“Condotel đang đánh vào lòng tham của nhà đầu tư”

Đây là khẳng định của ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN ở Việt Nam ở buổi tọa đàm giữa 1 số chuyên gia về vấn đề pháp lý cho Condotel.

Trước các tranh luận về cấp sổ đỏ cho condotel, ngày 4/4, Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư tổ chức tọa đàm giữa 1 số chuyên gia về vấn đề này. Tại buổi tọa đàm, ông Ngô Văn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ kinh tế – kế hoạch (Bộ KH&ĐT) kể câu chuyện cá nhân.

“Năm 2016, tôi nhận được tel, mời chào mua condotel ở Hạ Long (Quảng Ninh).Theo lời quảng cáo của nhân viên môi giới, bạn chỉ cần bỏ ra hơn 1 tỷ đồng sẽ mua được căn hộ cao tầng có tổng diện tích 30 m2 có cam đoan lợi nhuận trên 10%/năm. Hằng năm, bạn được sinh hoạt, sử dụng hơn 10 ngày căn nhà của mình mà vẫn có trên 100 triệu bỏ túi. Tôi đã suýt mua condotel nhưng rất may sau đấy nổ ra vụ Bavico ở Nha Trang chủ đầu tư thất hứa không thực hiện cam đoan cho nhà đầu tư nên tôi đã kịp dừng lại không đầu tư”, ông Giang kể.

Cũng theo ông Giang 1 số chủ đầu tư thường cam đoan condotel sẽ được cấp sổ hồng nhưng giai đoạn này chưa có quy định pháp luật nào cho phép cấp sổ hồng cho condotel. Không có sổ hồng, bạn sẽ khó mua phân phối hay thế chấp condotel. Trong bối cảnh kinh doanh khách sạn gặp khó, tốn nhiều giá thành, lợi nhuận condotel 10-12%/năm như chủ đầu tư quảng cáo rất khó chắc chắn”, ông Giang nhận định.

Còn theo ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN ở Việt Nam: “Việc cam đoan lợi nhuận của condotel thực chất đánh vào lòng tham, sự thiếu tài liệu của bạn. Chúng ta hoàn toàn có thể có 1 mật độ vàng, có thể lớn hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, nhưng sẽ nhỏ hơn mật độ lợi nhuận mà 1 số doanh nghiệp thông báo, quảng bá, tiếp thị cho 1 số dự án giai đoạn này đang ở mức từ 10-12%. Các nhà đầu tư cần nhớ rằng, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn”.

Cũng ở buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo bạn nên tham khảo thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua phân phối. Cam kết lợi nhuận 10-12% thực sự rất quyến rũ nhưng để đạt được mức cam đoan đấy sẽ có vô vàn điều kiện đi kèm. Nếu bạn không có đủ sự hiểu biết, tỉnh táo để nắm rõ rất cả 1 số điều kiện trong hợp đồng mua phân phối thì khi xảy ra tranh chấp bạn sẽ là người chịu thiệt hại.

Condotel, đã từng chết ngay ở trên đô thị quê hương

Năm 2008, Khủng Hoảng Kinh Tế bắt đầu tấn công nước Mỹ, mà BĐS và tài chính ngân hàng là các phân khúc bị rung chuyển Thứ nhất. Canyon Ranch Miami Beach, 1 dự án Condotel thuộc tập đoàn WSG danh tiếng đã được sang tên chủ mới sau khi WSG từ bỏ chủ quyền có tài sản này vì không còn khả năng chi trả khoản nợ khổng lồ.

Ngân hàng Lehman Brothers – đơn vị bảo trợ vốn cho dự án đã tiếp quản trong hiện trạng gặp khó không kém WSG. Lehman Brothers sau đấy đã phân phối thành công đa số 1 số căn hộ cao tầng ở Canyon Ranch Miami Beach cho bạn có giá khiêm tốn ở mức 12,5 triệu USD, chỉ còn lại 13 căn vẫn duy trì quyền có.

Nhưng mọi nỗ lực của Lehman Brothers cuối cộng cũng không cứu vãn được tình hình, năm 2014, dự án Canyon Ranch Miami Beach do Lehman Brothers có thông qua 1 doanh nghiệp con, đã chính thức nộp đơn phá sản do lợi nhuận không đủ chi trả cho 1 số nhà đầu tư thứ cấp.

Canyon Ranch là khu resort được phân tách là số 1 ở Miami và trên toàn địa cầu vào thời điểm phá sản, xét về cả địa điểm, chất lượng căn hộ cao tầng lẫn 1 số dịch vụ đi kèm. Condotel này nằm trên 1 bờ cát trắng dài tới 228 mét, có cơ sở vật chất cao cấp có các căn hộ cao tầng view biển bên trong xe được nhập khẩu từ Italy, cộng 1 Spa rộng tới 70.000 mét vuông sàn, lớn nhất ở Miami, cung cấp đầy đủ toàn bộ 1 số dịch vụ rèn luyện sức khoẻ, 1 số khoá học thể thao, thiền và ballet bởi các huấn luyện viên nổi tiếng. Cư dân ở Canyon Ranch được phục vụ tận tình có toàn bộ các gì tinh tuý nhất của ngành du lịch Hoa Kỳ.

Đây là 1 casestudy về sự thất bại của 1 dự án Condotel danh tiếng ở phân khúc xa xỉ, vẫn bị phá sản dù được phát triển, quản lý bởi các tập đoàn có tiềm lực vốn cực mạnh, đặt ở địa điểm đẹp nhất của đô thị du lịch số 1 của nước Mỹ, đồng thời là đô thị khai sinh ra mô hình kinh doanh này. Condotel, đã từng chết ngay ở trên đô thị quê hương của nó. Cách đấy chỉ 31 năm, vào năm 1983 cũng ở nơi đấy, chính quyền Florida đã trở thành bang Thứ nhất chính thức thông qua đạo luật về Timeshare đối có vận hành kinh doanh lưu trú, tiền thân của mô hình Condotel giai đoạn này.

(Trích báo cáo tổng quan về Condotel được thực hiện bởi nhóm chuyên gia độc lập)

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN