Đại diện Bộ Xây dựng: Dự kiến Luật Đất đai sẽ giữ nguyên thời gian sở hữu condotel là 50 năm

Sau 1 thời gian tìm hiểu, chuẩn bị Luật đất đai hiện hành sẽ giữ nguyên quy định đất dành cho phát triển Condotel là đất thương mại dịch vụ, thời gian có 50 năm và công ty bất động sản được phép giao dịch cho bạn

Chiều ngày 17/5/2017, Báo Diễn đàn công ty đã tổ chức diễn đàn “Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách phân phối hàng”.

Tại diễn đàn, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng cục Quản lý và phân khúc Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết giai đoạn này có 5 Luật ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc bất động sản: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật quy hoạch thành phố, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở…Liên quan đến 5 luật này chính phủ đang đề nghị những bộ, ngành liên quan sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công ty, giảm tải thủ tục đầu tư.

“Bên cạnh đây, giai đoạn này có 2 luật là Luật cho Condotel và Luật đơn vị hành chính độc đáo cũng đang được lấy ý kiến để trình chính phủ thông qua trong thời gian tới”, ông Phấn cho hay.

Đối có Luật cho condotel, ông Phấn cho biết Bộ Xây dựng đã trình chính phủ có chủ trương là tạo điều kiện cho những công ty kinh doanh cho loại hình này và cho phép người nước ngoài được mua. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã có ý kiến có Bộ Tài nguyên & Môi trường về chính sách phân phối hàng đất đai cho condotel.

“Sau 1 thời gian tìm hiểu, chuẩn bị Luật đất đai hiện hành sẽ giữ nguyên quy định đất dành cho phát triển Condotel là đất thương mại dịch vụ, thời gian có 50 năm và công ty bất động sản được phép giao dịch cho bạn. Sau thời gian 50 năm nếu vẫn tiếp tục có nhu cầu có thì vẫn được gia hạn tồn tại”, ông Phấn cho biết.

Được biết, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đây có condotel được Nhà nước giao đất có thời hạn, phổ biến là 50 năm (đối có vùng độc đáo gặp khó, vùng sâu vùng xa thì thời hạn tối đa là 70 năm) để thực hiện dự án đầu tư.

Trên thực tại, chủ đầu tư thường mất dao động trên dưới 03 năm để thực hiện công tác xây dựng những công trình, phong cảnh, đã đi vào hoạt động những tiện ích, dịch vụ để đưa dự án vào khai thác kinh doanh, phân phối sản phẩm condotel cho nhà đầu tư thứ cấp.

Nhà đầu tư thứ cấp khi mua condotel thì thời gian có condotel luôn luôn dưới 50 năm vì đã bị trừ đi thời gian xây dựng dự án (Ví dụ: Dự án condotel A được giao đất 50 năm, xây dựng xây dựng mất 03 năm thì người mua condotel chỉ được có 47 năm). Nhiều ý kiến cho rằng, ddây là điều chưa hợp lý trong chính sách phân phối hàng và quy định pháp luật đối có dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN