quá trình thu thập tài liệu và sắp tới sẽ thông qua Chính phủ để có các ý kiến có Mỹ, yêu cầu dừng áp thuế đối có các sản phẩm thép và nhôm của Việt Nam. Đồng thời, hiệp hội sẽ yêu cầu Bộ Công Thương có phản ứng kịp thời, và sau đây sẽ gửi thư cho Chính phủ yêu cầu có cách thức hỗ trợ, VSA và các công ty cũng cân nhắc việc kiện Mỹ ra WTO nếu việc tham vấn và hòa giải về mức thuế không đạt được kết quả.

Các động thái dự tính của hiệp hội và các cơ quan quản lý, công ty Việt Nam trong trường hợp các chọn lọc của quốc gia khác hay nhóm lợi ích khác tác động trực tiếp đến ích lợi của công ty, hiệp hội, ngành hàng của Việt Nam là cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp VSA dự tính kiện Chính phủ Mỹ ra Tổ chức thương mại địa cầu (WTO) là 1 quá trình rất gặp khó và khó có tính khả thi.

Theo lời của 1 chuyên gia về WTO trong cuộc thảo luận có TBKTSG Online, nếu chọn lọc nói trên của Chính phủ Mỹ được thực thi thì khó mà cưỡng lại được. Bởi lẽ, theo quy định của WTO, ngoài các điều khoản có thể áp thuế là kết quả của ciệc phòng vệ thương mại (chống trợ cấp, chống phân phối phá giá, tự vệ thương mại) thì còn có điều khoản ngoại lệ trong WTO (điều 232), cho phép các quốc gia thành viên dựng hàng rào thương mại, áp thuế cao nếu hàng hóa nhập khẩu ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Ở 1 góc nhìn khác, lượng thép và tôn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chiếm chưa đầy 5% số lượng thép nhập khẩu của phân khúc này; chưa đầy 11% tổng lượng thép xuất khẩu nước ngoài của ngành thép Việt Nam. Với diện tích và thị phần kể trên, việc Việt Nam cộng tham dự có 1 nhóm các công ty hay các quốc gia khác có chung lợi ích có thể khởi kiện Mỹ là điều khó khả thi vì tính đại diện thấp.

Nhiều ý kiến cho rằng thay vì dự tính khởi kiện Mỹ khi mức thuế mới được ứng dụng, 1 chọn lọc có thể gây tốn kém thời gian và kinh phí lớn mà thời cơ thắng kiện mong manh, các công ty thép trong nước cần tập trung vào việc tăng thêm thị phần, chiếm lĩnh phân khúc nội địa hay tiếp tục xuất khẩu sang các quốc gia Đông Nam Á vốn còn nhiều dư địa.


QOV.VN – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN