Đà Nẵng: Đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án resort Nam Ô của tập đoàn Trung Thủy

UBND quận Liên Chiểu vừa có văn bản gửi Thành Ủy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị 6 nội dung liên quan đến dự án này. Cụ thể, về ranh giới dự án phía giáp giới có mặt nước biển, yêu cầu UBND đô thị quy hoạch điều chỉnh theo Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về dải đất dọc các con phố Nguyễn Tất Thành dối dài dao động 6.300m2 yêu cầu UBND đô thị thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến các con phố bê tông tình trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp giới giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Công ty Trung Thủy đã xây dựng) yêu cầu UBND đô thị quy hoạch mở rộng thành các con phố 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp phong cảnh và tạo thời cơ cho người dân buôn phân phối, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.

Riêng phần tổng diện tích trên mỏm Hạc – ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu yêu cầu UBND đô thị phê duyệt có mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm cách tân tình trạng.

Theo UBND quận Liên Chiêu đó là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến môi trường xung quanh khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cùng đồng.

Về lối xuống biển, báo cáo của quận Liên Chiểu yêu cầu UBND đô thị quy hoạch 2 địa điểm: ở di tích dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh giai đoạn này. Ngoài ra, hình thức xây dựng tường rào quanh dự án, quận yêu cầu kiến trúc thoáng, kết hợp hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian phong cảnh chung trong khu vực.

Những ngày qua, tài liệu hình ảnh về dự án Lancaster Nam Ô Resort (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) chặn lối xuống biển của người dân Nam Ô đang lôi kéo sự quan tâm của dư luận đô thị Đà Nẵng. Dự án này chưa được cấp các thủ tục xây dựng nhưng đã áp dụng rào chắn, khiến người dân bức xúc. Dự án chưa được đô thị cấp các thủ tục đầu tư nhưng vẫn được rao phân phối trên mạng.

Được biết, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có tổng diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn villa biển cấp cao, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi vui chơi … có số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Trước sự việc trên, mới đó, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trong buổi kiểm tra thực ở ở khu đất quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô và đã chỉ đạo Sở Xây dựng và quận Liên Chiểu rà soát lại tất cả quy hoạch của dự án.

“Theo quy định của Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, biển phải là của cùng đồng, mọi người dân đều có quyền thụ hưởng. Trong công tác quy hoạch các dự án ven biển, phải có lối xuống biển, có các con phố cho người đi bộ, đi xe đạp. Dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô quy hoạch không để lối xuống biển, không còn đất để làm các con phố ven biển phục vụ người dân đi bộ, đi xe đạp là chẳng thể đồng ý được. Vì vậy, yêu cầu Sở Xây dựng sớm rà soát và quy hoạch lại dự án cho thích hợp”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải xác định lại ranh giới giao đất cho chủ đầu tư dự án rõ ràng, cụ thể, theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và theo quy định của Luật Biển.

Trong công tác quy hoạch đối có dự án ven biển, kể cả các dự án đã triển khai, đô thị đã có chủ trương lấy đất làm các con phố ven biển có chiều rộng từ 3,5m đến 5m và mở các con phố xuống biển cho người dân.

“Bờ biển phải là không gian công cùng chứ không phải của 1 dự án nào. Vì vậy, yêu cầu quận Liên Chiểu chỉ đạo sát sao trong công tác quy hoạch đối có các dự án ven biển, đặc trưng lưu ý việc mở lối xuống biển cho người dân và du khách”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN