Đánh thuế nhà từ 700 triệu người mua nhà ‘nhụt chí’ thắt hầu bao

Nhận định việc đánh thuế tài sản là thông lệ quốc tế nhưng theo nhiều chuyên gia cần tham khảo thời điểm áp dụng và mức thuế suất bởi việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng sẽ tác động lớn đến phân khúc BĐS trong thời gian tới.

Liên tục tăng thuế: Người dân nhận lại được gì?
Đòi đánh thuế nhà dân, lại muốn tăng thuế đất gấp nhiều lần
Nhà trên 700 triệu bị đánh thuế: Hàng triệu người mất thêm tiền


Tâm lý e ngại khiến phân khúc đi xuống


Trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đấy, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản có căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.


Chẳng hạn, có ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì 1 căn nhà có giá trí 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế có phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng. Như vậy, ví dụ căn nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, chủ có sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế tài sản cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đấy.

thuế tài sản,thuế nhà,thuế đất,đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng
Đề xuất đánh thuế nhà có giá trị vượt mức 700 triệu đồng sẽ làm giảm vận hành đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BĐS.


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng thực ở trên địa cầu cũng có nhiều quốc gia đánh thuế tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam giai đoạn này thì cần cân nhắc có việc đưa ra chọn lọc này khi có sự cân đối có các sắc thuế khác đang thực thi. Theo ông Hiệp, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến phân khúc BĐS, thi công – lĩnh vực đang đấyng góp mỗi năm dao động 11-12% GDP.


Vị Chủ tịch HĐQT GP Invest cũng cho rằng, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm giai đoạn này sẽ có tác động đối có phân khúc BĐS và người tiêu dùng.


“Theo ý kiến của tôi, có mức thuế suất 0,4% cũng không phải quá lớn để tác động nhiều tới vấn đề chi phí nhà đất. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đấy là có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Người dân sẽ ngãng ra và phân khúc sẽ đi xuống. Đó là điều lo ngại” – ông Hiệp đặt vấn đề.

“Nhiều người có BĐS cho thuê để cải thiện lương. Nếu có thêm 1 lần thuế thì chắc chắn nhóm bạn này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có phân phối được hay không nhưng đã phải nộp thuế. Điều đấy sẽ khiến chuyển nhượng hạn chế, phân khúc trầm lắng” – Vị Chủ tịch HĐQT GP Invest nói.


Cũng theo ông Hiệp, giai đoạn này ở góc độ công ty mỗi năm phải nộp thuế lương công ty, tuy đã giảm nhưng cũng vào 20%. Còn ở góc độ cá nhân, mức thuế lương cá nhân mức thấp nhất là 5%, còn cao nhất đã lên tới 35%, tương đương có các nước phát triển. Như vậy là chính sách phân phối hàng thuế giai đoạn này cũng đã có sự điều tiết đối có các nguồn thu chính đáng. Nếu thêm 1 sắc thuế nữa thì theo chuyên gia này có thể dẫn đến hiện trạng có quá nhiều tầng thuế. Do đấy, cơ quan quản lý cần có sự cân nhắc giữa cái được và mất đối có phân khúc, đối có ngân sách nếu đưa ra đề xuất này.


Trong khi đấy, 1 công ty BĐS ở Hà Nội cho rằng có đề xuất này thì phần nhiều các sản phẩm, phân khúc BĐS ở các đô thị lớn đều chịu tác động.


Đề xuất đánh thuế nhà có giá trị vượt mức 700 triệu đồng của Bộ Tài chính đang bị dư luận phản ứng có nhiều ý kiến trái chiều. Trên thực ở giai đoạn này, ở các dự án ở khu vực ngoại thành xa trọng điểm cũng rất ít căn hộ cao tầng dưới 1 tỷ đồng, các người mua các căn hộ cao tầng này phần nhiều thuộc nhóm lương thấp, giờ phải gánh thêm thuế tài sản nhiều người lo ngại chắn chắn sẽ là 1 gánh nặng.


Công bố đề án thời điểm giai đoạn này là không thích hợp


Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, thuế tài sản được áp dụng ở phần nhiều các nước trên địa cầu, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách nhà nước ở địa phương, góp phần chắc chắn công bằng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Châu, bên cạnh mặt tích cực như tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho phân khúc BĐS minh bạch và lành mạnh, cũng còn nhiều quan ngại.


Lãnh đạo HoREA thậm chí còn chỉ ra, việc đánh thuế tài sản sẽ dẫn tới thuế chồng thuế, tạo thêm sức ép rất lớn cho người dân. Bởi theo ông, giai đoạn này tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng khá lớn đối có BĐS nhà ở.


“Thứ nhất, sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản. Thứ hai, sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà ở trên phân khúc BĐS theo chiều hướng tăng lên. Thứ ba, sẽ làm giảm phần nào vận hành đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BĐS” –Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá.


Theo ông Châu, điều này cũng sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân do mức thuế suất cao hơn 13 lần so có giai đoạn này (dự thảo Luật đề xuất thuế suất 0,4%, so có thuế suất 0,03% giai đoạn này đối có đất ở trong hạn mức) dẫn tới khả năng có thể có các hộ gia đình sẽ gặp gặp khó trong việc nộp thuế.


“Bộ Tài chính mở phân phối đề án Luật Thuế tài sản ở thời điểm giai đoạn này là không thích hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận, nhất là mới đấy, vào tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt phát triển đô thị Hồ Chí Minh và đã chọn lọc chưa thí điểm đánh thuế tài sản ở đô thị” – ông Châu nhấn mạnh.


Từ các đánh giá trên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra yêu cầu áp dụng thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 01 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho các người có lương trung bình thấp và người có lương thấp trong xã hội. Hiệp hội cảm thấy Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thật thỏa đáng.


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng kiến nghị miễn hoặc tối thiểu giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối có nhà ở tái an cư; các vườn ươm khởi nghiệp, công ty khởi nghiệp theo chọn lọc của UBND cấp tỉnh để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp và đổi mới sáng tạo.


Về vấn đề này,cũng có không ít ý kiến đưa ra nhận định, nếu xét trong ngắn hạn sẽ chưa tác động nhiều đến phân khúc bởi mức đề xuất không quá lớn và chắc chắn phải trải qua nhiều lần xin ý kiến nữa mới có thể được thông qua.


Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản hiện cơ quan này chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website. Việc xin ý kiến các cơ quan này sẽ áp dụng sau vài ngày nữa. Sau đấy, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan này mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình thi công luật.


“Bộ Tài chính mở phân phối đề án Luật Thuế tài sản ở thời điểm giai đoạn này là không thích hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận, nhất là mới đấy, vào tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt phát triển đô thị Hồ Chí Minh và đã chọn lọc chưa thí điểm đánh thuế tài sản ở đô thị”.


(Ông Lê Hoàng ChâuChủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM)

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN