“Đảo ngọc” Phú Quốc quay cuồng trong cơn “địa chấn” giá đất

QOV.VN – Một công đất ở “đảo ngọc” hôm trước được rao có giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau 1 đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần. Tình trạng sốt đất đang tạo ra cơn “địa chấn” ở Phú Quốc có một số cuộc đổ bộ “săn đất” của đại gia khắp mọi miền.

Đổ bộ săn đất trên “đảo ngọc”

pha2

Chuyến phà từ Hà Tiên ra đảo Phú Quốc.

Trên chuyến phà từ Hà Tiên ra Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), hình ảnh chúng tôi bắt gặp là nhiều đoàn xe xế hộp hạng sang biển số TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu và cả một số xe đến từ một số tỉnh miền Trung, miền Bắc…xếp hàng dài chờ đến lượt lên phà. Ngay ở đây, một số cuộc hotline ngã giá từng công đất (1 công đất = 1.000m2 – PV) diễn ra chóng vánh nhưng đơn vị toàn là tiền tỷ, chục tỷ.

Thay vì đi máy bay chỉ mất hơn 1 giờ là đến Phú Quốc thì nhiều nhà đầu tư chọn một sốh đi lại bằng các con phố bộ để dễ dàng trong việc “săn đất” và biểu hiện được cao cấp, dễ lấy lòng tin của người phân phối. Chính vì vậy, không khó để cảm thấy, ở Phú Quốc dòng xe hạng sang tràn ngập, dễ bắt gặp xe hạng sang hơn cả khi ở một số đô thị lớn.

Trong phòng lạnh của chuyến phà Hà Tiên – Phú Quốc chỉ số ít người dân địa phương nằm chợp mắt để nghỉ lấy sức cho công việc ruộng vườn nặng nhọc, còn lại là một số nhóm nhà đầu tư bàn tán, thảo luận vế giá từng công đất. Ở đây, họ kể mới mua được chục công đất ở chỗ này, phân phối lời được vài tỷ ở chỗ kia. Rồi đến chuyện làm giá, “nuôi cò”, chia chác lợi nhuận…

Bến phà Thạnh Thới huyện Phú Quốc.
Bến phà Thạnh Thới huyện Phú Quốc.

Hơn 3 giờ lênh đênh trên biển, chúng tôi đến được bến phà Thạnh Thới (huyện Phú Quốc), dù chặng các con phố dài và đã quá giờ trưa nhưng ngay khi đến bến, đoàn xe của giới săn đất lao đi vun vút đến một số điểm xem đất, mọi việc ăn uống diễn ra ngay trên xe. Vừa nhai ổ phân phốih mì, H. (1 nhà đầu tư dạng lướt sóng đến từ TP.HCM) nói: “Giá đất tăng theo từng phút, mình mà đến muộn có khi mất cả tỷ. Lần trước ra đây chỉ vì vào ăn trưa mà bỏ lỡ mấy công đất ngon ăn”.

Ra Phú Quốc và một số ngày đầu tháng 4/2018, PV QOV.VN – ghi nhận việc chuyển nhượng đất diễn ra rầm rộ. Con các con phố bến phà Thạnh Thới đến thị trấn Dương Đông, từ thị trấn Dương Đông đến Bắc đảo, Nam đảo Phú Quốc hai bên các con phố treo nhan nhản bảng rao chuyển nhượng đất công, đất nền.

Nhan nhản bảng rao chuyển nhượng đất công, đất nền treo từ các con phố chính đến các con phố nhánh ở Phú Quốc.
Nhan nhản bảng rao chuyển nhượng đất công, đất nền treo từ các con phố chính đến các con phố nhánh ở Phú Quốc.

Điều dễ cảm thấy khi đến Phú Quốc không phải là đội ngũ nhân viên trình làng về du lịch, dịch vụ trên hòn “đảo ngọc” mà là một số “chợ” BDS có lực lượng cò đất hùng hậu xuất hiện khắp nơi, từ quán cà phê, quán ăn đến một số khu du lịch, trước một số dự án…mỗi khi xuất hiện xế hộp hạng sang, tức thì đội ngũ cò đất tiếp cận, mời chào. Mọi chuyển nhượng ở đây được thực hiện theo kiểu “thuận mua, vừa phân phối”. Tất cả một số loại đất trên đảo đều được đem ra chuyển nhượng từ đất đồi, đất rừng, đất ven biển, đất nền…

Cơn “địa chấn” giá đất

Một công đất ở “đảo ngọc” hôm trước được rao có giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau 1 đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần.
Một công đất ở “đảo ngọc” hôm trước được rao có giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau 1 đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần.

Một công đất ở “đảo ngọc” hôm trước được rao có giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau 1 đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần, đây chỉ 1 trong số hàng trăm câu chuyện đang diễn ra ở đảo Phú Quốc. So có cơn sốt giá đất từng xảy ra vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 thì đợt sốt giá đất giai đoạn này đang tạo ra cơn “địa chấn” chưa từng có trên “đảo ngọc”. Việc chuyển nhượng “ngoài luồng”, trao tay giữa một số đại gia chuyên săn đất đến từ một số tỉnh thành đang nóng lên từng ngày, mức giá thảy đổi liên tục và tăng chóng mặt.

Cơn “địa chấn” giá đất không chỉ gây sốc có người dân Phú Quốc mà ngay cả một số nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không bao giờ nghĩ 1 công đất ở khu vực xã Cửa Dương có giá dao động 2,5 tỷ nhưng sau vài ngày đã được phân phối ra có giá 5,3 tỷ đồng. Khi nhà đầu tư đồng ý mua công đất có giá gấp đôi thì tiếp tục rao phân phối có giá 6,2 tỷ đồng.

Vào khu trọng điểm thị trấn Dương Đông, một số mảnh đất có mặt tiền hướng ra biển, địa điểm đất thuận lợi cho việc kinh doanh, thi công nhà hàng, khách sạn… có giá rao phân phối trên 50 tỷ đồng/công. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải tâm điểm của cơn “địa chấn” giá đất, đắt đỏ nhất là đất trên các con phố Trần Hưng Đạo hiện được ra phân phối có giá hàng trăm tỷ đồng/công đất.

Những mảnh đất có mặt tiền hướng ra biển, địa điểm đất thuận lợi cho việc kinh doanh, thi công nhà hàng, khách sạn… có giá rao phân phối trên 50 tỷ đồng/công.
Những mảnh đất có mặt tiền hướng ra biển, địa điểm đất thuận lợi cho việc kinh doanh, thi công nhà hàng, khách sạn… có giá rao phân phối trên 50 tỷ đồng/công.

Bà Q. (ngụ TP.HCM) kể, bà đã ra Phú Quốc từ trước Tết và “nằm vùng” ở đây để sẵn đất, trong dao động thời gian hơn 2 tháng, bà Q. đã mua đi phân phối lại 9 mảnh đất kiếm lời được gần 6 tỷ đồng. “Ở đây mình chuyển nhượng ngoài luồng thôi, muốn có đất ngon thì phải dựa vào cò đất địa phương, tụi đây rành địa bàn và có một sốh kiểm tra xem đất có vướng quy hoạch hay không. Giá đất bây giờ có thể đạt đỉnh rồi, chẳng thể lên được nữa nên tôi còn 3 mảnh nữa đang tìm đầu ra” bà Q. nói.

Trao đổi có PV QOV.VN -, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, hiện trạng sốt giá giai đoạn này là do người dân đổ xô mua “đâyn đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế. “Người dân nên bình tĩnh, suy tính trước khi chọn lọc mua đất, không chạy theo cơn sốt giá, không chuyển nhượng kiểu chuyển nhượng ngoài luồng, tự phát vì rất dễ dẫn đến tranh chấp, vướng phải quy hoạch”, ông Hưng khuyến cáo.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.
Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Lý giải về cơn sốt giá đất, ông Hưng cho rằng, việc mua đất làm gì, địa điểm ở đâu, giá cả như thế nào thì người mua gần như không quan tâm. Có thửa đất, chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi phân phối lại hơn 10 lần nên chủ đất và cò đất đã lợi dụng tình hình lộn xộn này để đẩy giá tăng cao khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Trung Kiên – Nguyễn Hành

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339