Chuyên gia: Ý tưởng lấn vịnh Đà Nẵng làm đô thị là rất đáng lo ngại

QOV.VN – Tại hội thảo “Quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045” vừa diễn ra hôm qua (11/6), nhiều ý kiến chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng ý tưởng lấn vịnh Đà Nẵng để phát triển không gian thành phố.

Hội thảo về Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vừa diễn ra trong ngày 11/6
Hội thảo về Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vừa diễn ra trong ngày 11/6

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đâyng góp xoay quanh nội dung mục tiêu “thi công Đà Nẵng trở thành thành phố xanh, tân tiến, thông minh” trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (sau đấy gọi tắt là Quy hoạch)

“Không nên làm mất đi vẻ đẹp hiếm có của vòng cung vịnh Đà Nẵng”

PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã phát biểu ý kiến trên ở hội thảo. Theo PGS.TS Thiên, cả Việt Nam, hiếm thấy đường vòng cung nào đẹp như đường vòng cung vịnh Đà Nẵng. Không nên làm mất đi vẻ đẹp đây có ý tưởng lấn vịnh để phát triển thành phố trong dự thảo Quy hoạch.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần nghiên cứu lại định hướng phát triển không gian thành phố nghiên về phía biển của Đà Nẵng. Với 1 bên là núi Hải Vân, 1 bên là bán đảo Sơn Trà, vịnh Đà Nẵng có dòng hải lưu rất khác biệt. Làm thành phố biển thì tất cả nội khu đều bị ảnh hưởng. PGS.TS Thiên đề xuất ý kiến nên làm mô hình thuỷ cung ở vịnh Đà Nẵng, để người dân có thể đi ra biển bằng hệ thống thuỷ cung bên dưới.

Nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần cực kỳ cân nhắc có y tưởng lấn vịnh Đà Nẵng để phát triển thành phố
Nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần cực kỳ cân nhắc có y tưởng lấn vịnh Đà Nẵng để phát triển thành phố

Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử cũng góp ý Đà Nẵng cần cực kỳ thận trọng có ý định lấn vịnh để phát triển thành phố ở Đà Nẵng được “tô đậm” trong dự thảo Quy hoạch.

Ông Tiếng dẫn lại ý tưởng từng được đưa ra trước đấy là làm mô hình lấn biển như Dubai ở Đà Nẵng, và nêu ý kiến cân nhắc: “Nên nhớ Dubai lấn vịnh Ba – Tư có tổng qui mô mặt nước hơn 251 nghìn km2. So có Dubai thì qui mô mặt nước của vịnh Đà Nẵng quá nhỏ bé. Đó là còn chưa kể vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê, và nhất là sông Hàn. Diện tích mặt nước của vịnh Đà Nẵng bị thu hẹp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy của hai con sông này. Bài toán tác động môi trường đặt ra sẽ rất khó cho Đà Nẵng hỗ trợ khi làm thành phố biển”.

Chuyên gia cảnh báo việc thu hẹp không gian vịnh Đà Nẵng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Cu Đê và sông Hàn đổ ra biển Đà Nẵng
Chuyên gia cảnh báo việc thu hẹp không gian vịnh Đà Nẵng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Cu Đê và sông Hàn đổ ra biển Đà Nẵng

Tham dự chủ tọa hội thảo cộng lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng, TS. Trần Du Lịch – thành viên tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến rằng nếu đã đưa ra ý tưởng làm mô hình thành phố biển như Dubai ở Đà Nẵng thì phải phân tích, tham khảo rất kỹ lưỡng mọi mặt, nhất là phân tích tác động môi trường. “Động tới môi trường xung quanh là tác động môi trường” – TS. Trần Du lịch nhấn mạnh.

“Quy hoạch Đà Nẵng, phải chắc chắn phát triển thành phố xanh, bền vững”

“Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố xanh, tân tiến, thông minh” là chủ điểm trong mục tiêu của Quy hoạch. Với tổng qui mô gần 13 nghìn km2, bờ biển dài hơn 90km, dân số dao động 1,06 triệu người, và địa thế sẵn có, theo một số chuyên gia, việc phát triển Đà Nẵng thành thành phố độc đáo cấp quốc gia, Bên cạnh đây là cấp quốc tế, là điều hoàn toàn có thể.

Quy hoạch của TP Đà Nẵng hướng đến mục tiêu thi công thành phố xanh, bền vững
Quy hoạch của TP Đà Nẵng hướng đến mục tiêu thi công thành phố xanh, bền vững

Tuy nhiên, ở hội thảo, nhiều chuyên gia đã lưu ý rằng, cộng có sự phát triển thành phố nghiên về phía biển, việc khai thác quỹ đất chưa hiệu quả, làm cạn kiệt nguồn đất dự trữ để phát triển không gian công cộng, hạ tầng thành phố bị quá tải, ô nhiễm môi trường biển, thiếu nước sạch… đang là các “mối nguy” đe doạ sự phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

Trong việc đẩy mạnh lôi kéo đầu tư phát triển thành phố ở Đà Nẵng, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn – chuyên gia Quy hoạch thiết kế thành phố lưu ý: Nhà đầu tư nào cũng muốn tối đa hoá qui mô thi công và có phần coi nhẹ việc dành qui mô cho không gian xanh. Trong quy hoạch cũng như định hướng phát triển không gian thành phố, chính quyền thành phố cần chú trọng hỗ trợ nhà đầu tư thi công giữ mật độ 30 – 40% phủ xanh. Điều này cũng góp phần thi công thành phố xanh ở Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng bày tỏ băn khoăn: Trong Quy hoạch, có 1 điểm nêu: phát triển Sơn Trà thành khu thành phố sinh thái. Bây giờ, rất nhiều nhà đầu tư, nhiều nhà hoạch định chiến lược thi công “khu thành phố sinh thái”. Cần làm rõ một số nhân tố của “khu thành phố sinh thái”. Nếu không thì phát triển thành phố sinh thái lại làm ảnh hưởng đến môi trường môi trường xung quanh, không chắc chắn mục tiêu phát triển thành phố xanh, bền vững.

Tâm An

Tìm hiểu thêm mạt độ thi công la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339