Cuộc chơi lớn của đại gia Nhật vào bất động sản Việt Nam với kế hoạch hàng chục tỷ đô la

Hitachi, Sumitomo Construction, hãng Mitsubishi Corporation, Tokyo Metro,…đều là những tập đoàn danh tiếng ở Nhật, đang biểu hiện sự quan tâm vào lĩnh vực phát triển hạ tầng thành thị ở Hà Nội và Tp.HCM.

Với những kế hoạch này, ở Hà Nội và TP.HCM sẽ hình thành vô số dự án tỷ đô. Đáng chú tâm là siêu kế hoạch đô thị thông minh 37,3 tỷ USD nằm dọc trục những con phố Võ Nguyên Giáp nằm ở phía Bắc Hà Nội (khu vực từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài).

Thông tin này mới đây được tiết lộ trên tờ Nikkei của Nhật Bản. Kế hoạch này được cho là có sự tham dự của 20 công ty Nhật, trong đây có những tập đoàn danh tiếng như Sumitomo, hãng Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro,…

Trước đây, kế hoạch phát triển đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài trị giá dao động 4,2 tỷ USD đã được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tp Hà Nội, tập đoàn BRG và tập đoàn Sumitomo.

Đây là dự án được phát triển theo Đồ án quy hoạch do BRG làm chủ đầu tư trải dọc trục những con phố Võ Nguyên Giáp có tổng chiều dài 11,1km được chia thành 3 GĐ, qui mô 2080ha đất hai bên những con phố. Theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch tập đoàn BRG, GĐ đầu BRG và Sumitomo sẽ triển khai dự án Thành phố thông minh gần 4,2 tỷ USD trên qui mô 272ha, gồm có 5 phân đoạn đầu tư. Phân đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, qui mô dao động 73ha. Giai đoạn này dự án được đầu tư đồng bộ về hạ tầng tân tiến, kết nối có tuyến những con phố sắt số 2, từ những con phố Trần Hưng Đạo.

Không chỉ có siêu kế hoạch phát triển thành thị thông minh ở phía Bắc Hà Nội mà đại gia Nhật còn đang toan tính tham dự đầu tư vào nhiều dự án hàng tỷ đô ở Tp.HCM.

Theo kế hoạch chỉnh trang và phát triển thành thị của TP.HCM trong những năm tới, những dự án chỉnh trang và phát triển thành thị ven kênh rạch ở 1 số quận, huyện cần 1 nguồn vốn rất lớn, ước tính lên hàng tỷ đô la.

Điều đáng chú tâm đây là những nhà đầu tư Nhật Bản như Obayashi, Shimizu, Hitachi, Sumitomo Construction, Hankyu, hãng Mitsubishi Corporation, Creed Group…cũng đang độc đáo quan tâm đến chương trình này của TP.HCM. Thông tin này vừa được ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) tiết lộ ở hội thảo chỉnh trang và phát triển thành thị do HoREA và Hiệp hội những công ty Nhật Bản phát triển thành thị sinh thái (J-CODE) vừa tổ chức ở Tp.HCM mới đây.

Theo HoREA, vô số dự án trong chương trình chỉnh trang ở TP.HCM, qui mô trên 30.000 tỷ đang trong hiện trạng thiếu vốn trầm trọng. Các dự án này nằm ở khu vực quận 8, quận 7 và quận 4. Hiện nay còn dao động 21.850 căn nhà trên và ven kênh rạch cần di dời.

Có 3 nhóm dự án gồm: nhóm chỉnh trang thành thị bằng nguồn vốn ngân sách (53 dự án, kinh phí hỗ trợ tái an cư dao động 21.518 tỷ đồng), nhóm dự án thi công nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành thị (3 tuyến kênh rạch, kinh phí bồi thường dao động 2.700 tỷ đồng) và nhóm dự án chỉnh trang thành thị theo hình thức đối tác công ty PPP (6 dự án, kinh phí bồi thường dao động 19.024 tỷ đồng).

Cuộc chơi lớn của đại gia Nhật vào bất động sản Việt Nam có kế hoạch hàng chục tỷ đô la - Ảnh 1.

Đại gia Nhật quan tâm đến lĩnh vực phát triển thành thị ven kênh rạch ở Tp.HCM

Trong đây, đáng chú tâm là dự án di dời và tái an cư dọc bờ Nam Kênh Đôi (quận 8) có kinh phí lên tới 12.800 tỷ đồng. Dự án này đang lôi kéo những nhà đầu tư quan tâm, và TP.HCM sẽ ra mắt dự án và mời gọi những nhà đầu tư thực hiện chỉnh trang thành thị.

Đổi lại, nhà đầu tư được khai thác quỹ đất dọc tuyến kênh rạch để kinh doanh thu hồi vốn theo hợp đồng BT. Ở dự án này, đô thị dành dao động 23 ha để chi trả cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT.

Cũng ở hội thảo về chỉnh trang thành thị, ông Keiji Kimura, Chủ tịch J-CODE cho rằng những công ty Nhật Bản đang rất quan tâm đến lĩnh vực quy hoạch phát triển và thi công cơ sở hạ tầng thành thị.

Trước đây, theo tờ Nikkei, việc phát triển hạ tầng thành thị ở Việt Nam là 1 phần của nỗ lực triển khai chính sách bán hàng của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở những nước đang phát triển.

Siêu kế hoạch xây đô thị thông minh hơn 37 tỷ USD ở phía Bắc Hà Nội khởi công từ tháng 8

Tìm hiểu thêm https://qov.vn