Dân chung cư Tân Tây Đô bất an vì hệ thống chữa cháy ‘có như không’

Sau vô vàn 1 vài vụ cháy nghiêm trọng không ngừng nghỉ xảy ra, nhiều khu chung cư Hà Nội đang lo sợ vì hệ thống PCCC không chắc chắn nguyên tắc. Trong đây, hàng trăm hộ dân sống ở khu thành thị Tân Tây Đô luôn thấp thỏm, lo âu do chủ đầu tư chưa đã đi vào làm việc hệ thống PCCC, nhiều cửa thoát hiểm cũng bị xây bịt.

Theo phản ánh của người dân sống ở toà nhà HHB thuộc khu chung cư Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng), tòa nhà HHB do Cty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư đã được nghiệm thu PCCC có phần tổng diện tích nhà ở của cư dân, nhưng thực ở còn nhiều vấn đề bất cấp trong việc làm việc. Khu thương mại từ tầng 1 – 3 lại chưa xây dựng đã đi vào làm việc, chưa lắp đặt hệ thống PCCC.

Không các thế, theo phản ánh của người dân sống ở toà nhà này, lối thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn từ tầng hầm theo thang bộ lên khu vực thương mại hiện đã bị xây tường bịt kín, không sử dụng được, sai hoàn toàn so có hồ sơ kiến trúc được thẩm duyệt. Hệ thống báo cháy tự động không chắc chắn theo quy định. Hệ thống họng nước chữa cháy làm việc không chắc chắn theo quy định. Hệ thống chữa cháy tự động chưa được giám sát làm việc; Cụm bơm chữa cháy không có tem kiểm định, không chắc chắn chế độ làm việc theo quy định.

Trước hiện trạng này, hàng trăm hộ dân ở toà nhà HHB không khỏi lo lắng đến… phát sốt vì nếu xảy ra hoả hoạn không biết sẽ xử lý như thế nào có tình hình giai đoạn này.

Dân chung cư Tân Tây Đô bất an vì hệ thống chữa cháy có như không - Ảnh 1.

Khu vực tầng 1 – 3 thương mại hiện vẫn ngổn ngang chưa được xây dựng đã đi vào làm việc và không có hệ thống PCCC.

Ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng ban quản trị toà nhà HHB cho biết: “Cư dân trong toà nhà hiện cực kỳ lo lắng sau vô vàn 1 vài vụ hoả hoản liên quan đến chung cư xảy ra trong thời gian qua trên cả nước. Hiện ở, nếu xảy ra hoả hoạn ở toà nhà HHB, hậu quả sẽ rất thảm khốc, tính mạng của hàng trăm hộ dân sẽ như thế nào khi hệ thống PCCC ở toà nhà này gần như không có tác dụng. Chúng tôi thường ngày phải sống trong nỗi bất an thường trực. Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị có chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa tìm được phương án giải quyết triệt để”.

Trong khi đây, theo biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của toà nhà HHB vào ngày 2/2/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 13 cũng đã tài liệu 1 vài tồn ở của toà chung cư này có nhiều vấn đề về PCCC. Trong đây, khu vực tầng thương mại từ tầng 1 – 3 chưa xây dựng đã đi vào làm việc, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Hiện ở chủ đầu tư đã áp dụng ngăn chia mặt bằng so có hồ sơ kiến trúc đã được thẩm duyệt nhưng lại chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Dân chung cư Tân Tây Đô bất an vì hệ thống chữa cháy có như không - Ảnh 2.

Đường thoát hiểm cũng đã bị bịt kín.

Không các vậy, lối thoát nạn từ tầng hầm theo thang bộ đến khu vực thương mại đã bị xây tường bịt kín không sử dụng được. Trục kỹ thuật chưa được chèn bịt kín bằng chất liệu không cháy theo quy định. Hệ thống báo cháy tự động làm việc không chắc chắn theo quy định. Thử tác động đầu báo cháy khu vực căn hộ cao tầng và hành lang tầng 10, hệ thống báo cháy không làm việc ở thời điểm kiểm tra.

Hệ thống họng nước chữa cháy tầng 1 cũng làm việc không chắc chắn theo quy định. Thử kiểm tra họng nước chữa cháy ở tầng 1 họng không có nước. Cụm bơm chữa cháy không hề có tem kiểm định, không chắc chắn chế độ theo quy định. Hệ thống hút khói hành lang ở thời điểm kiểm tra không làm việc.

Dân chung cư Tân Tây Đô bất an vì hệ thống chữa cháy có như không - Ảnh 3.

Khu vực lối thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn đã bị bịt kín và thành nơi phóng uế.

Trước đây, 1 vài biên bản nghiệm thu về PCCC lập ngày 30/9/2015, 31/12/2015, 25/3/2016, 7/4/2017, của chủ đầu tư cũng không chắc chắn về tính pháp lý vì chưa đầy đủ chữ ký, con dấu của cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

Với các lỗi vi phạm qua kiểm tra phát hiện, đại diện phòng Cảnh sát PCCC số 13 đã đề nghị chủ đầu tư: Thi công đã đi vào làm việc khu vực tường bao quanh theo nội dung cam đoan ở biên bản (đề nghị đã đi vào làm việc trước 28/2/2018). Thi công đã đi vào làm việc lối ra thoát nạn và hệ thống PCCC khu vực thương mại chắc chắn theo hồ sơ kiến trúc thẩm duyệt và nội dung cảm kết ở văn bản số 78 của Công ty Đầu tư Hải Phát. Thực hiện bịt kín trục kỹ thuật qua sàn, tường ngăn cháy (đã đi vào làm việc trước 14/2/2018).

Tuy nhiên, tới nay, theo phản ánh của cư dân sống ở toà nhà HHB, mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trao đổi có PV, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 13 cho biết, giai đoạn này các vấn đề bất cập trong PCCC ở toà nhà HHB vẫn đang được 1 vài cơ quan tính năng có thẩm quyền tìm phương án giải quyết và xử lý.

Hiện ở, trong khi chờ được đã đi vào làm việc hệ thống PCCC, cư dân tòa nhà HHB – khu dân cư Tân Tây Đô vẫn mất ăn mất ngủ, nơm nớp lo sợ “bà hỏa” ghé thăm thì không biết sẽ lấy gì chống đỡ (!?).

Hà Nội: Cháy chung cư ở Mỹ Đình, khói bốc ngùn ngụt từ 1 căn hộ cao tầng trên tầng 18 khiến cư dân hốt hoảng

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN